Không thực hiện thỏa thuận Minsk, Tổng thống Ukraina không còn được châu Âu tín nhiệm, trông chờ vũ khí cũ của Mỹ.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tiết lộ với thông tấn TASS cho biết, lãnh đạo các nước phương Tây đang bày tỏ phản ứng không mấy tốt trước Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko bởi việc thực hiện thỏa thuận hòa bình Minsk quá hạn chế.

Các nước châu Âu thậm chí đã khá bất mãn với cách Ukraina không tuân thủ các thỏa thuận về toàn bộ các vấn đề chính sách nội bộ và ngoại giao đã đạt được trước đó trong thỏa thuận hòa bình và tìm cách phản ứng với nhà lãnh đạo Ukraina.

“Các đối tác phương Tây nhận ra rằng [Tổng thống Ukraina Petro] Poroshenko không thể đàm phán với bất kỳ điều khoản nào của các thỏa thuận Minsk. Họ nhận ra rằng ông không thể kiểm soát những người theo chủ nghĩa dân tộc cấp tiến ở quốc gia mình… Trong khoảng thời gian này, phương Tây đã trở nên chắc chắn rằng không thể đàm phán với Poroshenko” – Ngoại trưởng Nga nói.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết, phía Nga đã nhiều lần thẳng thắn thảo luận với các đối tác phương Tây về tình hình Ukraina và phần đa trong số họ hoàn toàn hiểu rõ vấn đề đang xảy ra.

Trong khoảng thời gian này, phương Tây đã trở nên chắc chắn rằng không thể đàm phán với Poroshenko bất cứ điều gì của thỏa thuận hòa bình được nữa.

“Ông Poroshenko được tuyên bố là “người cầm quyền dân chủ”, là “một chiến thắng của nền dân chủ” khi cố gắng đưa đất nước đạt tới tiêu chuẩn phương Tây. Ukraina đóng vai trò quan trọng trong bàn cờ tẩy chay Nga của phương Tây nhưng đương nhiên là vai trò đó không được công khai.

Do đó, kể cả khi hiệp định hòa bình Minsk không được thực hiện, đó cũng là bởi lỗi từ Nga, thiếu nghiêm túc, thiếu đầy đủ. Phương Tây đã đầu tư các khoản tài chính chính trị và tài chính khổng lồ cho chính quyền Ukraina thì họ không muốn mất mặt mà nhận rằng Ukraina thực sự không có khả năng sẽ thực hiện thỏa thuận Minsk” – Ngoại trưởng Nga nói.

Ông Lavrov cho rằng, phương Tây đã tuyên bố rằng rất cần gây áp lực với Ukraina nhưng ông không rõ phương Tây sẽ gây sức ép theo cách nào.

Không thực hiện thỏa thuận Minsk, Ukraina đã lựa chọn phương án cầu viện sự hỗ trợ của Mỹ thông qua các gói viện trợ quân sự.

Đáng nói rằng, phương án đó cũng không mang lại tương lai lâu dài để giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraina.

Mỹ đã viện trợ quân sự cho Ukraina bằng những gói vũ khí đã cũ mà Ukraina thậm chí không thể sử dụng được.

Chính quyền của Tổng thống Trump cũng không lấy gì làm mặn mà với ông Poroshenko và tình hình ở Donbass. Ông Trump đã đề cập đến việc giải quyết xung đọt ở miền Đông Ukraina, Syria trong cuộc điện đàm với những nhà lãnh đạo thế giới. Tuy nhiên, thực tế nhà lãnh đạo Mỹ lại không lấy gì làm mặn mà với việc bàn thảo tình hình này với người được ông gọi là “kẻ tham nhũng nhất thế giới” – ông Poroshenko.

Nhà phân tích chính trị Nga Pavel Svyatenkov cho rằng: “Ông Trump không chỉ chịu sức ép từ Quốc hội Mỹ, mà còn phải chịu áp lực từ đảng Dân chủ và áp lực từ một bộ phận các thành viên trong đảng Cộng hòa. Sức ép này khiến ông Trump không thể tỏ ra thân thiết, không tiến hành các cuộc đàm phán cũng như không thể dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Nga”.

Theo ông, vì vậy mà “ông Trump buộc phải nói chuyện với Poroshenko, mặc dù rõ ràng, ông không thực sự muốn và đó không phải là mục tiêu chính của ông.”

Đất Việt

»Cùng chủ đề