Trong phiên họp đột xuất ngày 26 tháng 11 của quốc hội Ukraina để thông qua luật về tình trạng chiến tranh tổng thống Poroshenko đã phát biểu về tình hình xung đột với Nga và nguy cơ bị Nga tấn công bằng một cuộc chiến tranh toàn diện vào Ukraina nhằm tiêu diệt nhà nước Ukraina.

Tổng thống Poroshenko tuyên bố rằng, tình trạng chiến tranh không dẫn đến các chiên dịch tấn công của Ukraina ở miền đông và không hạn chế các quyền hiến định và tự do của công dân.

Đáng chú ý là ngày thông qua quyết định ban bố tình trạng chiến tranh (26 tháng 11) là một ngày nóng. Không phải do các ĐBND đã gây nên những lộn xộn, phong tỏa diễn đàn, kể cả trong khi tổng thống phát biểu.

Tổng thống đôi khi đã phải dừng lại bởi những tràng vỗ tay rầm rộ nhừm ủng hộ quyết định này. Phát biểu của tổng thống đã làm nóng phòng họp nhiều lần.

Dưới đây chúng tôi giới thiệu bạnh đọc toàn văn phát biểu của tổng thống Ukraina Petro Poroshenko tại quốc hội, ngày 26 tháng 11.

*******

 “Đồng bào Ukraina thân mến! Ngài cử tọa kính mến! Thủ tướng kính mến! Quốc hội và các đại biểu nhân dân kính mến!

Chúng ta đã thỏa thuận hôm nay gặp nhau để cùng nhau nói về những gì đã và đang xảy ra ngoài mặt trân, trên biển, dọc biên giới Ukraina, những lực lượng như thế nào đang lăm le đe dọa đất nước ta ngày hôm nay.

Với tư cách tổng thống, tổng tư lệnh tối cao tôi nắm đầy đủ thông tin về những rủi ro và nguy cơ ở trong nước sau hành động đáng sợ của cuộc xâm lược Nga chống các tàu của hải quân Ukraina, những chiếc tàu đang di chuyển bình thường, được chứng minh tuyệt đối rõ ràng và tới ngày hôm nay đã được đưa cho cá nước trên thế giới nhìn thấy.

Phiên họp của Hội đồng bảo an và Tổi cức Liên hợp quốc đã được tiến hành. Đại diện Nga với lý luận rằng, có vẻ như ukraina đã vi phạm biên giới của LB Nga.

Các vị thấy đấy, không một ai xem xét và đã từ chối báo cáo của họ ở New York! Vì rằng, chẳng còn ai tin vào nước Nga nữa. (Vỗ tay…)

Воєнний стан буде застосований виключно у випадку наземної російської воєнної агресії. Якщо нам вдасться уникнути цього сценарію, я наголошую як Президент і Верховний Головнокомандувач ЗСУ – не буде обмеження прав і свобод. Указ про запровадження воєнного стану передбачає, що такий стан діятиме виключно в тих областях України, які розташовані вздовж російського кордону, вздовж придністровської ділянки Україно-молдовського кордону і вздовж узбережжя Чорного і Азовського морів. Саме там, де може бути нанесено удар.

Опубліковано Петром Порошенком Понеділок, 26 листопад 2018 р.

Và đó là kết quả làm việc của chúng ta nhằm thiết lập liên minh quốc tế ủng hộ Ukraina. Ukraina đã đưa tới dự án nghị quyết và được đa số ủng hộ và thông qua.

Ngày hôm nay ở Brussel, tại trụ sở của NATO đã thông qua quyết định tiến hành phiên họp ủy ban Ukraina-NATO. Sau khi thế giới nhìn thấy điều gì chính thức đã xảy ra ngày 25 tháng 11 trên eo biển Kerch kể từ 7g00. Đặc biệt, khi tình báo nước ta công bố những bằng chứng thuyết phục: các quân nhân Ukraina đã trong thế rủi ro như thế nào, khi họ nổ súng, bắn vào tàu Ukraina và các tủy thủ của chúng ta đã có thái độ xứng đáng như thế nào. Có sự kiện xâm lược của LB Nga chống Ukraina được ghi nhận rõ ràng. Putin chờ đợi điều gì?

