Tháng 4, OPEC đã tăng khối lượng khai thác dầu mỏ lần đầu tiên kể từ tháng 7/2008 khi hầu hết các thành viên trong tổ chức đều mở rộng vấn đề cung ứng do tăng giá dầu mỏ.

Các thành viên trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC, ngoại trừ Iraq đã bơm tới 25,812 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng tư, tăng so với mức 25,587 triệu thùng/ngày vào tháng 3, đại diện tổ chức tại Vienna đã phát biểu trong một báo cáo hàng quý như vậy.

Phần lớn các thành viên OPEC đều tăng khai thác trong tháng 4 trong bối cảnh giá dầu trung bình đạt mức 50 USD/thùng trong toàn tháng. Giá dầu đã chạm ngưỡng 60 USD/thùng vào hôm thứ Ba trong vòng 6 tháng.

Bản báo cáo dẫn lời các nhà phân tích và nhiều tổ chức khác cho biết, Angola, Iran và Venezuela đều mở rộng phạm vi khai thác dầu mỏ. Tài liệu này cũng cho thấy Iran đã bơm 3,75 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng 4, tăng hơn 400.000 thùng so với dự đoán trước đó (3,336 triệu thùng/ngày).

Giá dầu vượt ngưỡng 50 USD/thùng khi giới đầu tư đặt khá nhiều niềm tin vào thị trường. Những nhân tố quan trọng này được duy trì khi thị trường dầu mỏ lấy lại mức cân bằng, nhu cầu dầu mỏ gia tăng, bản báo cáo nêu rõ.

OPEC cũng tiến hành sửa đổi bản dự đoán về nhu cầu dầu mỏ trong năm nay. Bản báo cáo cho biết, nhu cầu dầu mỏ sẽ giảm 1,57 triệu thùng mỗi ngày (tương đương giảm 1,83%) xuống so với dự báo nhu cầu giảm 1,37 triệu thùng/ngày vào tháng tư của nhóm.OPEC mở rộng mục tiêu khai thác 967.000 thùng/ngày vào tháng 4.

Ánh Hồng
theo PressTv