OTC: “Chết” lâm sàng bởi Nguyễn Quang

Nếu tin vào những dự báo có những cơ sở thuyết phục cao về diễn biến của thị trường niêm yết trong thời gian tới thì có thể suy ra tình hình giao dịch trên thị trường cổ phiếu tự do (OTC) sẽ còn đóng băng kéo dài trong thời gian này.

Các lệnh mua lệnh bán vẫn có, nhưng tính xác thực của các tin rao mua bán này không cao, bởi số tin rao mua bán qua hệ thống môi giới của các công ty chứng khoán rất thấp.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế hiện nay, mặc dù giá cổ phiếu trên thị trường OTC đã giảm so với thời điểm trước Tết, song vẫn không được cho là mức giá hấp dẫn để nhà đầu tư mạo hiểm mua vào cho đầu tư dài hạn.

Một số cổ phiếu ngân hàng vốn giữ được tính thanh khoản trước đó cũng đang dần chịu tình cảnh chung do lo ngại lợi nhuận của các ngân hàng năm nay sẽ giảm sút hơn năm ngoái vì không còn đóng góp lợi nhuận của khoản đầu tư trái phiếu trong khi mảng tín dụng chưa thể đẩy mạnh. Một số nhà đầu tư cho biết, phải đến hết quý I/2009, khi có thông tin về lợi nhuận của các ngân hàng thì mới ngã ngũ về cổ phiếu ngân hàng trên thị trường OTC có được cải thiện về tính thanh khoản hay không?

Còn đối với các cổ phiếu khác, đóng băng giao dịch nhiều khả năng sẽ còn kéo dài. Năm ngoái hoặc năm nay, nếu doanh nghiệp làm ăn thua lỗ thì tình trạng đóng băng giao dịch không biết kéo dài đến bao giờ, bởi doanh nghiêp sẽ không đủ điều kiện niêm yết trên sàn Hà Nội trong ít nhất một năm tiếp theo. Theo quy chế của sàn Hà Nội, một trong những điều kiện niêm yết là doanh nghiệp phải có kết quả kinh doanh năm liền trước có lãi. Còn sàn TP. HCM thì yêu cầu 2 năm.

Hải Yến
theo ĐTCK