Ông Poroshenko cũng thừa nhận rằng Ukraina vẫn còn nhiều điều phải làm trước khi trở thành thành viên của Liên minh Châu Âu và NATO. “Chúng ta vẫn còn rất lâu mới có thể gia nhập Liên minh Châu Âu và Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương”, ông nói.

Tổng thống Poroshenko thừa nhận Ukraina vẫn còn nhiều điều phải làm trước khi gia nhập EU và NATO.

Bên cạnh việc phải vượt qua sự nghèo khó và nhiều thách thức khác, ông Poroshenko cũng khẳng định quan hệ giữa Ukraina và EU đã được nối lại. Tổng thống Ukraina cũng nhấn mạnh, đất nước phải trở thành thành viên của EU và NATO muộn nhất là vào năm 2023.

“Tôi tin rằng mục tiêu chiến lược của Ukraina đó là đảm bảo tiến trình hội nhập với Châu Âu được diễn ra chắc chắn. Chúng ta phải đăng ký thành viên với EU và NATO và trở thành thành viên của NATO muộn nhất là vào năm 2023”, ông nói.

Cùng lúc đó, ông Poroshenko bày tỏ sự ngạc nhiên rằng phần lớn các ứng cử viên Tổng thống khác không hứa hẹn những điều mà ông vừa nói đến. “Tôi rất bất ngờ khi tôi không thấy bất kỳ ai đề cập đến việc đăng ký thành viên EU và NATO cho Ukraina”, ông nói.

Sau khi được thành lập sau cuộc biểu tình Maidan vào tháng 2/2014, chính phủ Ukraina hiện tại đã nhiều lần tìm cách để trở thành thành viên của NATO và xây dựng quan hệ hợp tác chặt chẽ với EU. Tuy nhiên, không quan chức nào của EU hay NATO hứa hẹn rằng quốc gia này sẽ trở thành thành viên.

Ông Poroshenko cũng nhiều lần phát biểu về tầm quan trọng của việc gia nhập EU và NATO đối với Ukraina. Vào tháng 11/2018, ông đã đề xuất một đạo luật lên Quốc hội Ukraina, trong đó đề cập đến lộ trình hướng đến EU và NATO trong hiến pháp. Thế nhưng, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker từng nói vào năm 2016 rằng Ukraina sẽ chưa thể trở thành thành viên EU và NATO trong vòng 20 đến 25 năm tới.

Trong một bài phát biểu trước quốc hội kỷ niệm 5 năm ngày cuộc biểu tình Maidan diễn ra, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko nói rằng Kiev cần phải “vượt qua tình trạng nghèo, đạt được những tiêu chí cần thiết và vượt qua những thách thức khó khăn”.

Infonet.vn

»Cùng chủ đề