Matxcơva sẽ không để yên, một khi Đại sứ Victor Chernomưrdin bị Ucraina tuyên bố là nhà ngoại giao không được thừa nhận (persona non grata).

“Trong trường hợp Đại sứ Nga bị áp dụng điều 9 Công ước quốc tế Viên về quan hệ ngoại giao (bị tuyên bố là nhà ngoại giao không được thừa nhận), phía Nga nhất định sẽ có phản ứng trả lời”, – một nguồn tin từ Bộ ngoại giao Liên bang Nga tuyên bố với Hãng thông tấn “Interfax-Ucraina”, ngày 18/2.

Nguồn tin nói trên nhấn mạnh, “những hành động tương tự không thích hợp với đường lối xây dựng quan hệ hữu nghị giữa Nga và Ucraina”.

Kênh truyền hình Nga “Vesti” ngày hôm nay cũng dẫn lời một nguồn tin từ Bộ ngoại giao LB Nga cho biết, một khi ông Chernomưrdin bị trục xuất khỏi Ucraina, Matxcơva sẽ trả đũa bằng những quyết định tương tự.

Trong khi đó, Phó chủ nhiệm Ủy ban Duma Liên bang Nga về quan hệ với đồng bào, Giám đốc Viện nghiên cứu về các quốc gia khối SNG Constantin Zatulin, tuyên bố: hành động của Bộ ngoại giao Ucraina đã vượt quá mọi giới hạn văn minh trong quan hệ giữa hai nước.

“Ngay cách đặt vấn đề của Kiev đã là một việc làm quá quắt. Điều này nói lên rằng chính quyền Ucraina đã vượt quá tất cả các ranh giới văn minh trong quan hệ với Nga”, – ông Zatulin nói.

“Thông thường, việc tuyên bố đại sứ của một quốc gia là nhà ngoại giao không được thừa nhận, đồng nghĩa với việc tuyên chiến với quốc gia đó. Nhưng tôi không nghĩ rằng chính quyền Ucraina có thể tuyên chiến với nước Nga”, – nhà chính trị Nga nhấn mạnh.

Ánh Hồng
theo Interfax-Ucraina