Chúng tôi đã đưa thông tin phản ứng của tổng thống và thủ tướng Ukraina sau khi nhà nước Iran thừa nhận đã bắn máy bay Ukraina. Dưới đây là những phản ứng khác của các cơ quan lien đới và dư luận.

  • Chủ tịch hãng hàng không quốc tế Ukraina UIA/MAU,

Evgeny Dykhne, nói rằng ông không nghi ngờ gì về việc công ty của ông không liên quan đến nguyên nhân vụ tai nạn máy bay ở Iran. “Chúng tôi đã không nghi ngờ gì trong một giây rằng phi hành đoàn và máy bay của chúng tôi không thể gây ra vụ tai nạn máy bay khủng khiếp này… Chúng tôi đau buồn và cả thế giới đau buồn với chúng tôi mà không cường điệu. Cuộc sống của con người bị hủy hoại, 9 thành viên của phi hành đoàn của chúng tôi và các công dân”, – ông đã viết trên trang Facebook của mình.

• Các chuyên gia của Bộ Nội vụ và các nhà điều tra của Cảnh sát Quốc gia đã thu thập các mẫu DNA của người thân của người Ukraina đã chết trong vụ tai nạn máy bay Boeing 737 của Hãng hàng không Quốc tế Ukraina để giao lại cho Teheran.

• Một tuyên bố của chính quyền Iran về việc hạ chiếc máy bay Ukraina đã xác nhận phiên bản (giải thiết) đầu tiên của cuộc điều tra mà Cục An ninh Ukrain đã đặt ra. Điều này được nêu trong thông điệp của SBU, khi đề cập đến thông tin từ người đứng đầu cơ quan này là ông Ivan Bakanov.

• Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina, ông Vadim Pristayko nói rằng việc củng cố các nỗ lực của cộng đồng quốc tế đã giúp thiết lập sự thật về vụ tai nạn máy bay Ukraina gần sân bay Imam Khomeini (Teheran), bị Iran bắn rơi vào ngày 8 tháng 1.

“Tôi liên lạc thường xuyên với các bộ trưởng ngoại giao của các nước cộng sự để giúp các quốc gia mất công dân trong thảm kịch khủng khiếp này, chúng tôi đã tổ chức các cuộc họp với đại diện của các đại sứ quán”, ông Pristayko nói.

• Tổng biên tập báo “Censor.NET” Yuri Butusov lưu ý rằng, ngày 11 tháng 1, các chuyên gia từ Canada là một phần của nhóm điều tra. “Iran đã cam kết thừa nhận người Ukraina và người Canada tiếp cận dữ liệu của hộp đen thứ hai với hồ sơ về tất cả các thông số chuyến bay, cũng như dữ liệu của radar của hệ thống điều khiển không lưu. Ngoài ra, họ nên được kiểm buồng lái mà những
ngày qua được giấu cẩn thận. Họ không còn có thể che giấu sự thật”, – ông
Butusov nói.

Video: Thời điểm tên lửa Iran phóng lên >>

“Họ biết về điều này trong ba ngày và ba ngày nói dối. Nhưng trong thế kỷ 21, không thể che giấu một tội ác như vậy đối với một thành phố lớn với hệ thống kiểm soát an ninh hàng không hiện đại”, -ông  Butusov nói. Ông cũng lưu ý có lỗi của Nga về việc phá hủy máy bay của Ukraina.

“Những kẻ cuồng tín tôn giáo điên cuồng đã nhận được tên lửa từ Putin và giết chết 176 người bằng những tên lửa này, bao gồm cả công dân của họ, trên bầu trời thủ đô của họ. Họ bắn hạ một máy bay dân sự di chuyển chậm, trong khi tưởng tượng rằng họ phản công cuộc đột kích của Mỹ và bắn vào một máy bay chiến đấu của Mỹ… Nếu không phải là một cuộc chiến bí mật vì quyền lực và vì thế giới người Shiite, mà Khamenei thực hiện tại nhiều quốc gia với sự hỗ trợ “thế giới Nga” của ông Putin, thì nhiều người trên thế giới đã có thể sống”, – nhà báo lưu ý.

Ông tin rằng sau sự công nhận này của Iran, Ukraina nên khẩn trương triệu tập Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và thành lập một ủy ban điều tra quốc tế cho Boeing 737 để tất cả những người có trách nhiệm được xác định và bị trừng phạt.

“Tư lệnh hồi giáo tối cao Iran Ali Khamenei, Chỉ huy của quân đội hồi giáo Iran Hossein Salami đã ra lệnh cho  các hệ thống phòng không của Nga, Tor Tor-M1, được đưa ra bởi chỉ huy của  Lực lượng không gian vũ trụ,  Tướng Amir-Ali Hajizade và Ukraina nên dạy cho họ một bài học”, – ông Butusov tuyên bố.

Nguồn: Unian/Sensor.net

»Cùng chủ đề