Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy nhấn mạnh rằng mọi người đều có quyền tụ họp hòa bình, nhưng lưu ý rằng trong các cuộc biểu tình trước quốc hội ngày 17 tháng 12, ông đã nghe thấy những khẩu hiệu chính trị, chứ không phải tiếng nói của nông dân.

Điều này được nêu trong thông điệp của tổng thống viết trên lênh Telegram.

“Các cuộc thảo luận về các sáng kiến lập pháp không nên vi phạm luật pháp. Tôi tôn trọng ý kiến ​​của người dân Ukraina, trong nhiều tháng chúng tôi đã lắng nghe các đề xuất cải cách. Tuy nhiên, tại cuộc biểu tình liên quan đến luật đất đai, đó không phải là tiếng nói của nông dân, mà là những khẩu hiệu chính trị. Cả người biểu tình và cảnh sát đều phải chịu đựng vì họ”, – ông Zensenskiy viết.

Theo lời ông Zelenskiy, những cuộc biểu tình như vậy không phải là cách của một quốc gia văn minh. “Nếu chúng ta muốn có một cuộc sống tốt hơn, chúng ta phải học cách đối thoại,   tôn trọng lẫn nhau và cuối cùng là chung sống cùng nhau. Chính quyền, như đã hứa, đang đưa ra các sửa đổi về luật đất đai giữa lần đọc thứ nhất và lần thứ hai dựa trên các cuộc thảo luận với người dân Ukraina. Chúng tôi lắng nghe mọi người dân Ukraina. Và đó là cách mà Ukraina sẽ hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn, bất chấp sự kháng cự của các chính trị gia cũ. Tôi đảm bảo với bạn như thế”, – người đứng đầu nhà nước khẳng định.

Như TTX UNIAN đã báo cáo trước đó, vào buổi sáng ngày 17 tháng 12, hàng ngàn người đã tham gia cuộc biểu tình chống lại việc thông qua luật mua-bán đất nông nghiệp. Sau đó, các cuộc đụng độ bạo lực đã xảy ra giữa người biểu tình và nhân viên thực thi pháp luật.

Lưu ý rằng, trong cuộc biểu tình đã xảy ra đụng độ bạo lực giữa những người biểu tình với cảnh sát mà kết quả là có một số người bị thương, kể cả cảnh sát. Cơ quan thực thi pháp luật đã khởi tố vụ án chống một số tích cực viện quá khích.

Ngoài ra, thủ lĩnh phái “Batkivschina” Yulia Tymoshenko cáo buộc cáo buộc phía chính quyền cài vào biểu tình những kẻ quá khích nhằm khiêu khích bạo lực, trong khi đó phía phái  “Phụng sự nhân dân”  cũng cáo buộc các phái đảng có các tích cực viên biểu tình đã nỗ lực tổ chức xung đột bạo lực trong khi đưa ra những khẩu hiệu chính trị.

Nguồn: TTX UNIAN:

»Cùng chủ đề