Phản tác dụng bởi Nguyễn Quang

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk trong chuyến đi New York – Mỹ tham dự khóa họp 69 Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vừa qua đã gây ra một vụ lùm xùm khi lưu trú tại khách sạn Plaza đắt đỏ vào bậc nhất thành phố xa hoa này.

Thư ký báo chí của ông Yatsenyuk, bà Olga Lappo, xác nhận thông tin trên sau khi nữ phóng viên Halia Pavliva của hãng tin Bloomberg chia sẻ trên trang Facebook cá nhân.
 
Dư luận chỉ trích bởi mục đích của ông Yatsenyuk đến Mỹ là trình bày với nhà chức trách nước này và các nhà đầu tư kế hoạch phục hồi kinh tế Ukraine vốn đang suy sụp trầm trọng. Nhà báo Pavliva viết: “Ông Yatsenyuk đã có bài phát biểu tuyệt vời tại Liên Hiệp Quốc. Thế nhưng, ông hãy nói xem ông lưu trú tại Plaza để làm gì? Ở đó, phòng rẻ nhất cũng có giá 950 USD + tiền thuế 8,875% = 1.035 USD/đêm. Điều đó làm xói mòn niềm tin đối với ông và những gì ông phát biểu”. Về vấn đề này, bà Lappo giải thích: “Khách sạn này đã được đặt cho phái đoàn Ukraine – với tiêu chuẩn tổng thống dẫn đầu – cách đây 2 tháng trong khi Thủ tướng Yatsenyuk mới nhận nhiệm vụ trên sau này. Hơn nữa, không có phương án đặt khách sạn khác trong thời gian diễn ra khóa họp. Xét về an ninh, danh sách khách sạn lại do cơ quan mật vụ Mỹ xác nhận. Tất cả những người tháp tùng thủ tướng đều ở 2 người/phòng nên tính ra giá phòng theo đầu người chỉ trên mức trung bình trong thành phố”. Mức giá cụ thể là bao nhiêu thì văn phòng Thủ tướng Yatsenyuk vẫn chưa tiết lộ song theo các website du lịch, 1 phòng đôi ở khách sạn Plaza giá khoảng 900-1.000 USD/đêm.
 
Nhân dịp này, cư dân mạng Ukraine nhắc lại chuyện hồi tháng 3 năm nay, ông Yatsenyuk đến Washington bằng chuyến bay bình thường và tự thanh toán tiền vé. Website chính phủ Ukraine cho biết tổng chi phí cho phái đoàn Ukraine lần đó chỉ là 16.000 USD trong khi nếu sử dụng chuyến bay công vụ, chi phí sẽ đội lên 150.000 USD. Có lẽ Kiev muốn chứng tỏ Thủ tướng Yatsenyuk không phải là kẻ hoang phí nhưng tin hay không còn tùy mỗi người!

Lê Minh
theo Người lao động

»Cùng chủ đề