Đấy chính là chờ đợi những tiếng hô trong gian phòng này của một số đại biểu nhân dân riêng biệt, lẻ loi. Putin chờ lấy lại Tshinval (tp ở Gruzia, -nd). Đấy, những lời kêu gọi (cắt lời tổng thống, -nd) để lặp lại số phận của Gruzia. Để có được cớ bảo đảm đổ máu của hàng chục ngàn người Ukraina. Để đánh mất sự ủng hộ của tất cả thế giới.

Thay vì một mình đối chọi với các vấn đề ở trong nước Ukraina đã đi bằng con đường khác. Bốn năm rưỡi trôi qua các binh sỹ, quân đội Ukraina và công dân, chính quyền, quốc hội, chính phủ và tổng thống Ukraina làm tất cả mọi điều có thể để bảo vệ đất thiêng liêng của tổ quốc. (Vỗ tay…)

Và giờ đây, khi chúng ta cần đoàn kết hơn bao giờ hết, khi chúng ta cần thông qua những quyết định quan trọng nhất về ban bố trình trạng chiến tranh.

Điều mà tôi muốn nhấn mạnh là sẽ tuyệt nhiên được áp dụng khi có cuộc chiến tranh xâm lược trên cạn của Nga. Xin Chúa, nếu chúng ta bằng những nỗ lực chung tránh được kịnh bản này, tôi nhấn mạnh điều này với tư cách tổng thống và tổng tư lệnh tối cao các LLVT Ukraina, sẽ không hạn chế quyền, không hạn chế tự do. Trong sắc luật tôi yêu cầu cho tổng thống quyền khi nào người lính nga cắt qua biên giới Ukraina, tôi sẽ không mất thời gian để ra mệnh lệnh bảo vệ Ukraina (Vỗ tay…).

Ngoài ra, tôi đưa vào dự án sắc luật mới (đã sửa đổi, -nd) trong đó thời hiệu của tình trạng chiến tranh là 30 ngày. Chúng tôi hôm nay đã làm điều này. Sắc luật đã được đăng ký thay thế ở quốc hội, chính thức đã sửa đổi và bây giờ khi đưa ra biểu quyết các vị có thể bỏ phiếu chính là cho sắc luật như thế.

Quan điểm thứ hai. Tôi yêu cầu nghe thật chăm chú. Dự án luật tiên liệu áp dụng tình trạng chiến tranh tuyệt đối ở các tỉnh dọc theo biên giới Nga, dọc biên giới Pridnestrovye và dọc theo biển Azov và biển Đen. Chính ở đó có thể bắt đầu đòn (Vỗ tay…) tấn công. Để ghi tốc ký tôi đọc tên các tỉnh này: Vinnhitska, Mykolayevska, Odeska, Sumska, Kharkivska, Luganska, Chernigovska, Khersonska, mặt nước nội địa biển Azov-Kerchenska.

Tôi lưu ý rằng, tình hình đặc biệt sẽ được áp dụng chỉ trong trường hợp có chiến dịch trên cạn của quân đội thường trực Nga, bên ngoài khu vực riêng biệt OOS và bán đảo Crimea. Tôi yêu cầu các đại biểu xem xét một cách có trách nhiệm khi bỏ phiếu (một số ĐB đứng dậy nhốn nháo). Tôi yêu cầu đưa vấn đề này ra biểu quyết ngay bây giờ và không biến phiên họp thành buổi diễn xiếc.

Cám ơn tất cả!”.

Sau những lời này của Poroshenko, cử tọa quốc hội đã đọc tài liệu, trong đó ngoài những tỉnh kể trên còn thêm tình Zaporizhzhska và Donetska.

Các tỉnh có tình trạng chiến tranh trên bản đồ bôi màu nâu. >>

Đã có 276 đại biểu nhân dân bỏ phiếu ủng hộ, 30 phiếu chống, có 23 đại biểu không bỏ phiếu.

Chúng tôi lưu ý rằng, tình trạng chiến tranh bắt đầu từ 9g00 ngày 28 tháng 11 và có hiệu lực tới 27 tháng 12. Phát biểu của Poroshenko được bình luận và ủng hộ mạnh mẽ trên các mạng xã hội và Internet nói chung.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề