Tổng thống Poroshenko khoe giá trị cuốn hộ chiếu Ukraina ngày càng tăng, cái giá đắt đỏ ông cũng phải trả cho cuốn hộ chiếu Mikhail Saakashvili.

Từ ngày 1/1/2018, những người có hộ chiếu Ukraina bắt đầu được miễn thị thực đến Tiểu vương quốc các nước Ả-rập thống nhất (UAE).

Cùng với thành công của năm 2017, nếu cầm theo quyển hộ chiếu, người Ukraina đó cũng sẽ được du lịch miễn phí sang châu Âu tuy chỉ trong giới hạn.
Ong Poroshenko dang phai tra gia dat vi ho chieu Ukraina
Tổng thống Ukraina khoe giá trị ngày càng cao của cuốn hộ chiếu Ukraina.

Kể từ ngày 11/6/2017, công dân Ukraina được miễn thị thực khi đi du lịch đến các nước thuộc khu vực Schengen bằng hộ chiếu sinh trắc học.

Miễn phí thị thực 90 ngày trong vòng nửa năm có hiệu lực với các mục đích du lịch, kinh doanh và thăm thân nhân nhưng không được cấp quyền làm việc và học tập. Liên minh châu Âu (EU) có quyền đình chỉ chế độ này nếu phát sinh vấn đề di dân và an ninh.

Phát biểu nhân sự kiện Ukraina được miễn thị thực khi du lịch ở UAE, trong ngày đầu năm mới, Tổng thống Petro Poroshenko đã nói rằng: “Giá trị của hộ chiếu Ukraina tiếp tục tăng!”

Ông Poroshenko nói rằng, người Ukraina ngày nay có thể đi du lịch đến 85 quốc gia không cần xin trước thị thực và nhấn mạnh, “năm 2017 là năm đột phá về miễn thị thực”.

Cuốn hộ chiếu Ukraina chắc hẳn còn gợi nhắc cho ông Poroshenko đến người bạn thân là cựu Tổng thống Gruzia đã được đích thân ông trao thẻ công dân và hộ chiếu và trở thành Thống đốc khu vực Odessa không lâu sau đó – ông Mikhail Saakashvili.

Ông Saakashvili giờ đây đang trở thành một vấn đề nhạy cảm đối với Tổng thống Poroshenko. Ông từng được Tổng thống Ukraina nhận là bạn thân và còn tự tay trao hộ chiếu nhưng cho đến nay, ông Saakashvili lại là một lãnh đạo phong trào phản đối chính quyền mạnh mẽ nhất về tham nhũng, tham quyền cố vị và khuyên Tổng thống Poroshenko nên từ chức.

Hồi tháng 12/2017 ông Saakashvili khẳng định, những cuộc thăm dò ý kiến gần đây ​​cho thấy rằng 46% cư dân Ukraina tán thành biểu tình chống lại người đứng đầu Nhà nước.

“Thật là một thảm hoạ đối với bất cứ chính quyền nào… Gần một nửa số người muốn ngay lập tức luận tội bất tín nhiệm Tổng thống” — ông Mikhail Saakashvili nhấn mạnh.

Cũng như tấm hộ chiếu có thể đưa người có thu nhập ở Ukraina đi du lịch miễn phí ở 85 quốc gia trên thế giới đang tăng giá, tấm hộ chiếu trao cho người trở thành công dân Ukraina cũng đang khiến Tổng thống Ukraina trả một cái giá không hề rẻ.

Đất Việt

»Cùng chủ đề