Người tổng biên tập Đài “Echo Moskva”, người gần gũi với thư ký báo chí của tổng thống Nga Peskov, ông AlexeyVenediktov khẳng định thông tin về trao đổi sắp tới tù binh giữa Ukraina và LB Nga. Ông đã chia sẻ thông tin insider này trên Telegram.

Tờ báo Nga nổi tiếng “Commersant” thông báo về sự trao trả tù binh sắp tới giữa Ukraina và LB Nga. Theo các dữ liệu của tờ báo quá trình đang tiến tới kết thúc – tiến hành đối chiếu danh sách. Sẽ giải phóng các thủy thủ Ukraina bị bắt giữ hồi tháng 11 năm 2018 cùng với ba tàu quân sự.

DANH SÁCH CÁC THỦY THỦ ĐOÀN THỦY THỦ ĐOÀN CỦA BA TÀU QUÂN SỰ UKRAINA BỊ NGA BẮT GIỮ >>

“Danh sách trao đổi tù binh hiện đang được đối chiếu để cuối tháng 8 thì trao trả”, – ông cho biết. Ông cũng thông báo rằng các thỏa thuận đạt được sau cuộc điện đàm thứ hai của tổng thống Ukraina Zelenskiy với tổng thống Putin. “Như vậy là có chuyển động đấy”,
– ông bình luận.

Đáng lưu ý rằng, theo quyết định của tòa án quốc tế thì LB Nga cần nhanh chóng trao trả thủ binh cho Ukraina, và không có bất kỳ điều kiện nào, vì rằng các tàu của Ukraina được
phép qua eo biển Kerchenskiy theo luật Unclos năm 1982. Tuy nhiên Nga đã không thực hiện ngay các phán quyết của tòa án quốc tế về luật biển.

  • Trong khi đó thứ trưởng ngoại giao Ukraina Elena Zerkal

tuyên bố rằng, việc trả các thủy thủ của Ukraina và các tù binh khác đã trở thành sự mạc cả cho “việc Nga trở lại G8”. Theo lời bà cơ quan ĐSQ Ukraina ở Moskva sẵn sàng tham gia vào việc phóng thích các thủy thủ và tù binh khác vào thời điểm bất kỳ nhưng tới ngày 21 chưa có thông tin nào về vấn để trao đổi tù bình.

Bà Elena Zerakl đánh giá rằng, nếu các thủ lĩnh Đức, Pháp và Hoa Kỳ đều nói về phục hồi chỗ ngồi của Nga trong G8 thì có nghĩa rằng phía Nga đang mặc cả vấn đề này với vấn để trao trả tù binh cho Ukraina.

  • Luật sư Sbinhitskiy nói rằng khả năng cuộc trao trả lớn sẽ diễn ra vào ngày 28-29 tháng 8. Con số có thể là toàn bộ thủy thủ đoàn 24 người theo quyết định của tòa án quốc tế, đồng thời còn có những tù nhân chính trị khác, tuy nhiên chưa có sự khẳng định từ phía Moskva:
  • >>>Москва также отпустит Владимира Балуха, Станислава Клыха, Александра Кольченко, Павла Гриба, Николая Карпюка, Романа Сущенко, Алексея Сизоновича, а также Евгения Панова.
  • Hãng RBC đưa tin nói rằng con số tù binh trao đổi có thể sẽ là 33 đổi 33, dù chưa chính thức và có thể thay đổi vào thời điểm cuối cùng.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề