Chuẩn bị đón tết nguyên đán, như đã thành thông lệ hàng năm, cứ mỗi khi tết đến xuân về người Việt tại Odessa nhiều nhà cũng chuẩn bị cành đào từ sớm để kịp nở hoa đón tết. Vào thời khắc tất bật này, báo doanh nghiệp Odessa cũng đang chuẩn bị ra số báo quyển đầu tiên phát hành bằng ấn phẩm hoàn toàn bằng màu, đây cũng là số báo mừng xuân Quý Tỵ 2013. Phóng viên chúng tôi đã có dịp phỏng vấn ông Vũ Đức Trường bí thư đảng ủy, phó chủ tịch hội người Việt Nam, chủ tịch hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Odessa. Xin mời bạn đọc cùng theo dõi.

Phóng Viên: Xin chào ông, biết ông là người của công việc rất bạn rộn, không làm mất nhiều thời giờ của ông, xin ông vui lòng đánh giá về tình hình làm ăn của cộng đồng người Việt và Doanh nghiệp Việt Nam tại Odessa trong năm 2012?

Ông Vũ Đức Trường: năm 2012 là một năm làm ăn ảm đạm của bà con ta. Khủng hoảng là vậy, nó còn có tác động sắp xếp lại trật tự xã hội, sắp xếp lại cung cách làm ăn. Bây giờ làm ăn phải đi vào bài bản. Không phải như mấy năm trước cứ chịu khó là được mà đòi hỏi còn phải có một tư duy mới, phải bám sát thị trường, biết marketing hàng hóa. Quan trọng nữa là phải biết quyết đoán. Nhưng cũng chính khủng hoảng này với những người có khả năng thì đây có thể lại là một cơ hội lớn cho họ.

Phóng viên: Đọc trên báo chí thì thấy tình hình làm ăn của các doanh nghiệp Việt Nam ở trong nước gặp rất nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp phá sản hay vỡ nợ. Vậy ông có đánh giá thế nào về các Doanh nghiệp việt Nam tại Odessa?

Ông Vũ Đức Trường:
Doanh nghiệp Việt Nam tại Odessa không thể nằm ngoài qui luật chung đó, nhưng điều quan trong là Doanh nghiệp Việt Nam tại Odessa họ kinh Doanh bằng vốn thật của họ, ở đây họ không có phong trào bùng nổ chuyện đi vay tiền ngân hàng như các Doanh nghiệp ở trong nước. Ở trong nước doanh nghiệp cứ đi vay vốn ngân hàng và đầu tư bất động sản. Hôm nay vừa mua xong thì giá bất động sản ngày mai đã tăng gấp 2 gấp 3 lần, khi lên giá cũng chẳng ai muốn bán đi, thấy có lãi nhiều lại đi vay tiếp vừa để đầu tư thêm và để tiêu sài. Mọi doanh nghiệp đều làm thế nên thị trường tiêu thụ ở Việt Nam mấy năm qua rất sôi động. Chẳng có khi nào cơ quan nhà nước cũng đi làm bất động sản, nhà máy đóng tàu cũng kinh koanh bất động sản, ngân hàng cũng làm bất động sản nên tất cả các Doanh nghiệp những năm qua đều gọi là làm ăn được. Nhưng thực chất đó chỉ là lãi ảo. Khi gặp khủng hoảng nhà nước thắt chặt chuyện cho vay, bất động sản đóng băng, rồi hạ giá, rồi mất giá, thậm chí có nhiều chỗ bất động sản bây giờ còn xuống giá thấp hơn cả khi họ mua, gây nên tình trạng vỡ nợ là hoàn toàn dễ hiểu. Còn Doanh nghiệp ta tại Odessa làm ăn gặp khó khăn là có, nhưng nhiều doanh nhân họ vẫn ổn định, bởi họ không phải đi vay. Tuy nhiên về mô hình và qui mô làm ăn bây giờ ai cũng thận trọng và thu nhỏ để chờ đợi và xem xét.


Ông Vũ Đức Trường trước cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên báo DNO.

Phóng viên: Tại Odessa bà con ta chủ yếu là kinh doanh tại chợ cây số 7, ông đánh giá thế nào về tình hình chợ hiện nay?

