Sinh ra tại quê hương quan họ bắc Ninh, lớn lên theo gia đình sống tại TP Hồ Chí Minh. Gia đình có điều kiện lại được ăn học tử tế, chồng chị Điệp là anh Lê Quốc Cường một doanh nhân thành đạt tại Odessa. Chị có 3 người con đều ngoan và học giỏi. Sinh sống tại TP Hồ Chí Minh, chị sớm được tiếp xúc với cái đẹp, được kết hợp với năng khiếu biết làm đẹp của bản thân, nên nhìn chị lúc nào cũng quý phái và sang trọng, gần gũi và hiền thục, cao sang nhưng lại chân thành. Đó là Phan Thị Anh Điệp, một cán bộ của Hội phụ nữ Việt Nam tại Odessa.

Tuy sống ở Odessa, cuộc sống luôn bận rộn, chồng chị cũng là một ủy viên của BCH Hội Doanh nhân Việt Nam tại Odessa. Nhiều hôm cả 2 vợ chồng cùng đi họp. Công việc của chị trong BCH Hội phụ nữ, chị được phân công phụ trách phong trào hướng dẫn chị em làm đẹp, một công việc mới nghe tưởng chừng bình thường nhưng khi bắt tay vào cũng không đơn giản một chút nào. Bởi khái niệm về cuộc sống, về cái đẹp trong cộng đồng còn nhiều tranh cãi khác nhau. Nhưng những điều chị đã làm cho cộng đồng người Việt tại Odessa thật đáng ghi nhận.

Từ năm 2007 cuộc thi HHTGNV được tổ chức lần đầu tiên tại Nha Trang, Khánh Hòa, khi đó chị đã biết xếp sắp thời gian cùng gia đình của thí sinh Nguyễn Thị Vân Anh giúp đỡ động viên rất nhiều việc kể cả: Trước,  trong và sau cuộc thi, khi Vân Anh đạt danh hiệu hoa hậu biển, danh hiệu đó cũng là niềm vui của chị vì chị tự hào Vân Anh là đại diện cho người VIệt tại Odessa. Chị rất vui vì trong quá trình tham gia luyện tập và chuẩn bị chị luôn là người đồng hành. Không chỉ có vậy, mà tất cả các phong trào của thanh thiếu niên do BCH Đoàn hay Hội người Việt Nam phát động chị luôn hòa mình vào với công việc. Chị là người rất tâm huyết với cái đẹp, hướng dẫn các cháu từ điệu đứng bước đi. Tôi đã từng chứng kiến sắp đến ngày thi thanh niên thanh lịch tại Odessa vào cuối tháng 4 vừa rồi, sáng mai chị phải bay về Việt Nam thế mà 11h đêm hôm trước vẫn thấy chị đang miệt mài với các cháu sinh viên luyện tập tại hội trường Làng Sen.

Ngoài các phong trào của tập thể chị luôn chân thành giúp đỡ bạn bè trong cuộc sống, những người bạn của chị như chị Huệ Trường, chị Huyền Manh, chị Bình Quân từ ngày có chị Điệp bên cạnh các chị như biết diện hơn, đẹp hơn, đây là nhận xét chung của những người chồng của các chị. Chị Điệp còn là người bạn chân thành của tất cả mọi người, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn như nhà anh chị Mai Hồng Vinh cũng từng nhân xét như vậy, anh Vinh nói rằng: Em vô cùng biết ơn anh chị Cường Điệp, anh chị ấy giúp đỡ nhà em rất nhiều, ngoài chuyện của cuộc sống nhưng tình hình bệnh tật của vợ em kéo dài nhiều năm nhiều lúc em đã nản trí. Nhưng chị Điệp luôn là người gần gũi động viên giúp đỡ vợ em và gia đình em vượt qua những lúc khó khăn nhất…

Với bản năng thích làm đẹp chị luôn cho rằng người làm đẹp phải biết học hỏi, chính vì vậy mà các đợt thi hoa hậu thế giới người Việt chị luôn có mặt. Chị coi đây là nơi hội tụ tinh hoa cái đẹp của phụ nữ Việt Nam. Chị đã học hỏi được nhiều kiến thức làm đẹp cho bản thân mình. Và mong muốn lớn nhất của chị là cùng BCH Hội phụ nữ Việt Nam tại Odessa sẽ làm được một điều gì đó cho chị em phụ nữ ngày càng đẹp hơn.

Một vài hình ảnh của bà Điệp trong cuộc thi HHTGNV 2010 vừa diễn ra tại Nha Trang – Khánh Hòa được phóng viên DN.ODESA ghi lại:


Tuấn Vũ, PV Báo DN

»Cùng chủ đề