Tống thống Ukraina đã có phản ứng đối với vụ cựu chủ tịch UBHC tỉnh Odesa, cựu tổng thoongsGruzia xâm nhập vào Ukraina. Tổng thống Poroshenko nói rằng, vào thời gian thích hợp ông Saakasvili cũng sẽ nỗ lực xâm nhập vào Gruzia bằng cách đó.

Thể thức duy nhất mà nhà nước cần phải hành động trong tình hình với cựu tổng thống Gruzia, cựu tỉnh trưởng Odesa Mikhail Saakasvili đó là khung pháp lý chứ không phải chính trường, tổng thống Ukraina tuyên bố.

Tổng thống hi vọng rằng cựu tổng thống Gruzia, cựu tỉnh trưởng Odesa sẽ “cũng với nỗ lực như vậy trở về Gruzia như là ông nỗ lực xâm nhập vào Ukraina ngày 10 tháng 9.

Lưu ý rằng ông Saakasvili bị tước quốc tịch Ukraina mà chính Poroshenko ký trước đây để cấp cho ông, tuy nhiên theo tuyên bố của chính quyền Ukraina khi tước quốc tịch thì những dữ liệu mà ông Saakasvili cung cấp để làm hộ chiếu là sai sự thật.

“Tổng thống không thể có quyết định nào khác bởi vì nếu như thế đồng nghĩa là bất hành động một cách phi pháp”, – Poroshenko bình luận quyết định của mình.

Ông cho biết, Saakasvili có thể khiếu nại quyết định này tại Tòa án hành chính tối cao của Ukraina, và ông sẽ đồng ý với quyết định của tòa án, dù quyết định đó như thế nào.

Poroshenko nhấn mạnh rằng, cựu tổng thống Gruzia đã không khiếu nại lên tòa án, thay vì điều đó ông ta thực hiện tội phạm khi vi phạm đường biên giới của Ukraina và cơ quan thực thi pháp luật sẽ phải khỏi tố vụ án.

“Hiện tại tôi quả quyết rằng vụ này là công việc của cơ quan thực thi pháp luật. Và họ đã bắt đầu hành động. Chúng tôi để chính trị cho các chính trị gia, còn vụ phạm pháp thì để cho cơ quan thực thi pháp luật”, – Poroshenko tuyên bố.

Theo lời Poroshenko, đây là thể thức duy nhất mà một nhà nước pháp trị có thể hành động.

“Tôi hi vọng rằng, vị nay cũng sẽ nỗ lực như thế để xâm nhập Gruzia như ông xâm nhập vào Ukraina”, – Poroshenko kết luận.

Lưu ý rằng, việc Ukraina trở về Ukraina đã có tuyên bố và tuyên truyền trước đó. Cùng đi với Saakasvili có một số Đại biểu nhân dân ở quốc hội, đón ông ở cửa khẩu có nhiều tích cực viên.

Tuy nhiên vào thời điểm ông Saakasvili tới cửa khẩu SBU thông báo có tin nói cửa khẩu bị gài mìn và vì thể cửa khẩu tạm thời đóng cửa. Đám đông đón và đưa Saakasvili đã xông qua cửa khẩu xâm nhập trái phép vào Ukraina.

  • Trong khi đó

bình luận sự kiện này thủ tướng Ukraina nói rằng viêc tấn công qua biên giới của Saakasvili cùng những người ủng hộ ông là sự tấn công vào nhà nước Ukraina và những người tổ chức cuộc tấn công này phải chịu trách nhiệm. Thủ tướng Groisman tuyên bố trên trang “Facebook.”.

“Xâm nhập bằng vũ lực vào biên giới ở cửa khẩu Shegini (tỉnh Lviv) đó là tội phạm, những ai liên can đều phải chịu trách nhiệm. Đât là sự bắt đầu của các chính trị gia chống nhà nước Ukraina”, – thủ tướng Groisman viết.

“Tôi sẽ không nói gì tới Mikho Saakasvili, ông ấy có động cơ và mục đích của mình. Tôi nói về những chính trị gia-dân túy, những người đã hành động theo nguyên tắc Ukraina càng tồi tệ thì họ càng có lợi”, – Groisman viết.

Theo lời thủ tướng, ở Ukraina đã bắt đầu thời điểm khi mà có thể thong qua những quyết sách quan trọng về kinh tế và xã hội và vì thế vào thời điểm này có thể kì vọng những cuộc hiêu khích có quy mô nhằm mục đích gây nên bất ổn tình hình.

“Chính vì lý do này có thể kỳ vọng sự tích cực các nỗ lực làm bất ổn tình hình từ phía những thế lực mà không mảy may quan tâm tới thành công của quốc gia Ukraina. Đáng tiếc những điều đó xảy ran he thế”, – ông Groisman nói.

Ông Groisman kêu gj các chính trị gia và các đại biểu nhân dân “không quay bánh đà của những sự hủy hoại và hỗn loạn ở trong nước”. “Ngày hôm nay không phải thời gian tranh chấp quyên lực mà là thời gian bảo vệ nhà nước”, – thủ tướng kết luận.

“Theo các nguồn tin số đại biểu nhân dân xâm phạm biên giới cùng với Saakasvili có:

Yulia Tymoshenko, Sergey Vlasenko (Batkivschina), Yuri Derevianko (ngoài phái), Pavlo Kosstenko (Samopomich), “Dmitro Dobrodomov (ngoài phái).

Nguồn: Pravda

»Cùng chủ đề