Đó là bức thư kêu cứu của ông Nguyễn Trọng Hữu gửi ban biên tập báo người Việt Ukraina thư được gửi trực tiếp cho tổng biên tập Vũ Đức Trường.

Trong thư ông Nguyễn Trọng hữu bày tỏ sự lo sợ và mất phương hướng, trong khi một cộng đồng đang yên ổn mấy chục năm nay, bây giờ lại tái diễn cái trò tống tiến nguy hiểm  này?

Thư của Hữu

Trích một nội dung thư của ông Nguyễn Trọng Hữu

Nhận được thư ban biên tập đã có thư trả lời ngay để động viên tinh thần cho gia đình ông Nguyễn Trọng Hữu, và chúng tôi cho rằng việc ông Hữu đã báo cáo cho tập thể hội đoàn và cơ quan pháp luật là việc làm đúng đắn và chính xác. Chúng tôi nghi nhận ông Nguyễn Trọng Hữu là một doanh nhân tích cực, tốt bụng trong cộng đồng, nhưng trong tình hình bất ổn hiện nay những kẻ ăn không ngồi rồi, trong lúc cộng đồng đoàn kết mạnh mẽ thì bọn chúng chui mình vào trong “tổ kén” nằm im, nay cộng đồng “lũng loạn bất ổn” có thể là cơ hội cho chúng bắt đầu “hành nghề”. Hành động này cần phải ngăn chặn và làm sáng tỏ.

Họp Làng Sen

Nhìn những gương mặt lo âu tại cuộc họp ngày 12-7-2016 ( Ảnh trên báo người Việt Odessa)

Qua sự việc trên chúng ta thấy tình hình bà con người Việt tại Odessa đã đến lúc “báo động đỏ” về công tác an ninh. Ngoài những việc nhìn thấy như sự lũng loạn trong chính quyền bạn đã và đang gây những ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sinh hoạt của bà con trong cộng đồng thì các tệ nạn cướp bóc, trấn lột đều gia tăng. Ngay trong cộng đồng các tệ nạn mại dâm, nghiện hút, lừa đảo, chỉ điểm luôn rình rập bà con chúng ta. Nguy hiểm hơn có thể còn có một vài phần tử có “những quan hệ” với người địa phương, hoặc đang bị những phần tử xấu trong chính quyền họ khống chế dẫn đến tình trạng cung cấp thông tin, “chỉ điểm” cho bọn tội phạm, bán rẻ bà con mình để hòng mong mỏi yên ổn cho bản thân.

Chúng tôi cho rằng những bất ổn trên một phần là do năng lực của cán bộ trong việc quản lý cộng đồng.  Trong lúc nước sôi lửa bỏng thế này có nên chăng từng cán bộ có vị trí dù to, hay nhỏ đều phải tự kiểm điểm, nhìn lại khả năng, năng lực, phẩm chất của mình nếu thấy không phù hợp thì nên xin nghỉ để cho người khác làm. Dù ở đâu thời nào thì công tác cán bộ phải là một trong những công tác quan trọng và được đặt lên hàng đầu. Xin  trích câu nói của nguyên tổng bí thư Lê Duẩn”: “Cán bộ phải là người hết thẩy”. Một ví dụ gần đây nhất là sau vụ trưng cầu dân ý (Brexit) người Anh có nguyện vọng rời khỏi liên minh Châu Âu, thủ tướng Anh lập tức tuyên bố tháng 10-2016 sẽ từ chức, mà nay còn 3 tháng nữa mới đến tháng 10, ông đã dọn nhà khỏi khu văn phòng chính phủ một cách nhẹ nhàng và thanh thản.

Thủ tướng anh don nha

Thủ tướng anh còn 3 tháng nữa mới nghỉ, nhưng đã dọn nhà khỏi nhiệm sở

Vậy thì những cán bộ của Hội người Việt tại Odessa cũng chẳng có gì mà đáng tham quyền cố vị, khi nhìn vào tình hình cộng đồng như thế này.

Trong tình hình hiện nay, đoàn kết cộng đồng là việc quan trọng hàng đầu. Những mâu thuẫn trong nội bộ cộng đồng cần phải được giải quyết trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau để cùng nhau tồn tại. Đây là một việc làm có tính nguyên tắc trước sau như một, nhưng ở Odessa chúng ta thì lại khác: càng ngày, càng nhiều mâu thuẫn hơn, những kẻ đục nước béo cò đang lợi dụng vào kẽ hở này.

Phóng viên báo người Việt Ukraina

»Cùng chủ đề