Ông Vũ Đức Trường:
đây là vấn đề nhạy cảm có ảnh hưởng lớn đến bà con ta, tôi cho rằng chợ cây số 7 tại Odessa cũng nằm trong hệ thống các chợ của Châu Âu và Ukraina, Tình hình công chỗ cũng bị mất giá, giá công ở bãi 2 chỉ còn dãy màu hồng có giá còn tương đối ổn định, các dãy khác như Ga lu bôi thì bây giờ chỉ còn khoảng 50 nghìn, bãi 3 cũng vậy, cách đây 2 năm tại dãy trắng giá khoảng 150 nghàn thì bây giờ chỉ còn khoảng 85 ngàn, tức là giá trị công chỗ đã xuống một nửa, chỉ có công 5 tấn ở dãy Mưn Ca là vẫn giữ giá khoảng 140 nghìn.

Phóng Viên: Hiện nay cách thành phố 12 km2 về phía đường Ki Ép được biết ông chủ chợ vòm từ Moscow về đang mở chợ ở đó, theo ông thì tiềm năng của chợ ấy thế nào ? nó có ảnh hưởng gì đến chợ Cây số 7 không thưa ông?

Ông Vũ Đức Trường: Tôi có biết thông tin này, về việc ông chủ chợ vòm mở chợ thì ai cũng biết đặc biệt là việc mở chợ với họ rất có tính chuyên nghiệp và bài bản. Nhưng cơ hội và thị trường còn là yếu tố hết sức quan trọng. Tôi thấy trong những năm tới chưa có ảnh hưởng gì tới chợ cây số 7.

Phóng viên: Được biết tại chợ cây số 7 chủ chợ họ đang nâng cấp từ Pa Lát thành cửa hàng ở dãy Mưn Ca, ông đánh giá thế nào về việc này?

Ông Vũ Đức Trường: Đây là một thiệt hại lớn cho bà con ta, số đông ở dãy Mưn Ca là bà con ta đang thuê Ba Lát kinh Doanh nhiều năm tại đây, họ làm như vậy mình sẽ mất chỗ bán hàng, Chúng tôi đang có gắng tìm cách cho bà con ta có thể tái đầu tư hoặc tìm cách để giúp bà con được mua cửa hàng lấy chỗ kinh doanh. Vừa rồi những người dân địa phương họ cũng biểu tình không cho ban quản lý chợ làm như vây, song mọi đề nghị của những người biểu tình ấy bị đuối lý vì khi ký kết hợp đồng thuê pa lát trong hợp đồng có nghi rõ, khi nào ban quản lý chợ cần thu hồi họ sẽ báo trước một tháng mọi người phải trả pa lát lại cho chợ. Nói tóm lại đến giờ thì chắc chắn là họ đã quyết định thu lại để làm cửa hàng .

Phóng viên: Ông cho biết cụ thể về việc ý định giúp bà con mua lại của hàng tại khu Mưn Ca thế nào?

Ông Vũ Đức Trường: đây là việc làm rất khó, nhưng tôi nghĩ khó mới phải làm, không ai làm được thì mình phải cố gắng làm bằng được. Ví dụ như việc xây dựng Làng Sen cũng vậy, không ai giám làm thì tôi làm và đã thành công. Khó vì hiện nay toàn chợ cây số 7 vị trí Mưn Ca là vị trí thích hợp và thuận lợi nhất với người Việt Nam, hiện nay người Trung Quốc và mọi người bán hàng ở chợ họ đều nhận rõ việc đó, lực lượng cò mồi đang muốn thao túng và làm loạn giá. Nhưng chúng tôi sẽ cố gắng tìm hiểu thông tin và thông báo cho bà con một cách kịp thời.

Phóng viên: Thưa ông việc Làng Sen đến nay khu B đã vào ở gần hết, mọi việc coi như đã hoàn thành, ông có ý định tổ chức khánh thành khu B hay không? Công việc của Làng Sen chắc ông đã hài lòng, nhưng hình như ông đang có điều gì cần chia sẻ hoạc không hài lòng?

