Kính thưa:
– Các đ/c Thương binh, bệnh binh và thân nhân Liệt sỹ,
– Kính thưa các quý vị đại biểu,
– Thưa toàn thể bà con!

Hôm nay, với niềm xúc động vô hạn, Cộng đồng Việt Nam chúng ta tại Ukraina long trọng kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ.
Cho phép tôi thay mặt Đảng ủy, Đại sứ quán và toàn thể Cộng đồng chúng ta bày tỏ lòng trân trọng và biết ơn sâu sắc đối với các Anh hùng Liệt sỹ, Thương binh – những người đã cống hiến xương máu, hy sinh thân mình vì cuộc sống hòa bình và sự trường tồn vững mạnh của đất nước và dân tộc Việt Nam.
Tôi xin gửi đến các gia đình Liệt sỹ, các đồng chí Thương – bệnh binh trong Cộng đồng chúng ta những tình cảm chân thành và khẳng định chúng ta luôn bên cạnh, đồng hành, chia sẻ nỗi đau để cùng nhau vượt qua khó khăn và ổn định cuộc sống. Nỗi đau và sự mất mát này không của riêng ai!

Thưa các quý vị và bà con!

70 năm trước, khi Nước Việt Nam DCCH vừa ra đời, giữa những ngày toàn dân tộc đang dốc hết sức chiến đấu bảo vệ nền độc lập, Chính phủ và Bác Hồ đã quyết định lấy ngày 27 tháng 7 là “Ngày Thương binh, Liệt sỹ”, thể hiện sinh động và đạo lý của truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, nghĩa cử khắc nhớ – tri ân và trách nhiệm của toàn dân quan tâm, chăm sóc thân nhân Liệt sỹ và Thương – bệnh binh – những người, như Chủ tịch Hồ Chí Minh nói, “là những chiến sĩ anh dũng của chúng ta”, “liều chết chống địch để cho Tổ quốc và đồng bào sống”, “đã bỏ lại một phần thân thể ở mặt trận, bỏ mình ở chiến trường”…Trái ngọt hòa bình luôn ẩn chứa vị đắng của sự mất mát, hy sinh. Ngày Thương binh, Liệt sỹ 27/7 đã trở thành khúc bi trầm trong bản hùng ca giữ nước vĩ đại của dân tộc ta trong suốt chiều dài lịch sử dựng, xây và bảo vệ Tổ quốc.

70 năm qua, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chính sách, các cấp chính quyền, các cơ quan đoàn thể, lực lượng vũ trang và toàn dân ta đã có nhiều nỗ lực thiết thực nhằm chăm sóc ngày một tốt hơn các Thương, bệnh binh, gia đình Liệt sĩ và những người có công với Tổ quốc – Dân tộc. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” ngày càng rộng khắp và lan tỏa, thu hút mọi tầng lớp người dân tham gia chăm sóc Thương binh, thân nhân Liệt sỹ. Những “Nhà Tình Nghĩa”, “Nhà Đồng Đội”…được dựng lên; những phong trào “Phụng dưỡng và chăm sóc mẹ Liệt sỹ”, “Tặng sổ tiết kiệm”…được triển khai mạnh mẽ; những nỗ lực tạo việc làm cho Thương binh và thân nhân các Thương binh, Liệt sỹ được tiếp tục không ngừng…Như một cơ thể, cả nước non này, cả dân tộc Việt Nam đã và luôn nối vòng tay lớn cùng xoa dịu những vết đau sau trận chiến vì hòa bình, độc lập, phẩm giá con người và sự thịnh vượng của Tổ quốc.

 Thưa các quý vị và bà con!

