Bộ ngoại giao Ucraina cho biết, tổng thống Victor Yushenko sẽ có câu trả lời chính thức đối với tuyên bố của tổng thống Nga Dmitri Medvedev (http://doanhnghiep.od.ua/) trong thời gian sớm nhất.

“Phản ứng, đánh giá, bình luận sẽ được tổng thống Ucraina công bố vào đúng thời điểm”, – quyền bộ trưởng ngoại giao lâm thời Ucraina Vladimir Khandoghi thông báo tại cuộc họp báo hôm thứ ba, ông cho biết thêm, câu trả lời của tổng thống đang được soạn thảo.

Ông khẳng định với các nhà báo rằng sẽ có câu trả lời của tổng thống Yushenko. Sau đó sẽ có bình luận của Bộ ngoại giao Ucraina.

Cùng lúc này nguồn tin trong chính phủ Ucraina cho biết, hiện tại chưa có bình luận chính thức của HĐBT Ucraina trước công hàm của tổng thống LB Nga Medvedev gửi tổng thống Yushenko, vì lý do điều phối hoạt động đối ngoại thuộc đặc quyền của tổng thống.

Công hàm của tổng thống Nga Dmitri Medvedev gửi tổng thống Ucraina Yushenko thông báo ông hoãn cử đại sứ mới đến Ucraina vì “lãnh đạo Ucraina theo đuổi đường lối chống Nga”.

Các nhà nghiên cứu chính trị Ucraina cũng lập tức đưa ra đánh giá ban đầu của mình trước tuyên bố mạnh mẽ trên của ông Medvedev. Họ cho rằng, lời buộc tội gay gắt của ông Medvedev sẽ tăng tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Yushenko tại kỳ bầu cử tổng thống sắp tới.

Đại biểu quốc hội Ucraina, một trong các thủ lĩnh của đảng cộng sản Ucraina Alechsadr Golub đã bình luận về thông điệp của ông Medvedev. Ông Golub tuyên bố, ban thư ký tổng thống Ucraina đã “lãnh đạo cuộc trường chinh chống lại những gì liên kết chúng ta lại với nhau”.

“Bản thân thông điệp là sự ghi nhận sự thật. Rất nhiều người tự cảm nhận được điều đó”, – ông Golub nói.

“Điều đó không phù hợp với tâm trạng đa số người dân Ucraina. Nó chia rẽ xã hội Ucraina từ bên trong”, – ông Golub nói.
Bình luận về quyết định của phía Nga hoãn cử đại sứ mới đến Ucraina, ông Golub trích dẫn nhiều báo chí và nói ông Yushenko đã trì hoãn lễ nhận uỷ nhiệm thư về việc bổ nhiệm đại sứ Nga mới, và điều đó được phía Nga đánh giá là thêm một bước đi không thân thiện.

Phuong Anh
theo Sự thật Ucraina, Interfax-Ucraina, Podrobnosti