Có 3367 dân thường đã chết kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Donbass. Điều này đã được người đứng đầu phái đoàn giám sát nhân quyền của LHQ tại Ukraina Matilda Bogner công bố tại buổi trình bày báo cáo về nhân quyền vào ngày 22 tháng 9, đưa tin phóng viên “GORDON” Bà nói: “Kể từ khi xung đột bắt đầu xảy ra tổng số người dân thường thiệt mạng lên tới 3367 người, hơn 7000 người bị thương tật.

Trong 7 tháng đầu năm 2020 có thêm 18 dân thường thiệt mạng và 89 người bị thương. Khoảng 10% thấp hơn so với năm 2019, Bogner cho biết. Bà nói thêm: “Kể từ ngày 1 tháng 8 không ghi nhận một trường hợp dân thường nào bị chết hoặc địa điểm dân cư bị phá hủy do các cuộc xung đột. Năm 2014 ngay sau khi sáp nhập Crimea Nga đã tiến hành một cuộc tấn công vũ trang ở miền đông Ukraina. Cuộc giao tranh diễn ra giữa một bên là Lực lượng vũ trang Ukraina, một bên là quân đội Nga và các chiến binh do Nga hậu thuẫn đang kiểm soát một phần tỉnh Donetsk và Luhansk.

Liên bang Nga không chính thức công nhận cuộc xâm lược đối với Ukraina bất chấp các sự kiện và bằng chứng do Ukraina đưa ra. Tháng 12 năm 2019 Bộ ngoại giao Ukraina đưa tin rằng cuộc chiến ở Donbass đã cướp đi sinh mạng của 14 nghìn người, 1,5 triệu người buộc phải thay đổi nơi sinh sống. Vào ngày 22 tháng 7 năm 2020 Nhóm liên lạc ba bên đã nhất trí về một lệnh ngừng bắn hoàn toàn và toàn diện ở Donbass từ ngày 27 tháng 7.

Vào ngày 26 tháng 8 ở trụ sở Lực lượng hỗn hợp (OOS) báo cáo rằng trong tháng đầu tiên của lệnh ngừng bắn hoàn toàn và toàn diện ở Donbass không ghi nhận tổn thất vì chiến đấu hoặc bị thương trong hàng ngũ quân đội Ukraina. Ngày 6 tháng 9 vào ngày thứ 42 hiệp định ngừng bắn các chiến binh ở Donbass đã nhắm vào các vị trí của Ukraina trong tỉnh Donetsk và một binh sĩ đã bị thương. Cùng ngày một quân nhân Ukraina khác đã thiệt mạng ở tỉnh Luhansk do các cuộc pháo kích từ các chiến binh.

Kiều Trinh dịch thuật

Nguồn: https://gordonua.com/news/war/s-nachala-voyny-na-donbasse-pogibli-bolee-3-tys-mirnyh-zhiteley-monitoringovaya-missiya-oon-1519604.html

»Cùng chủ đề