Tổng thống mới đắc cử Ukraina Vladimir Zelensky mới đây bất ngờ tuyên bố sẵn sàng đàm phán và thảo luận những điều kiện mới với Nga để cùng tồn tại.

Tuyên bố của ông Zelensky được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ sẵn sàng khôi phục quan hệ toàn diện với Ukraina, mở ra cơ hội hạ nhiệt căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng này.

Trên trang cá nhân, ông Zelensky nhấn mạnh sẵn sàng đàm phán, đồng thời bày tỏ hy vọng vào các động thái của Nga trong cuộc họp sắp tới của Nhóm Normandy. Tổng thống đắc cử Zelensky khẳng định, Kiev sẵn sàng thảo luận những điều kiện mới về cùng tồn tại giữa hai nước, cho rằng Nga không nên gây áp lực đối với Ukraina và đây là con đường tốt nhất để ngừng bắn và thực thi các thỏa thuận Minsk về miền Đông Ukraina.

Đặc biệt, ông Zelensky lưu ý rằng phía Ukraina đã sẵn sàng thảo luận về vấn đề trao đổi lẫn nhau theo nguyên tắc “tất cả đổi tất cả”. Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng tại cuộc họp theo “định dạng Normandy” sắp tới, Nga sẽ thể hiện “sự sẵn sàng xuống thang”.

Trước đó, Ria Novosti dẫn lời ông Dmitry Razumkov – đại diện Ban cố vấn của Tổng thống đắc cử Ukraina Vladimir Zelensky nói rằng cuộc xung đột nội bộ ở Đông Nam Ukraina có thể được giải quyết nếu Kiev đồng ý với kế hoạch hành động do Moscow đề xuất.

Tuy nhiên, ông Razumkov cũng khẳng định rằng hòa bình ở Donbass chỉ có thể đạt được theo điều kiện từ phía chính quyền Ukraina. Ông nhấn mạnh: “Nếu chúng ta tuân theo nguyên tắc và những đề xuất mà Nga đưa ra, thì có thể hoàn toàn đạt được hòa bình, nhưng tôi thiết nghĩ, chẳng có người yêu nước nào ở quốc gia này có thể chấp nhận như vậy”.

Tổng thống đắc cử Ukraina Zelensky và Tổng thống Nga Putin.
Trả lời báo giới bên lề Diễn đàn cấp cao “Vành đai và Con đường” tại Trung Quốc, Tổng thống Putin nêu rõ, Nga muốn biết quan điểm của ông Zelensky về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraina.

Tổng thống Nga cũng khẳng định rõ lập trường của nước này: “Nga không muốn khiêu khích bất cứ ai. Nếu lãnh đạo mới của Ukraina thấy rõ được tầm quan trọng của việc thực hiện Thỏa thuận Minsk, Nga sẽ đảm bảo mọi sự hỗ trợ cần thiết. Nga cũng sẵn sàng làm mọi thứ để bình thường hóa tình hình tại khu vực miền Đông Ukraina”.

Bất chấp những tín hiệu sẵn sàng đối thoại để cải thiện quan hệ giữa lãnh đạo hai nước Nga và Ukraina, giới quan sát nhận định không nên quá “ảo tưởng” về bản chất của mối quan hệ tương lai giữa hai quốc gia láng giềng này.

Bởi mặc dù khẳng định muốn đối thoại với Ukraina để giải quyết xung đột tại miền Đông, nhưng Tổng thống Putin hôm 24/4 đã ký một sắc lệnh nhằm đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống ở nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk do phiến quân kiểm soát ở khu vực Donbass, miền Đông Nam Ukraina.

Sắc lệnh này của Tổng thống Putin đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ Mỹ, Anh, Pháp, Liên minh châu Âu (EU) và Kiev, trong đó có cả Tổng thống đắc cử Zelensky và ban tham mưu của ông.

Với một mối quan hệ có quá nhiều bất đồng, từ việc bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga, xung đột tại miền Đông Ukraina và xu hướng “thân phương Tây” của ông Zelensky… cho thấy con đường cải thiện quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng này sẽ không đến sớm trong tương lai gần.

Infonet.vn

»Cùng chủ đề