Nhà ngoại giao Hoa Kỳ chỉ ra vấn đề khi Hoa Kỳ không tuyên bố ủng hộ ứng cửu viên tổng thống Petro Poroshenko trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraina vừa qua.

Một vấn đề là người ukraina đã bắt đầu quen với cuộc xâm lược của Nga và chiến sự ở Donbass.

Hoa Kỳ không có ý định ủng hộ bất kỳ ứng viên nào trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraina, không Poroshenko, không Volodimir Zelenskiy vì cho rằng đó là quyền lựa chọn của nhân dân Ukraina và Hoa Kỳ sẵn sàng làm việc với tổng thống bất kỳ do nhân dân Ukraina lựa chọn nên.

Ông Volker, đại diện đặc biệt của bộ ngoại giao Hoa Kỳ nói trong diễn đàn tại Quỹ Carnegie ở Washington. >>“Голос Америки”.

Ông Volker lưu ý tới vấn đề rằng, người Ukraina đã quen với cuộc xâm lược và chiến sự ở Donbass. Nhà ngoại giao kêu gọi đừng quên mỗi tuần vẫn có những người Ukraina tử trận ở miền đông Ukraina.

Ông Volker cũng nhấn mạnh trong thời gian cuộc cầu cử tổng thống ở Ukraina Hoa Kỳ không ủng hộ ai, kể cả tổng thống đương nhiệm Poroshenko vào thời điểm đó, cũng như ứng viên mới Zelenskiy, mà Hoa Kỳ ủng hộ một sự lựa chọn dân chủ của nhân dân Ukraina.

“Tôi nghĩ trong đội của ông Zelenskiy có sự thất vọng nhất định, rằng Châu Âu nỗ lực tỏ thái độ ủng hộ ông Poroshenko, nhưng Hoa Kỳ lại không làm như thế. Tôi rất sung sướng rằng, trên thực tế ông Poroshenko thậm chí phàn nàn chúng tôi không tỏ thái độ đủ để ủng hộ ông ấy.

Câu trả lời
không thay đổi của chúng tôi là chúng tôi ủng hộ sự lựa chọn của nhân dân vì
nguyên tắc và vì chính sách, dù là ai lãnh đạo Ukraina
”, – ông Volker cho biết.

Trong khi đó
ông Bolker đánh giá chuyến thăm đăng quang tổng thống Zelenskiy của Bộ trưởng
năng lượng Perry là thể hiện sự quan tâm cao của Hoa Kỳ

Lưu ý rằng,
ông Volker ủng hộ một cuộc đối thoại khả dĩ có thể của tổng thống mới Zelenskiy
với tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm điều tiết tình hình ở Donbass. Ông cho rằng
đối với Ukraina và Nga điều quan trọng là có những đàm phán trực tiếp ở cấp
cao.

Trong khi đó ông Volker cũng nhấn mạnh điều gì sẽ xảy ra nếu ông Zelenskiy đi tới nhân nhượng Moskva. Ông cũng nói Hoa Kỳ chờ đợi gì ở chính quyền mới ở Ukraina. “Nếu ông Zelenskiy mặc cả với Nga về lãnh thổ thì nhân dân Ukraina sẽ quay lưng lại với ông Zelenskiy ngay lập tức. Hoa Kỳ ủng hộ Ukraina, đòi phục hồi chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, nhưng nếu tổng thống nhân nhượng lãnh thổ thì nhấn dân Ukraina sẽ quay lại chống tổng thống Zelenskiy”, – ông Volker khẳng định.

Nguồn: Segodnya

»Cùng chủ đề