Bác là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Bác Hồ, người cha già kính yêu của dân tộc, suốt cuộc đời hi sinh vì dân vì nước. Bác là vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân. Bác tượng trưng cho những tinh hoa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Nhớ về người tôi càng kính phục và biết ơn Bác biết bao.

Bác Hồ đang Làm việc

Những lúc khó khăn nhất tôi thường lấy tâm gương của bác để vượt qua, khi xây dựng Làng Sen tại Odesa tôi luôn nghĩ Bác Hồ là người An Nam bình thường, không Visa, không hộ chiếu? làm sao mà bác tìm đến tàu của pháp, để xin làm đầu bếp trong chuyến hành trình đầu tiên đi tìm đường cứu nước, đó chỉ có ở trong một con người của Hồ Chí Minh. Nghĩ lại cách đây 11 năm, tại Odesa với cương vị là chủ tịch hội doanh nghiệp, thấm nhuần và học tập tư tưởng của Bác, tôi thiết lập một chuyến thăm quan lên Kharcov cho ban chấp hành hội doanh nghiệp và 50 doanh nhân từ Odessa lên Kharcov để học hỏi kinh nghiệp của hội doanh nghiệp Việt Nam tại Kharcov, mà trực tiếp là anh Phạm Nhật Vượng và Lê Viết Lam đã đón tiếp chúng tôi. Từ việc kính trọng Bác, Yêu Bác đến việc học tập ở Bác và học mô hình Làng Thời Đại ở Kharcov mà Odessa có được một Làng Sen như ngày hôm nay.

Ảnh  Bác Hồ kính yêu

Người con của làng Sen xứ Nghệ sinh 19/5/1890 trong một gia đình Nho học yêu nước. Từ nhỏ Bác rất thông minh, chăm chỉ. Bác lớn lên trong hoàn cảnh đất nước bị Thực dân Pháp cai trị. Chứng kiến biết bao cảnh đau thương tàn ác dã man của quân thù lòng người đau như cắt. Năm 1911, Bác ra đi tìm đường cứu nước. Cuộc đời cách mạng của Bác là một chặng đường dài với biết bao khó khăn gian khổ. 30 năm bôn ba nước ngoài tìm đường giải phóng dân tộc hoạt động cách mạng bí mật trước khi CMT8 thành công. 9 năm kháng chiến chống Pháp, Bác đã cùng với dân tộc Việt Nam chịu nhiều khổ cực. Cả cuộc đời Bác dành trọn cho Tổ quốc quê hương.

Bác là người đứng đầu một đất nước. Bác đã lãnh đạo nhân dân Việt Nam suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp Mỹ. Ánh sáng cách mạng, người tìm ra con đường dẫn lối của dân tộc Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Sự kiện CMT8 thành công là một minh chứng cho đường lối cách mạng đúng đắn của Bác. Chính Bác đã đọc bảng tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ công hòa. Trong sự nghiệp cách mạng, Bác luôn soi đường dẫn lối cho cách mạng Việt Nam. So với các nhà cách mạng ở đầu thế kỷ 20 như Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh thì Bác Hồ đã thành công. Bác đã đi theo con đường của hai tiền bối, đem lại nhiều mùa xuân tươi đẹp cho đất nước. Những việc làm đó của Bác đã khẳng định lại Bác là một vị lãnh tụ tài ba của dân tộc Việt Nam.

Người anh hùng có tấm lòng vì nhân nghĩa, biết xả thân cống hiến hết sức mình cho Dân tộc, biết đấu tranh độc lập tự do hạnh phúc cho mọi người. Bác Hồ quả là một anh hùng giải phóng dân tộc. Để tìm ra con đường giải phóng dân tộc, Bác đã trải qua biết bao gian khổ trên con ươờng hoạt động cách mạng. 30 năm dài ngược xuôi nơi đất khách quê người thời gian ấy quả không phải là ngắn Người đã làm đủ nghề để kiếm sống.

