Tờ “Kommersant” dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, đại diện nhóm của cựu Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đang lên kế hoạch tạo ra một phong trào phản đối kết quả cuộc bầu cử Quốc hội Ukraina.

Theo nguồn tin trên, kế hoạch của cựu Tổng thống Poroshenko là làm mất uy tín đảng “Đầy tớ của Nhân đân” của đương kim Tổng thống Zelensky

“Cần phải làm rung chuyển tình hình. Nếu không, đội ngũ này (Đảng của Tổng thống Zelensky) sẽ có được sức mạnh và quyền hành chưa từng có, sẽ vơ vét mọi thứ và làm cho đất nước trở nên kiệt quệ và cằn cỗi…”, ông Poroshenko nói.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Quốc tế thuộc Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Konstantin Kosachev nhận định, Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky đã thành công trong việc cải tổ Quốc hội Ukraina (Verkhovnya Rada) từ phản đối sang “tương đối trung thành”. 

Trên trang Facebook cá nhân, ông Kosachev viết: “Kết quả thăm dò cử tri sau bỏ phiếu cho chúng ta thấy một cán cân quyền lực chính trị khá được mong đợi ở Ukraina. Không còn nghi ngờ gì nữa, ông Zelensky đã giải quyết được nhiệm vụ chính – cải cách Quốc hội Ukraina từ phản đối sang tương đối trung thành. Cựu Tổng thống Ukraina Potro Poroshenko và những người ủng hộ ông cũng như cả những lực lượng chính trị cực đoan nhất ở Ukraina đã là quá khứ”.

Cuộc bầu cử quốc hội trước ở Ukraina đã được tổ chức vào Chủ nhật (21/7). Kết quả chính thức sẽ được Ủy ban bầu cử Trung ương công bố ngày 5/8, theo kết quả sơ bộ, Đảng của Tổng thống Zelensky đang dẫn đầu với 43,11% phiếu bầu sau khi xử lý 92,33% số phiếu. 

Đứng thứ hai là đảng “Cương lĩnh đối lập” với khoảng 12% số phiếu ủng hộ. Đảng “Đoàn kết châu Âu” của tổng thống porroshenko 8,2 phần trăm số phiếu ủng hộ. Đứng thứ tư là đảng “Batkivshchyna” (Đất mẹ) của cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko với trên 8 phần trăm ý kiến ủng hộ.

Theo Infonet.vn

»Cùng chủ đề