Phái đoàn thuộc Bộ Ngoại giao Nga ngày hôm qua đã có chuyến thăm CHDCND Triều Tiên, chỉ 4 ngày say khi một quan chức cấp cao Trung Quốc có cuộc gặp với Nhà lãnh đạo Kim Jong-Il tại Bình Nhưỡng.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều tiên KCNA, phái đoàn Nga do Thứ trưởng Ngoại giao Alexei Borodavkin dẫn đầu.

Theo các nguồn tin ngoại giao, phái đoàn Nga và phía Triều Tiên đã những cuộc thảo luận về quan hệ song phương và vấn đề hạt nhân. Tuy nhiên, tin chưa cho biết liệu ông Borodavkin có gặp ông Kim Jong-Il hay không.

Hôm 23/1 vừa qua, Chủ tịch Kim đã gặp Trưởng Ban liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Gia Thụy tại Bình Nhưỡng. Đây là lần đầu tiên Chủ tịch Kim gặp một quan chức cao cấp nước ngoài sau khi xuất hiện tin đồn về sức khỏe của ông này vào giữa năm ngoái.

Trung Quốc là nước đăng cai các vòng đàm phán 6 bên về giải giáp hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Những nước tham gia tiến trình đàm phán này còn có Mỹ, Nhật Bản và Nga.

Tiến trình đàm phán đã bế tắc trong những tháng cuối cùng của chính quyền Tổng thống Mỹ George W. Bush vì những bất đồng xung quanh việc kiểm chứng các hoạt động hạt nhân đã được tuyên bố của Triều Tiên.

Theo giới phân tích, cuộc gặp giữa ông Vương Gia Thuỵ và nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng có thể được hiểu như là một thông điệp gửi tới tân Tổng thống Mỹ Barack Obama là Bình Nhưỡng sẵn sàng đàm phán với Washington về những vấn đề còn tồn tại.

Trà Giang
theo AFP