Bác Hồ với thiếu nhi

Vừa học tập vựa hoạt động Cách mạng, chịu bao gian truân thử thách để tìm ra ánh sáng Cách mạng. Khi bị bắt giam ở nhà lao Trung Quốc, thiếu thốn trăm bề
Lúc hoạt động cách mạng bí mật ở chiến khu Việt Bắc, Bác cùng nhân dân cùng chịu đựng biết bao thiếu thốn vật chất tinh thần nhưng vẫn tràn ngập niềm vui

Cả cuộc đời Bác chỉ nghĩ đến dân đến nước. 79 mùa xuân trong cuộc đời Bác, người đã cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, dành trọn tình yêu thương cho các cháu thiếu niên cùng nhân dân cả nước nhờ đó Bác đã dẫn dắt Cách mạng đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã làm chấn động bạn bè năm châu thế giới.

Bác đã mở ra cho đất nước cuộc sống mới. Miền Bắc được độc lập, người dân làm chủ cuộc đời, làm chủ quê hương. Miền Nam tiếp tục công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Chính Bác cũng dẫn dắt cho Cách mạng Việt Nam ở chiến dịch cuối cùng để đại thắng mùa xuân 1975. Nam Bắc sum họp, đất nước thống nhất. Nhờ có Bác, dân tộc ta thoát khỏi cảnh làm than nô lệ, nhân dân ấm no, hạnh phúc!

Cuộc đời của Bác không chỉ gắn liền với cách mạng mà Bác còn là nhà thơ, nhà văn kiệt xuất. Bác được phong tặng danh hiệu danh nhân văn hóa thế giới. Danh nhân văn hóa là người có kiến thức uyên thâm về mọi mặt có cống hiến to lớn cho đất nước về tinh thần vật chất, có ý nghĩa cả thế giới. Thật vậy cuộc đời của Người không chỉ gắn liền với Cách mạng mà còn gắn liền với những tác phẩm văn chương. Bác đã viết biết bao tác phẩm đặc sắc về nội dung và nghệ thuật. Khi sống ở Pháp, Bác viết báo người cùng khổ đã gián một đòn tiến công quyết liệt vào chủ nghĩa thực dân vạch ra con đường cách mạng và tương lai tươi sáng của các dân tộc bị áp bức. Trong thời gian bị bắt ở nhà lao Trung Quốc, Bác viết ngục trung nhật ký gồm 133 bài với những điều mắt thấy tai nghe. Sống giữa lao từ Bác vẫn lạc quan yêu đời khồng sờn lòng trước khó khăn gian khổ. Khi ở chiến khu Việt Bắc, Bác cùng các đồng chí hoạt động bí mật. Trong những ngày đầu cách mạng cực kì thiếu thốn Bác vẫn ghi lại biết bao tâm tư tình cảm ý chí niềm tin của mình qua bài ” Tức cảnh Pác Bó, Cảnh khuya “.

Những vần thơ văn của Người dù viết bằng văn vần, văn xuôi, chữ Nôm hay chữ Hán thì nội dung của nó vẫn giản dị đi sâu vào lòng người và đặc biệt là cách viết sinh động gợi cảm và xúc tích, thấy được tài năng văn học kiệt xuất của người mỗi một bài học. Bác luôn quan tâm chia sẻ niềm vui chiến thắng cùng nhân dân khích lệ tinh thần chiến đấu của dân tộc trong giờ phút đón mừng năm mới. Bác đã để lại cho đời nhiều tác phẩm bức tử với thời gian góp phần làm phong phú cho nền văn học nước nhà. Bác rất xứng đáng với danh hiệu mà thế giới phong tặng.

Bác chính là một vị lãnh tụ tài ba, một anh hùng giải phóng dân tộc, một danh nhân văn hóa thế giới. Cả dân tộc Việt Nam mãi mãi kính yêu Bác tự hào về Bác. Dù đã đi xa quê hương được 30 năm, nhưng trong tôi vẫn luôn đau đáu nghĩ về Bác, luôn học tập ở Bác những đức tính cao đẹp, nhờ có bác mà tôi đã trưởng thành. Bác luôn sống mãi trong tâm hồn của người dân Việt Nam và bạn bè thế giới không chỉ hôm nay và mãi mãi về sau.

Nhờ tư tưởng của Bác mà Người Việt ở Odessa chúng ta có một Làng Sen mang tên Làng Sen quê hương Bác ngày hôm nay.

Đây không những là niềm tự hào mà nó còn mang một ý nghĩa giáo dục cho các thế hệ con cháu mai sau, luôn biết tự tin phấn đấu vươn lên, học tập tấm gương, giá trị đạo đức của Người.

Odessa ngày 19-5-2018

Vũ Đức Trường

»Cùng chủ đề