Có vẻ như vụ đấu đá này hướng tới cuộc bầu cử có thể diễn ra trước thời hạn.

Đại diện phái BPP ông Artur Gerasimov kêu gọi các cơ quan chống tham nhũng nhanh chóng bắt đầu điều tra công khai về hợp đồng khí đốt mà chính phủ Tymoshenko ký kết năm 2009.

“Phái Poroshenko muốn các cơ quan chống tham nhũng kiểm tra hợp đồng cung cấp khí đốt Nga vào năm 2009 do Yulia Tymoshenko ký về dấu hiệu tham nhũng và phản bội tổ quốc”, – ông Gerasimov nói. >>”Украинская правда“.

“Thực tế ngày hôm nay mỗi người Ukraina sinh ra, già, trẻ đều phải chịu khoảng 700 đô la cho Putin. Hợp đồng này không chỉ đơn giản là tội phạm chống nhân dân Ukraina, đó là sự phản bội quyền lợi quốc gia mà suýt nữa là tiêu diệt đất nước”, – ông Gerasimov tuyên bố.

Ông Gerasimov kêu gọi ủy ban quốc hội về an ninh quốc gia và ủy ban chống tham nhũng gọi bà Tymoshenko tới và xem xét vấn đề phản bội nhà nước và khía cạnh tham nhũng của hợp đồng khí đốt năm 2009.

Trong khi đó ông Vlasenko, một luật sư từng bào chữa cho bà Tymoshenko trong vụ khí đốt năm 2010-2013 khi bà bị chế độ Yanukovich xét xử và tống giam bắn “mũi tên” hợp đồng khí đốt sang cho tổng thống Poroshenko.

Ông Vlasenko đòi Cty Naftogaz công bố trọn vẹn văn bản khiếu nại chống Nga và quyết định tương ứng của tòa án Stockhom về khí đốt.

“Là một người được vinh dự bào chưa cho Tymoshenko trong vụ án khí đốt (thời kỳ Yanukovich) nên tôi nghĩ là tôi biết hợp đồng tốt hơn ai hết trong gian phòng này… Hãy lấy các khiếu nại tòa Stockhom ra xem cái gì trong đó. Ukraina đưa ra những đòi hỏi nào về việc trả tiền quá mức cho khí đốt vào năm 2011-2013 như là bất hợp pháp”, – ông Vlasenko nói.

“Yanukovich đã trả quá số tiền trong năm 2011-2013 cho dù có hiệp định khí đốt. Những đòi hỏi hủy bỏ điều này là đòi hỏi đúng đắn… Nhưng tôi có một câu hỏi đơn giản: một sự thanh toán tiền quá mức so với yêu cầu của hợp đồng mà không có thông báo cho bộ trưởng phát triển kinh tế và thương mại sao? Mà vào thời điểm đó chính Petro Poroshenko là bộ trưởng. Không thể có chuyện đó! Tất nhiên rồi, mặt tham nhũng trong vấn đề này là có. Tất nhiên rồi, khi đó Yanukovich có lợi trong vấn đề này!”, – ông Vlasenko tuyên bố.

Ông Vlasenko cũng nhắc lại rằng đảng batskivschina của ông cũng từng chống lại việc phê chuẩn các hiệp định Kharcov, còn (bộ trưởng) Poroshenko thì ủng hộ chúng.

“Thứ hai nữa, hãy nhớ lại hành động của Yuschenko vào năm 2006 khi chỉ một phát ký ông đã làm cho giá khí đốt 50 đô la bị hủy bỏ?”, Ông Vlasenko nói.

“Thưa ba: tôi có một đòi hỏi đơn giản – đề nghị xem đây là yêu cầu của ĐBND: đại diện Naftogaz thân mến, hãy thôi đầu cơ đi, hãy công bố nội dung khiếu nại của các người lên tòa án Stockhom, cả văn bản đầy đủ! Và cả nước sẽ thấy cơ sở tư pháp cho quyết định này cả tòa là “điều 4.4 của hợp đồng”, cái mà các người gọi là điều khoản xấu, – bạn chiến đấu của Tymoshenko, Sergey Vlasenko nói.

Nguồn: Sevodnya/Pravda

»Cùng chủ đề