Các nhà quan sát viên quốc tế đánh giá tính chất quan trọng của việc sử dụng hợp lý tài nguyên hành chính trong thời gian bầu cử.

Phái bộ quan sát viên OSCE cho rằng, bầu cử tổng thống ở Ukraina đã xảy ra một cách có tính cạnh tranh và mỗi công dân đều có khả năng tự do thể hiện ý chí của mình, chủ tịch danh dự của OSCE Ilka Kanerva tuyên bố trong cuộc họp báo ở Kyiv ngày 1 tháng 4 năm 2019.

“Chúng tôi có thể nói rằng, hiển nhiên đây là cuộc bầu cử tự do và đã bảo đảm cơ hội bỏ phiếu ủng hộ ứng viên mà người công dân tự lựa chọn. Hiển nhiên, tất cả sẽ được xác định trong vòng hai… Có thể nói rằng, nhìn chung bầu cử xảy ra đúng là bầu cử tự do. Điều quan trọng đối với chúng tôi là các tài nguyên chi ra cho bầu cử được sử dụng đúng mục đích và hợp lý. Kết luận của cá nhân tôi là: đây là một cuộc bầu cử tự do, có cạnh tranh và dẫn tới vòng hai để kết thúc”, – ông Kanerva nói.

Ông cũng nhất mạnh rằng, một số lượng quan sát viên rất lớn đã kiềm chế được nhưng vi phạm ở mức tối thiểu.
Có ghi nhận một số vi phạm, nhưng nói chung chúng không đáng kể để ảnh hưởng tới kết quả bầu cử.

Các ứng viên tổng thống đều có cơ hội như nhau, trong những điều kiện như nhau, còn nhân dân Ukraina không gặp phải cản trở tiếp cận đi bầu cử.

“Ukraina đã tiến hành vòng một bầu cử thành công, cho dù ban đầu có rất nhiều lo ngại ảnh hưởng Nga trong vòng một”, – ông Kanerva nhấn mạnh..

Giữa các đảng và các ứng viên tổng thống đã diễn ra một cuộc đua cạnh tranh mạnh mẽ, chân chính nhưng vẫn có những sơ suất do sử dụng tài nguyên hành chính.

“Chúng tôi muốn đánh giá những điểm tích cực đã xảy ra. Nhưng dù sao vẫn có những sai sót, dù vậy cuộc bầu cử đã được xem là đã xảy ra… Ảnh hưởng của Nga là rất lớn, tuy nhiên Ukraina đã đứng vững vàng”, – ông Rossatti, một đại diện khác của OSCE nói.

Theo kết quả kiểm 96% biên bản kiểm phiếu cuộc bầu cử tổng thống được UBBC công bố, ứng viên Zelenskiy có 30,22% số phiếu bầu ủng hộ, đương kim tổng thống có 15,94%. Điều này đồng nghĩa hai ứng viên này sẽ vào vòng hai của cuộc bầu cử tổng thống 2019. Châu Âu đã tuyên bố bầu cử tổng thống ở Ukraina xảy ra dân chủ, tự do, đúng theo các tiêu chuẩn dân chủ OSCE.

Nguồn: Gordonua/Dialog.UA

»Cùng chủ đề