Trở th.à.n.h người Việt đ.ầ.u t.iên lọt vào danh sách tỷ phú của Forbes, Phạm Nhật Vượng được tạp chí này gọi là Donald Trump của Việt Nam.Phạm Nhật Vượng thường được coi là Donald Trump của Việt Nam. Ông cũng là tỷ phú USD đ.ầ.u t.iên tại Việt Nam lọt vào d.anh sách của Forbes.

Chủ yếu nhờ 53% cổ phần tại Tập đoàn Vingroup. Vingroup hiện nằm trong top 5 công ty giá trị nhất trên sàn chứng khoa’n Việt Nam.

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup – Phạm Nhật Vượng. Ảnh: Forbes

Ông sinh năm 1968 tại Hà Nội. Cha ông là lính phòng không, còn mẹ có một qua’n trà nhỏ ở vỉa hè. Khi ấy, k.i.n.h tế cả gia đình ông đều trông cậy vào qua’n nước nhỏ. Phạm Nhật Vượng cho biết: “Ước mơ của tôi khi ấy đơn giản lắm. Tôi chỉ muốn kiê’m t.iền để giúp đỡ gia đình m.ì.nh thôi”.

Sau đó, ông Vượng đã vượt lên hoàn cảnh nhờ những cuốn sách. Với năng khiếu toa’n, ông giành được học bổng ngành k.i.n.h tế khai thác vật liệu thô tại Đại học địa chất Moscow, Nga. Phạm Nhật Vượng tô’t nghiệp năm 1993.

Sau khi kê’t hôn cùng người yêu thời đại học, ông quyê’t định ở lại nước ngoài để làm việc. Đôi vợ chồng trẻ mở một nhà hàng Việt ở Ukraina với số vốn 10.000 USD vay từ gia đình và bạn bè.

Nhận thấy nhu cầu tại đây, ông làm mì ăn liền theo quy trình sản xuất nhập khẩu từ Việt Nam. Loại mì này rất mới mẻ với người dân Ukraina và lập tức trở nên n.ổi t.iếng. Ông cho biết: “Người dân nơi đây lúc ấy cũng nghèo lắm”.

Vì vậy, ông đã quyê’t định đa’nh cư.ợc khi vay t.iền với lãi suất 8% một tha’ng để mở rộng sản xuất. Phạm Nhật Vượng sau đó được tôn vinh là ông vua thức ăn chế biến tại Ukraina.

Năm 2009, ông ba’n công ty của m.ì.nh – Technocom cho Nestle với mức giá không được t.iết lộ. Technocom khi ấy có doanh thu ước tính 150 triệu USD một năm.

Báo An ninh

»Cùng chủ đề