Trước đề xuất của Nga giành cho hội nghị thượng đỉnh của nhóm “G-20” ở London, phản ứng đầu tiên của các đối tác nước ngoài về cơ bản là tích cực. Đó là thông báo của ông Arkadi Dvorkovich, Trợ lý Tổng thống Nga, thủ trưởng Cục chuyên viên, khi hoàn tất cuộc gặp với các đại diện Ủy ban châu Âu.

Xin nhắc lại rằng, trước đó, trên trang điện tử của Kremlin đã đăng tải đề xuất của Tổng thống Nga, kế hoạch phục hồi sự phát triển kinh tế bền vững, sự tin cậy và ổn định trên thị trường tài chính, vốn đang bị chao đảo và suy sụp từ cuối năm ngoái do khủng hoảng toàn cầu. Cụ thể, Matxcơva đề xuất cải tổ một cách tổng thể Quĩ tiền tệ Quốc tế (MVF), tái phân định phiếu bầu và chỉ tiêu trong Tổ chức này, nghiêng về các nước có thị trường đang phát triển. Nga cũng ủng hộ tiến hành việc giao dịch thanh toán trên thị trường quốc tế bằng một số ngoại tệ, vì như vậy sẽ củng cố sự bình ổn của hệ thống tài chính. Ngoài ra, Matxcơva cho rằng, cấu trúc mới của nền tài chính quốc tế cần được xây dựng trên các nguyên tắc dân chủ và trách nhiệm ngang nhau khi thông qua giải pháp, đảm bảo tính minh bạch kịp thời của tất cả các thành viên cũng như công bằng về phân chia mạo hiểm. Nhân đây xin nói thêm, như ông Arkadi Dvorkovich đã tuyên bố, theo kết quả các cuộc đàm phán cùng với đại diện Ủy ban châu Âu thì tất cả các bên đều đồng ý về sự cần thiết phải cải tổ những cơ cấu tài chính quốc tế.

Ông Arkadi Dvorkovich nói: “Chúng tôi cho rằng, hệ thống mới cần dựa trên cơ sở đối thoại và đối tác, trên trách nhiệm cùng nhau và sự liên đới của các nước. Cũng cần nói thêm, theo toàn bộ các tính toán, thậm chí cả sau khi thay đổi cơ cấu quản lý Quĩ tiền tệ Quốc tế, thì tỷ lệ của Hoa Kỳ trong phương hướng này không hề giảm đi. Hơn thế nữa, tỷ lệ đó còn tăng lên một chút. Và điều chính yếu là thái độ sẵn sàng của các đối tác để đi tới cùng với chúng ta nhận lấy trách nhiệm. Chúng ta đã sẵn sàng, coi đây như lời đáp trả cho những thách thức của thời hiện đại”.

Cùng với điều đó, ông Arkadi Dvorkovich cũng bác bỏ ý kiến cho rằng Matxcơva sẽ đề nghị nhóm “G-20” thay thế tất cả các ngoại tệ bằng một đồng tiền mới.

Trợ lý Tổng thống Nga cho biết: “Ưu tiên hiện nay là giành cho sự phát triển từng bước của nhiều ngoại tệ dự trữ có tính chất khu vực. Nhưng có đủ cơ sở nghiêm túc để cho rằng, một ngoại tệ thống nhất và một chuẩn mực thống nhất sẽ là giải pháp tốt. Chúng ta không nên khiêu khích sự chấn động trong hệ thống tài chính thế giới, bởi thế hiện nay chúng tôi cũng không nêu đề xuất đơn giản là thay thế tất cả các ngoại tệ bằng một đồng tiền mới nào đó. Tuy vậy, vẫn cần thảo luận về việc, nên chăng là chúng ta dần dần đi tới một hệ thống như vậy”, — Trợ lý Tổng thống Nga nhận định.

Trong bất kỳ trường hợp nào, Matxcơva cho rằng nên tranh thủ thời điểm cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, để tiến hành những cuộc cải cách cần thiết vốn đã chín muồi từ lâu

Ánh Hồng
theo Đài Tiếng nói nước Nga

 
»Cùng chủ đề