Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko ngày 27/3 bất ngờ tuyên bố ông không loại trừ khả năng đàm phán song phương với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhưng lập trường của Ukraina cần được các đối tác quốc tế ủng hộ.

“Có thể có các cuộc đàm phán song phương?, Tất nhiên, chúng tôi là một quốc gia độc lập, có chủ quyền. Nhưng vị thế của Ukraina sẽ yếu hơn nếu chúng ta đi mà không có sự hỗ trợ của các đối tác toàn cầu trong liên minh thân Ukraina. Rõ ràng, nếu không như thế sẽ yếu hơn”, ông Poroshenko nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Ukraina.

Theo ông Poroshenko, trên cơ sở song phương, các cuộc đàm phán có thể được tổ chức, ví dụ, về việc thả các thủy thủ Ukraina bị bắt ở Nga hồi cuối tháng 11/2018 vì vi phạm biên giới quốc gia và việc trả lại tàu cho Ukraina.

Ông Poroshenko nhấn mạnh: “Tuy nhiên, cần phải có vị thế toàn diện khi có một lực lượng lớn đằng sau ủng hộ chúng tôi”.

Tổng thống Nga Putin
Trong chuyến thăm bán đảo Crimea hôm 18/3 vừa qua, Tổng thống Nga Putin tuyên bố Nga sẽ bắt đầu xây dựng quan hệ với Ukraina khi Kiev có thiện chí.

Quan hệ giữa Nga và Ukraina trở nên căng thẳng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và phong trào đòi ly khai nổ ra ở miền đông Ukraina. Kiev và các nước phương Tây cáo buộc Moscow hỗ trợ vũ khí cho phe ly khai ở miền đông Ukraina, nhưng Điện Kremlin bác bỏ.

Quan hệ Nga – Ukraina leo thang căng thẳng sau khi sau khi Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 25/11/2018 xác nhận các tàu của hải quân nước này đã dùng vũ khí chặn và bắt giữ ba tàu Ukraina cùng các thủy thủ có hành vi xâm phạm lãnh hải Nga ở gần bán đảo Crimea một cách bất hợp pháp.

Infonet.vn

»Cùng chủ đề