Quốc hội Ukraina vừa thông qua dự luật “Về sửa đổi một số văn bản quy phạm phát luật chống tệ nạn chà đạp trẻ em”, mã số 8584).

Tội hành hạ trẻ em cũng có thể hiểu là tội “chà đạp” (trù dập, hành hạ) trẻ em trong tiếng anh gọi là “Bulling” (bơn-linh), tiếng nga – “травля” (trap-lia), nghĩa là: những hành động của những người tham gia quá trình giáo dục thể hiện trong sự cưỡng bức thể chất, tâm lý, kinh tế và giới tính, kể cả bằng cách sử dụng các phương tiện điện tử được thực hiện đối với trẻ em, vị thành niên, hoặc là bởi những người như thế đối với những người khác của quá trình giáo dục mà kết quả của những hành vi đó có thể đã/sẽ gây nên thiệt hại về sức khỏe thể chất hoặc sức khỏe tâm lý của người bị tác động. Người bị kết tội đã thực hiện hành vi như thế sẽ bị phạt từ 50 đến 100 mức thu nhập tối thiểu không thuế của công dân (1700 hoặc 3400uah) hoặc là bị trừng phạt bằng lao động xã hội thời hạn 20 đến 40 giờ.

Bằng luật này xác định sự trừng phạt vì tội chà đạp do trẻ em nhỏ tuổi, hoặc những người vị thành niên độ tuổi 14-16 tuổi – mức phạt được áp dụng đối với cha mẹ hoặc những người thay thế họ sẽ từ 50 đến 100 mức thu nhập tối thiểu không thuế của công dân hoặc là lao động xã hội thời hạn từ 20-24 giờ.

Cũng luật này tiên liệu việc người lãnh đạo trường học không thông báo cho các đơn vị có thẩm quyền của cảnh sát quốc gia về những trường hợp hành hạ người tham gia quá trình giáo dục sẽ phải bị trừng phạt từ 50 đến 100 mức thu nhập tối thiểu của công dân hoặc là bằng lao động cải tạo thời hạn đến 1 tháng và bị trừ 20% tiền lương lao động.

Trong luật cũng xác định những dấu hiện điển hình của Bulling, trong số đó có tình thường xuyên (lặp lại) của hành động, sự có mặt của các bên – người hành hạ (buller), nạn nhân của sự hành hạ (bulling) và người quan sát (bếu có);

Hành động hoặc bất hành động của người hành hạ mà hệ quả của nó gây nên thiệt hại về tâm lý và/hoặc thiệt hại thể chất, sự sợ hãi, sự hoảng loạn, buộc nạn nhân chấp nhận vì quyền lợi của người hành hạ, và/hoặc là gây nên sự cô lập xã hội đối với người bị nạn.

Trước đó báo “Sevodnya” đã đưa tin rằng ở tp Zaporizhzhya một sinh viên đã đánh đập tàn bạo một bạn gái tốt nhất của mình. Nghi phạm đối diện hình phạt bằng lao động cải tạo và bị phạt tiền.

Các chuyên gia đánh giá rằng, tuy nhiên luật là như thế, nhưng trên thực tế rất khó áp dụng để thay đổi tình hình bạo lực trong nhà trường. Trên thế giới tình hình chà đạp bằng bạo lực và hành hạ trẻ em vẫn còn ở mức cao.

Nguồn: Sevodnya

»Liên quan
»Cùng chủ đề