Trước giai đoạn mới của thương lượng theo Thể thức Normandia cần phải trao đổi tù bình, thoái lui vũ khí hạng nặng khỏi đường giới tuyến phân cách và từ chối khống chế và chiếm dụng các xí nghiệp, bộ trưởng ngoại giao cộng hòa Pháp Jan-ive Le Drian tuyên bố. TTX RFI dẫn lời ngoại trưởng Pháp đưa tin. >>RFI.

“Các bên xung đột cần phải thông qua các biện pháp cần thiết: trao đổi thù binh, thoái lui vũ khí hạng nặng khỏi đường phân cách, từ chối phong tỏa và chiếm dụng các xí nghiệp. Cần phải giải quyết các vấn đề này trước khi có giai đoạn mới của thương lượng theo thể thức Normandia”, – ngoại trưởng Pháp Le Drian  tuyên bố.

Theo lời người đứng đầu ngành ngoại giao Pháp, cho tới ngày hôm nay không có phương án nào khác  ngoài quá trình Minsk.

Lưu ý rằng, sau tuyên bố của tổng thống Mỹ gọi Nga là quốc gia xâm lược tổng thống Pháp Macron trong cuộc họp báo với tổng thống Poroshenko ở Paris cũng gọi nga là quốc gia xâm lược và nêu Kế hoạch của mình về giải pháp cho xung đột ở miền đông Ukraina.

Nguồn: Fakty

PS/Comment: Với những diều kiện mà bộ trưởng ngoại giao Pháp nêu ra thiết nghĩ thương lượng mới về Donbass theo thể thức Normandia khó có thể thành công.

»Cùng chủ đề