Ông Vũ Đức Trường:
Chúng tôi đã quyết đinh và sẽ tổ chức khánh thành vào mùa hè năm nay khi thời tiết ấm áp. Tôi hài lòng là mình đã góp phần làm được một việc không đơn thuần là tính hiệu quả an toàn và cả hiệu quả kinh tế mà đã tạo ra một giá trị thật của người Việt tại Odessa, muốn hay không muốn, dù có ai yêu hay nghét Làng Sen đi chăng nữa nhưng 3 tòa nhà với hơn 300 căn hộ ở đây là một giá trị thật của người Việt Nam. Mọi người sống trong Làng họ có chủ quyền bằng những sổ đỏ và được pháp luật Ukraina công nhận và bảo vệ, những cái đó nó tạo thành một điểm nhấn và là thương hiệu của người Việt tại Odessa. Tôi không hài lòng với cung cách quản lý của ban giám đốc Làng Sen, họ đã làm không theo chỉ đạo của tôi để người dân đang rất kêu ca về tính minh bạch về thu chi ở đây!? Vừa qua họp đảng bộ tôi có hứa trước đảng bộ là chúng tôi sẽ kiện toàn và tổ chức lại, không thể để giám đốc vừa thu tiền vừa chi như vậy. Lần trước giám đốc về phép cũng không quyết toán thu chi còn lần này về phép Làng Sen nợ đến hơn 200 nghìn gờ ríp tiền điện, và 40 nghìn tiền ga. Phía công ty ga họ đòi cắt ga, tôi đã phải ứng tiền của mình ra để nộp, khi hỏi người đi thu tiền là tại sao lại nợ tiền điện nhiều đến thế, anh ta trả lời là chưa thu được, tôi yêu cầu nộp danh sách nhưng căn hộ nào chưa thu thì một tuần sau anh la mới đưa danh sách chỉ có 76 nghìn là mọi người chưa nộp? Tôi không nghi ngờ gì về việc chi tiêu nhưng tôi muốn nhắc đến nguyên tắc tài chính và tính minh bạch của nó.

 


Toàn cảnh cuộc họp đảng bộ mở rộng ngày 3.2.2013.

Phóng viên: Thế ông dự kiến sẽ cải cách như thế nào thì ông sẽ hài lòng?

Ông Vũ Đức trường: tôi sẽ họp dân lại và đưa ra qui chế làm việc, khi nhân dân đã đồng ý thì cứ thế giám đốc phải thực hiện, tất nhiên phải có thời gian nhất định, ví dụ trong một tháng phải thay đổi nêu không thay đổi thì sẽ phải thay giám đốc khác.

Phóng viên: Cụ thể và ý tưởng đưa ra dân bàn của ông là gì?

Ông Vũ Đức Trường: nhất thiết phải có nhân viên kế toán chuyên nghiệp, phải có thủ quĩ giữ tiền, giám đốc sẽ chịu trách nhiệm chung chứ không được vừa thu vừa chi vừa giữ tiền như vừa qua, hàng tháng từ mùng 1 đến mùng 5 bà con tự xuống nộp tiền, ai không nộp sẽ bị phạt hoặc cắt điện hoặc cắt nước. Hàng tháng phải công khai thu chi và thông báo công khai dán ở cửa nhà: ví dụ tiền điện công cộng, hành lang, điện ánh sáng sân cổng, nước tưới cây là bao nhiêu, bảo vệ là bao nhiêu, vệ sinh quét dọn là bao nhiêu, v.v…, nhất là các tiền phát sinh thì nhất thiết phải công khai để bà con biết. những người phục vụ cũng phải chuyên nghiệp như thợ nước, thợ điện, bảo vệ cũng phải tuyển chọn chuyên nghiệp, chỗ để xe cũng phải tổ kẻ lại cho qui củ.

Phóng viên: Năm 2012 là một năm làm ăn khó khăn, trong cộng đồng có nhiều vụ việc nặng nề, Bước sang thềm năm mới ông có điều gì nhắn nhủ tới toàn thể bà con trong cộng đồng
.

Ông Vũ Đức Trường: Những lo lắng, lo toan là đúng, Riêng về việc làm ăn thì phải biết chờ đợi và phải hiểu rằng tình làm ăn khó khăn là tình hình chung, ở đâu khắp trên thế giới đều khó, trong khi chờ đợi chúng ta vãn phải củng cố cộng đồng.  Tôi cho rằng muốn bảo vệ được mình, mọi người phải đoàn kết và phải bảo vệ được người dân, cộng đồng chính là ngôi nhà chung trong đó có ngôi nhà của chính mình.
Bước sang năm mới năm quí Tỵ tôi xin chúc toàn thể bà con trong cộng đồng lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất, chúc mọi người mọi gia đình sang năm mới an khang thịnh vượng và chàn đầy niềm tin và hạnh phúc.

Phóng viên:
Xin cảm ơn ông về cuộc phỏng vấn này, xin chúc ông nhiều sức khỏe để tiếp tục  thực hiện những ước mơ của mình!

p/v báo DNODESSA

»Cùng chủ đề