Ôxtrâylia và Liên minh châu Âu (EU) ngày 29/10 đã ký kết cái mà họ gọi là hiệp định đối tác “lịch sử”, và cam kết hợp tác chặt chẽ trong việc đối phó với khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Phát biểu trước báo giới tại Pari, Pháp -nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên của EU- trước cuộc hội đàm với người đồng nhiệm nước chủ nhà Bernard Kouchner, Ngoại trưởng Ôxtrâylia, Stephen Smith, khẳng định mối quan hệ kinh tế với EU, nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Ôxtrâylia, là rất quan trọng, đồng thời cho biết Ôxtrâylia mong muốn hợp tác với Pháp trong việc đối phó với khủng hoảng tài chính.

Sau cuộc hội đàm, ông Kouchner và Smith cho biết hai bên đã nhất trí phối hợp lập trường trước thềm Hội nghị của Nhóm 20 nền kinh tế đang nổi sẽ diễn ra tại Oasinhtơn (Mỹ) vào ngày 15/11 tới, để bàn cách đối phó với khủng hoảng tài chính. Ông Kouchner khẳng định hai bên hoàn toàn nhất trí quan điểm về cuộc khủng hoảng kinh tế.

Hồi tháng 4/08, Ủy ban châu Âu (EC) và Thủ tướng Ôxtrâylia Kevin Rud đã nhất trí về khung hợp tác giữa đôi bên về an ninh quốc tế, thương mại và đầu tư, khu vực châu Á-Thái Bình Dương, biến đổi khí hậu, năng lượng, khoa học, giáo dục, hàng không và các vấn đề về thị thực.


theo AP