Phái bộ Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, đang làm việc tại Ukraina từ ngày 6 tháng 9, đã thay thế chương trình mở rộng hỗ trợ cho Ukraina từ EFF sang thể thức “stand-by”. Đại diện của Tổng thống Ukraina ở quốc hội Irina Lutsenko cho biết.

“IMF đã thay đổi chương trình hỗ trợ tài chính vĩ mô mà theo đó đã chuyển sang làm việc theo chương trình stand-by. Chương trình hỗ trợ quốc tế stand-by được trao cho những quốc gia đã thoát khỏi trạng thái tiền phá sản. Thậm chí ngay cả khi IMF đã thay đổi chương trình cho quốc gia đang bắt đầu phát triển nhưng vẫn còn có các vấn đề, tuy nhiên quốc gia không còn ở trạng thái tiền phá sản, thì đây là minh chứng về sự công nhận của tổ chức tài chính quốc tế thực tế rằng Ukraina đang có sự tăng trưởng rất tốt”, – Bà Lutsenko nói trên kênh truyền hình “112 Ukraina”.

Trước đó báo chí đã thông báo rằng chính phủ và IMF đang thảo luận một phương án để khởi động một chương trình tài trợ mới stand-by, sẽ thay thế EFF hiện tại trước khi nó kết thúc.

Ngoài ra, có tin nói rằng chính phủ Ukraina có vẻ đồng ý tăng giá khí đốt cho người tiêu dùng lên 23%. Con số chính thức chưa được nêu ra, các kết quả của các cuộc đàm phán đã không được công bố cả ở phía chính phủ Ukraina cũng như ở Quỹ tiền tệ quốc tế.
Phái bộ của IMF làm việc ở Kiev từ ngày 6 tháng 9 và sẽ kéo dài đến ngày 19 tháng 9.
Trước đó, Bộ Tài chính cho rằng Ukraina đã hoàn thành hầu hết các nghĩa vụ đối với Quỹ tiền tệ quốc tế và chuyến thăm của phái bộ IMF khẳng định sự tiến bộ thành công của công việc…

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề