Rộn ràng tất bật của những ngày cuối năm, vừa với công việc của hội doanh nghiệp, vừa phụ trách công tác cộng đồng vừa phải làm kinh doanh, ông Vũ đức Trường còn kiêm phụ trách trang báo điện tử của hội doanh nghiệp Việt Nam tại Odessa. Gặp ông tại văn phòng của hội, căn phòng đã được trang trí đậm sắc xuân, bên cạnh là lá cờ tổ quốc và ảnh bác Hồ, cành đào đã được chính tay ông chuẩn bị đang nở những nụ hoa vào đúng thời khắc của ngày tết cổ truyền dân tộc. Cuộc gặp đã được hẹn trước, ông vui vẻ ân cần tiếp chuyện chúng tôi. Biết ông rất bận tôi mạnh dạn vào đề cuộc phỏng vấn để khỏi mất thời gian của ông. Dưới đây là là bài phỏng vấn ông Vũ Đức Trường với PV báo Doanh nghiệp Odessa:

PHÓNG VIÊN: xin ông vui lòng giới thiệu đôi nét về hội doanh nghiệp Việt Nam tại Odessa?

ÔNG TRƯỜNG: Hội DNVN tại Odessa được thành lập ngày 15-4-2005 tới nay đã qua hai kỳ đại hội, hội có 60 hội viên, tại đại hội lần thứ hai ngày 15-4-2008 đại hội bầu ra đươc BCH mới gồm 7 người. Tại Odessa có một điều rất thuận lợi đó là về công tác tổ chức đó là BCH  đảng ủy, BCH hội người Việt Nam, BCH hội doanh nghiệp là một, ví dụ ông Nguyễn Như Mạnh chủ tịch hội người Việt Nam, thì cũng đồng thời là Đảng ủy viên, kiêm ủy viên BCH hội doanh nghiệp, ông Trương Văn Hùng phó bí thư Đảng ủy kiêm phó chủ tịch hội doanh nghiệp, ủy viên BCH họi người Việt Nam, Ông Nguyễn Văn Hùng phó chủ tịch hội người Việt Nam,  ủy viên BCH hội doanh nghiệp và kiêm bí thư ban chấp hành Đoàn cơ sở Odessa.  Cũng tại đại hội lần thứ 2, BCH hội doanh nghiệp đã đề ra phương hướng hoạt động của hội là: “Đoàn kết và phát triển bền vững cộng đồng, nắm chắc cơ hội đầu tư có hiệu quả”.Đơn giản nhưng đầy đủ, hoa đào, cờ tổ quốc và ảnh Bác là những điều không thể thiếu trong những ngày xuân năm mới này. Ảnh: Tuấn Vũ.


PHÓNG VIÊN: Xin ông cho biết những thành công của hội doanh nghiệp Việt Nam tại Odessa và vai trò của hội DN trong công tác xây dựng cộng đồng?

ÔNG TRƯỜNG: Năm 2008 là năm rất nặng nề của khủng khoảng toàn cầu, nó ảnh hưởng đến tất cả các doanh nghiệp, nhưng khủng khoảng đến nay đã rõ nét,  cái gì mất đã mất và cái gì còn thì đã còn, riêng doanh nghiệp Odessa có bị ảnh hưởng nhưng không nhiều, để có được một lời đánh giá như vậy, phải  đánh giá nó như một sự cấu thành của nhiều nguyên nhân mà chúng tôi coi đó như một bài học cho mỗi doanh nghiệp.

Vừa có thể nói là may mắn, nhưng cũng vừa có thể do những đặc thù và có những định hướng nhất định, mà các doanh nghiệp và bà con cộng đồng tại Odessa không bị thiệt hại nặng nề như một số nơi khác, cái chính là trong mỗi doanh nghiệp tại Odessa ai cung giữ được một lượng tiền mặt nhất định, phong trào vay thế chấp ngân hàng để đầu tư mua công và bất động sản là không có.

Mỗi hội viên hội doanh nghiệp đều là hạt nhân và là nòng cốt trong cộng đồng, là đầu tầu trong các hoạt động kinh tế, nhất là các hoạt động phong trào. Hội doanh nghiệp coi trách nhiệm xây dựng cộng đồng là trọng tâm, làm kinh tế là mũi nhọn. Trong năm qua việc toát nên là các hội viên hội DN gương mẫu trong các việc xây dựng cộng đống và các đợt quyên góp góp từ thiện ủng hộ đồng bào lũ lụt trong nước, đã cùng cộng đồng đóng góp lớn nhất tư trước đến nay được 25000 đô la mỹ.

Đã mạnh dạn đầu tư thêm 2,3 triệu đô  để hoàn thiện LÀNG SEN cho bà con ở trong lúc khủng khoảng tài chính.

Tổ chức thành công hội nghị diễn đàn doanh nghiệp ở qui mô hoành tráng,  có đại sứ về dự và tất cả các hội đoàn của người Việt Nam trong toàn Ucraina về dự.

Hội nghị đã thành công rực rỡ, được đại sứ Nguyễn văn Thành khen ngợi và nhấn mạnh phải được nhân rộng mô hình này trên phạm vi toàn Ucraina một cách thường xuyên.

Nhiều doanh nghiệp tại Odessa đã đầu tư vào dự án Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai hơn 10 triệu đô, khi mới đầu tư và gặp khủng khoảng ai cũng tưởng gặp khó khăn song đến nay theo biểu giá mới của nhà nước thì giá đất ở nhân trạch đã tăng lên là 5 triệu đồng một m2 trong khi đó khi DN  mua có 1 triện rưỡi trên một m2. vậy tính theo giá của nhà nước qui định thì số tiền bỏ ra đến nay đã tăng gần gấp 3 lần.Sắc xuân trong tiết trời xuân…


PHÓNG VIÊN: Ông có thể vui lòng giải thích thêm vì sao lại phải đầu tư thêm vào Làng Sen?

ÔNG TRƯỜNG: Như mọi người đã biết, khủng khoảng là như vậy đấy, tiền chúng tôi đã nộp hết mà 3 năm nay chưa nhận được nhà,  cũng may mà Làng Sen họ đã xây, cũng một số bà con đặt mua ở chỗ khác 3 năm nay mà họ chưa xây dựng gì. Với nhu cầu quá cấp bách, cần chỗ ở, chúng tôi đã nhiều lần đến công ty và nhờ người tìm hiểu thì biết rằng do phía công ty xây dựng đầu tư quá dàn trải khi khủng khoảng đến họ không bán được nhà thế là nhà băng thít lại do vậy mà họ không có tiền để hoàn thiện nhà cho mình.


PHÓNG VIÊN: Tức là nếu không có tiền thêm thì chắc bà con ta… không có nhà ở ? Trên cơ sở nào mà ông giam đầu tư thêm 2 triệu 3 nữa?

ÔNG TRƯỜNG: Đúng vậy,  không riêng nhà của người Việt Nam, mà tất cả các dự án của các công xây dựng toàn Ucraina đều đóng băng như vậy.

Chúng tôi đã thuê người tìm hiểu và tính toán rất kỹ, sau đó có số liệu trong tay rồi cùng bàn bạc với công ty xây dựng để lập một kế hoạch hoàn thiện, thỏa thuận những cam kết mà chúng tôi tin tưởng và chấp nhận được. Đặc biệt là thời gian bàn giao nhà nếu họ tiếp tục chậm tiến độ thì họ đã có thế chấp một số căn hộ có sổ đỏ ở gần ngoài biển và đã công chứng theo yêu cầu của chúng tôi.Mô hình đang hoàn thiện của Làng Sen.


PHÓNG VIÊN: Thỏa thuận ấy gồm những gì thưa ông?

ÔNG TRƯỜNG: Cam kết về thời gian, đên đầu tháng 3 họ phải giao nhà cho bà con mình sửa chữa. Và sau 3 tháng sửa chữa bà con mình vào ở rồi thì tiếp sau 1 tháng họ sẽ phải bàn giao sổ đỏ cho mình. tóm lại khoảng tháng 7 -2009 thì mình nhận được sổ đỏ.


PHÓNG VIÊN: Thưa ông,  cứ cho là mọi kế hoăch đều đúng như dự kiến nhưng thời tiết rét kéo dài thì sao ?

ÔNG TRƯỜNG: Tất nhiên là phải loại trừ các phương án bất khả kháng, như thời tiết, chiến tranh, động đất, nhưng đến nay thì có thể khẳng định nhà B sẽ đúng tiến độ là đầu tháng ba, còn nhà A thì muộn nhất là trong tháng ba chúng ta cũng được nhận.

Thực tế phần xây thô đến nay cơ bản đã xong, phần quan trọng nhất là: ga, điện, nước, thoát nước thì đã có các bản thiết kế chi tiết và đang lắp đặt gần xong nhà B và bắt đầu làm sang nhà A.

PHÓNG VIÊN: Số tiền mà đầu tư đó sau nay ông định tính toán ra sao? Tính khả thi về hiệu quả kinh tế của số tiền ông bỏ ra thế nào?

ÔNG TRƯỜNG: Đây là tiền mà chúng tôi yêu cầu họ xây dựng thêm 2 tầng 10 của 2 nhà và tiền xây dựng cửa hàng và tiền làm hầm để xe ô tô, tổng số tiền đó vừa tròn 2 triệu 3.

Việc sử dụng số tiền đầu tư đó sao cho có hiệu quả có rất nhiều phương án: cụ thể là cửa hàng thì chúng tôi để kinh doanh, nhất thiết cửa hàng của chúng tôi phải đủ chỗ cho các đám cưới đam hỏi tại đây, vì vài năm tới số thanh niên cưới vợ gả chồng là rất nhiều, hai tầng mười của hai nhà thì tôi sẽ bán trả chậm cho bà con vì so với nhu cầu thì bà con ta còn đang rất thiếu, hoặc để cho thuê cũng là một phương án,  còn chỗ để xe thì chắc mọi người biết đấy bà con mình nhà nào cũng có một đên 2 xe ô tô vậy chỗ để xe xẽ là chiến lươc và rất cần với tất cả những ai có ô tô.

Nếu tính đến hiệu quả kinh tế với số tiền bỏ ra thì có thể không cao, nhưng chúng tôi không còn cách nào khác trong khi bà con mình đã nộp hết tiền cho công ty xây dựng rồi, nếu không mạnh dạn đầu tư như vậy thì 5 đên 7 năm nữa Làng Sen vân đứng im mà bà con mình sẽ ở đâu. Tôi nghĩ ngoài việc kinh doanh ra rồi thì việc quyết định đầu tư của chúng tôi còn mang một ý nghĩa vì cộng đồng, nếu làm bất cứ việc gì mà cứ tính toán hơn thiệt quá thì không giám làm,  nhất là với công tác cộng đồng. cụ thể ở thời điểm này trong lúc khủng khoảng thi tiền mặt lại càng quí giá.Những khó khăn không thể làm cho những cánh hoa bớt thắm!

PHÓNG VIÊN: Đã có khi nào ông thấy nản trí và thất vọng về Làng Sen?(!) Thế ông cũng dự định sống trong Làng Sen cùng với bà con chứ?

ÔNG TRƯỜNG: Thực lòng tôi và tất cả mọi người đều chăn trở chứ, nhưng nghĩ sâu xa ra làm cái gì mà không phải vượt qua thách thức. Làng Sen của chúng tôi nó cũng đúng nghĩa với cái tên Làng Sen mà chúng tôi đã đặt cho nó, hoa sen sinh ra từ bùn lầy nhưng vẫn mọc được lên, cánh sen đẹp nhị hoa thơm mát mà vẫn không mang mùi bùn. (cười…)

Tôi quen ở cùng kí túc với bà con mình rồi,  buồn tôi không chịu được, tôi đã mua 2 căn hộ tổng diện tích là 180m2 và sẽ sửa đẹp để gia đình mình ở,  ngoài ra tôi cũng đã giữ lại 2 chỗ để ô tô vì nhà tôi có 2 xe ô tô mà…

PHÓNG VIÊN: Khi bà con vào ở ông có dự định khánh thành Làng Sen không?

ÔNG TRƯỜNG: Có chứ,  vì đây là một sự kiện quan trọng của cộng đồng người việt tài Odessa. Làng Sen còn là nơi giao lưu, trung tâm kinh tế văn hóa của người Việt, với hai ngôi nhà mỗi ngôi 10 tầng, tổng số có 140 căn hộ chưa phải là lớn song với bà con mình thì quả là một sự cố gắng, nhất là việc duy trì văn hóa Việt của cộng đồng, ngoài ra còn tạo ra sự an toàn bảo vệ lẫn nhau, chúng tôi cũng sẽ tổ chức khánh thành hoành tráng để mừng sự kiện này.


PHÓNG VIÊN: Thưa ông, có thông tin về hai ký túc xá của trường Y mà bà con mình đang sinh sống, Hội vẫn tiếp tục ký được cho bà con mình ở,  thông tin đó theo ông là thế nào?

ÔNG TRƯỜNG: Chúng tôi cũng rất muốn ký thêm nhưng ở được đến ngày hôm nay đã là một may mắn lớn, họ đã có ý đồ đuổi mình từ khi hết năm 2008 chúng tôi đã phải nhờ đến 3 tòa án: Tòa sơ thẩm,  tòa trung thẩm, và tòa thượng thẩm ở Kiev để cho bà con mình ở hết tháng 6 năm 2009 là hết hạn. Chúng tôi rất muốn nhưng tôi xin thông báo với bà con mình là 100% tin đồn như vậy là không đúng.

 

PHÓNG VIÊN: Vừa qua hội DN Odessa mới ra mắt tờ báo điện tử xin ông cho biết thêm về mục đích và đố tượng phục vụ của tờ báo?

ÔNG TRƯỜNG: Sau chuyến công tác của đoàn Ucraina đi họp hội nghị DN việt kiều châu Âu về, chúng tôi đã họp ngay BCH và thống nhất lập một tờ báo điện tử DN đây là một sân chơi rộng rãi vừa giao lưu học hỏi và là diễn đàn của các DN Odessa đồng thời là diễn đàn của tất cả các đọc giả, mặt khác chung tôi xác định nó còn là chiếc cầu kết nối và giao lưu với tất cả các DN cả ở Việt Nam và trên thế giới.

Với bà con cộng đồng chúng tôi cũng đặt mục đích phục vụ là hết sức cần thiết: vì bà con ta có đến 80% không đọc được báo nước sở tại, không nghe đươc truyền hình địa phương. Mà bất cứ ai muốn sống lâu dài ở Nga và Ucraina thì phải hiểu được đường lối phong tục tập quan của  dân bản sứ và chính quyền, cũng như luật pháp của nước sở tại. Những tin về nước Ucraina và Nga nóng dẻo, những bản dịch kịp thời và cần thiết sẽ luôn được cập nhật và đăng tải. Chúng tôi có đội ngũ phiên dịch tiếng Nga, Ucraina và tiếng Anh giỏi luôn đáp ứng kịp thời, kể cả những tin về giá cả của các ngân hàng Ucraina cũng được cập nhật tới từng giây, những thay đổi của thời tiết cũng được chúng tôi liên tục đăng tải để phục vụ.  ngoài ra các bài phân tích, bình luận, các gương tốt, việc tốt, các câu chuyện doanh nghiệp,  đọc báo của chúng tôi có đầy đủ các thông tin nhanh nhạy kịp thời cả ở trong nước và thế giới, chính vì vậy mà báo DN.ODESSA mới tròn 4 tháng tuổi mà đã có tới trên 600 nghìn lượt người vào đọc báo.


PHÓNG VIÊN: Ông có nhắn nhủ gì đến các đọc giả nhân dịp năm mới này?

ÔNG TRƯỜNG: Trước hết tôi xin cảm ơn tất cả các đọc giả đã đến với DN.ODSSA, những cổ vũ của các bạn làm tăng thêm nhiệt tình của đội ngũ làm báo không chuyên chúng tôi! Nhân dịp năm mới, thay mặt: Đảng ủy,  hội người Việt Nam, hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Odessa và cá nhân tôi xin gửi đến tất cả mọi người, mọi đọc giả lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất, bước sang một năm mới đầy thách thức này nhưng tôi tin tưởng rằng mọi thách thức và khủng khoảng sẽ phải qua đi,  tại Ucraina này những khó khăn về khủng khoảng chính trị sẽ phải đến hồi kết thúc, cũng tại Ucraina này mọi hàng hóa và tiêu dùng chính phải nhờ vào nhập khẩu hàng hóa, họ không thể một sớm một chiều xây dựng được các nhà máy để cung cấp hàng hóa được ngay, khó khăn đó lại chính là cơ hội cho các DN chúng ta. Với bản chất thật thà chịu khó,người Việt Nam đã quen buôn bán trong nhiều năm nay ở thị trường Ucraina này, chúng ta không bi quan chán nản,  phải biến những khó khăn thành những cơ hội. Tôi xin chúc mọi ngươi tiếp tục thành công trong việc kinh doanh của mình, chúng ta cùng xây dựng quê hương thứ hai của mình thật ổn định, mỗi doanh nghiệp phải thực sự giàu có thì chúng ta mới có những cơ hội giúp đỡ gia đình, cũng từ sự giàu có ấy mới tạo ra của cải đóng góp cho xã hội và hướng về tổ quốc thân yêu.

PHÓNG VIÊN:

Xin cảm ơn ông và chúc ông sức khỏe và tiếp tục thành công hơn nữa trong cuộc sống.

Tuyết Nguyễn

»Cùng chủ đề