Tết cổ truyền dân tộc ở Việt Nam, thường thì là những ngày xum họp đoàn viên và đoàn tụ gia đình, trong những năm gần đây phần nào truyền thống ấy cũng đôi chút mai một. Nhưng đối với ông Nguyễn sỹ xuân thì năm nào cũng vậy? Dù đi xa hay gần với ông việc ăn tết cùng gia đình vợ con là một trách nhiệm không hề thay đổi. Cả hai vợ chồng sang Ukraina theo dạng hợp tác lao động, ông là một doanh nhân thành đạt ở Odessa, con cái trưởng thành, tính tình của ông luôn cởi mở, thẳng thắn và có trách nhiệm với mọi người xung quanh, nhất là với gia đình.

Với ông, trong công việc thì nghiêm khắc nhưng ngoài giờ nghỉ ông luôn cho rằng mọi người đều là những người bạn, kể cả vợ và con, chính vì thế trong gia đình nhà ông luôn có những tiếng cười và ấm cúng, các con cháu đều ngoan ngoãn, lễ phép, học hành giỏi giang.

Mấy năm gần đây, ông Nguyễn sỹ Xuân dành nhiều tời gian cho việc kinh doanh trong nước, ông mở công ty ở thành phố Hồ Chí Minh, công ty của ông chuyên làm nghề xây dựng và kinh doanh bất động sản, nơi mà ông đang đầu tư là huyện Nhơn Trạch, thuộc tỉnh Đồng Nai. Năm 2016, may mắn chúng tôi có dịp được về thăm Sài Gòn được ông mời về khu Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai, ông đã giới thiệu cho chúng tôi những khu đất của ông và ông Nguyễn Hồng Quảng đã mua, đang mở dự án phân lô xây dựng, đối tượng xây nhà để bán của ông là ở phân khúc nhà giá rẻ bán cho người dân địa phương và khu công nghiệp của tỉnh Đồng Nai.  Từ năm 2016 ông đã thấy tương đối khả quan, xây dựng đến đâu bán hết ngay tới đó, chỗ chưa xây dựng thì giá đất lại lên cao nên rất thuận lợi, đến năm nay thì công ty của ông đã phát triển tương đối tốt và rất hiệu quả.

Tuy vậy nhưng với ông còn cả một tổ ấm gia đình nơi vợ con ông đang sinh sống, đó là nhà riêng của gia đình ông ở Odessa, ông luôn quan niệm, mọi sự thành công của bản thân đều dựa trên nền tảng cơ sở gia đình, công sức của người vợ ông là chị Hà Thị Ngà, các con của ông ngày càng khôn lớn đã biết bảo ban lẫn nhau, luôn chăm ngoan và hiếu thảo. Chính vì vậy ông mới rảnh tay để về kinh doanh ở Việt Nam, càng thành đạt ông mới càng thấu hiểu lý do tại sao các cụ ta thường hay nói “của chồng, công vợ”là vậy?.

Gần 6 tháng vì công việc kinh doanh ông Nguyễn Sỹ Xuân phải về Việt Nam lo công việc, dù công việc còn đang bề bộn rất cần ông phải có mặt, nhưng ông vẫn quyết định trở về với gia đình ở Odessa đón tết cùng gia đình vợ và các con cháu.

Tiếng cười của mùa xuân Mậu Tuất tại nhà ông Nguyễn Sỹ Xuân lại đầy ắp, cả nhà, vợ, con và các cháu đang quây quần gói bánh chưng chuẩn bị đón tết đang nhộn nhịp. Ông Xuân còn cho rằng về ăn tết cùng gia đình vợ con ngoài những tình cảm đầm ấm chung thì với ông còn coi đây như một cơ hội để  giáo dục truyền thống gia đình, giáo dục con cháu nhớ về tổ tiên, cội nguồn.

Gặp anh Nguyễn Sỹ Xuân ngoài những phẩm chất của công việc mà chúng tôi đã nhìn thấy, nhưng với một người như ông thì những tình cảm của ông đang dành cho gia đình là điều có lẽ ai cũng trân trọng.

Phóng viên báo Người Việt ukraina

»Cùng chủ đề