Kiev đưa tin: hôm 03/11, một phái đoàn của quốc hội Ukraine đã tới Nam Ossetia nhằm làm sáng tỏ những báo cáo cho rằng: Kiev đã bán vũ khí cho nước láng giềng Gruzia trước khi nước này xảy ra xung đột với Nga.

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Valery Konovalyuk, Chủ tịch Ủy ban Điều tra Quốc hội cho biết: “Chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi đề cập việc ai đã cung cấp vũ khí cho Gruzia trong chiến dịch tấn công quân sự của nước này hôm 07/8″.

Ông Konovalyuk là một thành viên của Đảng các Địa phương, đảng đối lập thân Nga và ủng hộ độc lập đối với hai tỉnh tự trị Nam Ossetia và Abkhazia.

Vấn đề Kiev có bán vũ khí cho Tbilisi trong suốt cuộc xung đột hồi tháng Tám hay không đã trở thành vấn đề lớn tại Ukraine trước thềm cuộc bầu cử quốc hội sẽ diễn ra vào tháng tới.

Ukraine, một trong 10 nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, đã bác bỏ mạnh mẽ lời cáo buộc của thủ tướng Nga, ông Vladimir Putin tháng trước.

Tổng thống Viktor Yushchenko, cũng giống như người đồng nhiệm bên phía Gruzia, đã đẩy mạnh cuộc cách mạng thân phương Tây và công khai ủng hộ Tbilisi trong cuộc xung đột với Moscow hồi tháng Tám.

DD
theo Defensenews