Cùng với nhân dân cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài nói chung, ở Ukraina nói riêng cũng luôn có những hoạt động thiết thực và hiệu quả nhằm chăm sóc các Thương – bệnh binh, gia đình Liệt sỹ và những người có công với Cách mạng, như thành lập Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, Quỹ “Nghĩa tình”, đóng góp xây dựng Nhà Tình Nghĩa, Nhà Đồng Đội, hàng năm tổ chức Lễ cầu siêu tại Chùa Trúc Lâm Kharcov tưởng nhớ và tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ đã hy sinh vì đất nước, thăm hỏi và hỗ trợ các gia đình Thương binh, Liệt sỹ… Mới đây, bà con người Việt trên toàn Ukraina đã tích cực hưởng ứng đợt khuyên góp ủng hộ xây dựng Khu tưởng niệm Chiến sỹ Gạc Ma. Đồng thời, với tình cảm chân thành và lòng biết ơn sâu sắc, chúng ta thường xuyên quan tâm, chăm sóc các cựu chiến binh Ukraina, những người đã từng kề vai sát cánh cùng đồng bào và chiến sĩ ta trong những năm tháng gian lao của cuộc đấu tranh bảo vệ nền độc lập dân tộc và giành thống nhất đất nước.
Những hoạt động trên có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ góp phần động viên, làm dịu đi những nỗi đau, góp phần giúp đỡ Thương – bệnh binh, thân nhân Liệt sỹ vượt qua khó khăn trong cuộc sống, mà còn làm cho chính chúng ta yên lòng, cảm nhận là một bộ phận của dân tộc, một phần cơ thể Việt Nam.

Thật xúc động trước việc cộng đồng ta trên toàn Ukraina nhiệt tình hưởng ứng và tham gia các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ. Cảm ơn Hội người Việt Nam tỉnh Odessa đã đăng cai, chủ động và tích cực thực hiện công tác chuẩn bị để Lễ kỷ niệm hôm nay được diễn ra tại thành phố biển này. Chúng ta ghi nhận và cảm ơn các tổ chức và cá nhân nêu cao trách nhiệm và lòng hảo tâm đã tự nguyện góp công, của cho các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” và Lễ kỷ niệm hôm nay. Cảm ơn đội văn nghệ cộng đồng với trụ cột là đội văn nghệ Hội Người Việt Nam tỉnh Odessa đầy nhiệt huyết đã dày công tập luyện để cho ra mắt nhân dịp này Chương trình nghệ thuật “Bài ca không quên”, qua đó Cộng đồng ta tại Ukraina nhắn gửi nghĩa tình sâu nặng tới các Thương – bệnh binh và cùng thắp nén tâm nhang thành kính tưởng nhớ và tri ân các Anh hùng Liệt sỹ.

Thay mặt Đảng ủy và Đại sứ quán, tôi đánh giá cao, nhiệt liệt hoan nghênh và trân trọng cảm ơn tình cảm, ý thức trách nhiệm và sự đóng góp tích cực của toàn thể bà con ta tại Ukraina thấm đậm tinh thần tri ân và “Đền ơn đáp nghĩa”.

Thưa các quý vị và bà con!

Đáp lại sự quan tâm, chăm sóc của Đảng, Nhà nước và toàn dân, các đ/c Thương – bệnh binh, thân nhân Liệt sĩ dù ở đâu? làm gì? cũng không ngừng nỗ lực, vượt qua đau thương, mất mát và khó khăn, tích cực lao động và công tác để đảm bảo cuộc sống của bản thân và gia đình, tiếp tục góp phần xứng đáng vào sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước. Những “Vết chân tròn trên cát” không quản nhói đau vẫn ngày đêm tận tụy góp phần hồi sinh và phát triển mảnh đất bị bom đạn quân thù cày xé ngày nào.

Chúng ta trân trọng, tự hào và cảm ơn ý chí và nghị lực của các đ/c Thương – bệnh binh, thân nhân Thương binh, Liệt sỹ trong Cộng đồng chúng tại Ukraina luôn gương mẫu, chủ động, tích cực, tự lực cánh sinh, khắc phục khó khăn để không chỉ bảo đảm cuộc sống bản thân mà còn đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển phồn vinh của Cộng đồng và Quê hương – Đất nước. Xin kính chúc các đ/c Thương – bệnh binh cùng thân nhân các gia đình Thương – bệnh binh – Liệt sỹ luôn mạnh khỏe, tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, cùng cộng đồng xây dựng cuộc sống ổn định và thành đạt.

Kính chúc các vị khách quý, bà con, các đồng chí và các bạn mạnh khỏe, với tình cảm và trách nhiệm của mình tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tham gia tích cực hơn nữa vào các hoạt động cụ thể “Đền ơn đáp nghĩa”, chung tay cùng với nhân dân cả nước chăm sóc tốt hơn nữa cho các Thương – bệnh binh, thân nhân Liệt sỹ và những người có công đưa lại hòa bình, độc lập, tự do, phồn vinh và phát triển cho Tổ quốc và dân tộc Việt Nam chúng ta.

Xin trân trọng cám ơn!
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Ukraina và Moldova – Nguyễn Minh Trí.

»Cùng chủ đề