Cơ quan phảm gián Ukraina thuộc cơ quan an ninh SBU đã lột mặt nạ một mạng điệp vụ quân đội Nga tại tỉnh Mykolayev. Đồng thời đã bắt giữ người chỉ huy mạng lưới điệp vụ quân đội Nga tại tỉnh này.

Đại diện cục tình báo SBU Volodimir Neschyuk tuyên bố và cho biết chiến dịch được tiến hành theo chỉ đạo tố tụng của cơ quan công tố tối cao.

“Ngày 20 tháng 12 đã bắt giữ người lãnh đạo mạng điệp vụ – công dân Ukraina, SN1961, thuyền trưởng cấp 1 dự bị, người này cũng có quốc tịch Nga.

Đã xác định được rằng, ông ta được cài cắm bởi cán bộ của cục quân báo bộ tổng tham mưu quân đội Nga ở tp Sevastopol và nhiều lần đi tới Crimea sau khi bán đảo này bị  chiếm đóng để gặp gỡ lãnh đạo quân báo Nga”, – đại diện SBU tuyên bố.

Theo các dữ liệu của SBU, điệp viên này cùng với tay chân đã thực hiện thu thập và chuyển thông tin về chức năng, địa điểm đồn trú của các đơn vị quân đội Ukraina trên địa bàn phía nam Ukraina, đặc biệt về binh đoàn Ochakovskiy và sự tham gia của họ vào chiến dịch ở miền đông..

Ông Neschyuk đánh giá rằng, nhiệm vụ mới đây nhất của chỉ huy điệp vụ Nga là thành lập và lãnh đạo các biện pháp nhằm làm bất ổn tình hình ở khu vực miền nam Ukraina.

“Đã thu thập các tài liệu phạm tội tại nơi ở của điệp viên – các phương tiện thông tin liên lạc với tình báo Nga, thiết bị máy tính, các bộ nhớ, ổ cứng máy tính mà trên đó ghi thông tin có hạn chế tiếp cận”, – đại diện phản gián Ukraina nói.

Lưu ý rằng, gần đây SBU đã ngăn chặn vụ khủng bố bằng bom trên đường sắt tại tỉnh Kharkiv và bắt giữ tên khủng bố khi hắn tìm đường trốn.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề