Để có một cộng đồng người Việt tại Odessa như này hôm nay phải nói là anh chị em công nhân nhà máy Giầy da – một lực lượng nòng cốt trong công tác xây dựng cộng đồng. Họ là những sỹ quan và quân nhân trong quân đội, có bản lĩnh và tinh thần trách nhiệm cao. Họ là những người đầu tiên có ý tưởng thành lập ra Hội đồng hương, nay là Hội người Việt Nam thành phố Odessa.

Trong số họ có rất nhiều người thành đạt và đã làm được nhiều việc lớn lao, có những đóng góp không những cho hôm nay mà cả cho mai sau, như việc xây dựng Làng Sen, mở các lớp học tiếng Việt, thành lập trang báo điện tử DoanhnghiepOdessa.com vv… Đó là phát biểu của ông Nguyễn Hữu Sở, nguyên đơn vị trưởng nhà máy Giầy Da Odessa tại buổi gặp mặt vào ngày 26-6-2014 tại Hà Nội. Phóng viên chúng tôi đã tranh thủ làm một cuộc phỏng vấn nhanh với ông:


Phóng viên: Xin chào ông, trước hết xin cảm ơn ông đã dành cho phóng viên báo doanh nghiệp Odessa buổi phỏng vấn nhân buổi hội ngộ đầy ý nghĩa này, xin ông vui lòng cho biết sau khi hết hiệp định lao động về Việt Nam, đến nay cuộc sống của ông ra sao?

Ông Nguyễn Hữu Sở:

Sau khi về Việt Nam tôi tiếp tục đi dạy học thêm 9 năm nữa, sau đó tôi về nghỉ hưu tại huyện Vĩnh Tưởng, tỉnh Vĩnh Phúc, lương hưu của tôi được 4,5 triệu vn đồng, vợ tôi cũng làm giáo viên, hai vợ chồng đến nay đều nghỉ hưu, cả hai người lương khoảng 8 triệu VNĐ, chúng tôi cũng đủ sống. Hai cháu đã trưởng thành đi công tác, vợ chồng tôi đang ở với mẹ già, mẹ tôi tuy già nhưng vẫn còn khỏe.

Phóng viên: Hoàn thành hiệp định lao động ông về nước khi đó ông có tích lũy và gửi được nhiều hàng hóa về giúp đỡ gia đình không thưa ông?

Ông Nguyễn Hữu Sở:
Với sáu năm tôi cũng gửi được 6 thùng hàng, nhưng hồi đó hiệu quả không đáng là bao, nhưng tôi cũng xây được một ngôi nhà và có một chút gọi là gửi tiền tiết kiệm phòng cho tuổi già.

Phóng viên: Khi hết hiệp định lao động về nước ông có điều gì còn lưu luyến với mảnh đất mà mình gắn bó không ạ?

Ông Nguyễn Hữu Sở:
Có chứ, trước lúc tôi về, tình hình cộng đồng trấn cướp nhiều lắm, các băng nhóm tội phạm ở Nga, ở khắp các nơi hội tụ về, phối hợp với các phần tử “hảo hán” tại đơn vị, hoành hành, khi đó nhiều người phân tán, thậm chí cán bộ cũng bị phân tán, không lo được cho anh em, tôi thực sự buồn. Nhưng vì bố mẹ già và 2 người con đến tuổi trưởng thành buộc tôi phải về theo đúng hiệp định.

Phóng viên: Thế ông đã về theo hiệp định mà anh em công nhân họ vẫn còn ở lại, vậy thì ai là người giải quyết mọi công việc?

Ông Nguyễn Hữu Sở: Tôi đã làm và hoàn tất các thủ tục cho anh em như vé máy bay và các chế độ khác, ai về thì tôi đã giúp họ, còn ai ở lại thì một số sang ở ký túc xá của anh phạm Duy Duy ở Phrunze 54, một số ở lại với anh Vũ Đức Trường thuê lại của nhà máy dệt tại Phrunze 35, còn một số người thì đi thành phố khác. Khi đó anh Vũ Đức Trường có bàn với tôi là phải thành lập ra Hội đồng hương, và anh Trường có nhờ tôi đi thành phố Kharcov gặp anh Nhời Chủ tịch hội đồng hương tại Kharrcop để mượn quyển điều lệ HĐH Kharcov về để nghiên cứu thành lập Hội. Khi về tôi có đưa cho anh Trường, ý tưởng thành lập hội đồng hương Việt Nam thành phố Odessa là ý tương của anh Vũ Đức Trường. Vì hoàn cảnh gia đình tôi phải về đúng hiệp định, anh Trường ở lại đã cùng một số người có trách nhiệm và lập ra hội đồng hương Việt Nam thành phố Odessa, do bác sỹ Nguyễn Văn Khanh làm chủ tịch, anh Vũ Đức Trường làm phó chủ tịch.

Phóng viên: Từ khi vè nước ông có những mối liên hệ thế nào với cộng đồng người Việt tại Odessa?

Ông Nguyễn Hữu Sở: Có chứ tôi thường xuyên liên hệ với cô chú Hương Thịnh, cô chú Cường Hoa, cô chú Thực Thanh, chị Đình, cô chú Trường Huệ. Nhân kỷ niệm 20 năm nhà máy giầy da chú Trường và một số anh em khác có mời tôi sang dự, khi về anh chị em người nào cũng có quà, Tuy đã về Việt Nam nhưng những tình cảm mọi người dành cho tôi, đó là điều không thể quên được. Tôi tự nhủ những người đi làm đội trưởng theo hiệp định của Liên Xô cũ như tôi có rất nhiều kể cả ở nước Nga và Ukraina nhưng có lẽ tôi là người được may mắn hơn cả.

Mặc dù về nước nhưng tôi thường xuyên theo dõi và nắm tương đối chắc tình hình, nhất là thông qua báo Doanh nghiệp Odessa, ngày nào tôi cũng đọc báo một vài lần, Thời gian gần đây tình hình thời sự tại Ukraina phức tạp tôi đọc báo nhiều hơn vì báo Doanh nghiệp Odesa đưa thông tin rất nhanh nhạy và kịp thời, tôi luôn mong cho mọi việc ổn định để bà con ta yên tâm xây dựng cuộc sống ở bên đó.

Phóng viên:

Được biết ông và những người đã về nước vừa có quyết định thành lập Hội những người đã từng làm việc tại nhà máy giầy da Odessa tại Hà Nội mà ông là trưởng ban liên lạc. Xin ông vui lòng cho biết sơ bộ mục đích và ý nghĩa cỏ việc này?

Ông Nguyễn Hữu Sở

Vâng, trước hết phải nói đây là nguyện vọng của số đông anh chị em đã từng làm việc tại Odessa, hội sẽ tổ chức gặp nhau ít nhất là một lần, mục đích chính là gặp gỡ giao lưu, chúng tôi đã thành lập ra ban liên lạc, chúng tôi sẽ phối hợp tốt với ban liên lạc tại của nhà máy giầy da Odessa hiện nay làm sao các ban liên lạc sẽ là cầu nói cho việc giao lưu giữa những người của 2 nhà máy đã về Việt Nam và những người hiện đang ở Odessa.

Phóng viên: Mặc dù ông đã về nước, nhưng qua thông tin ông có được, ông đánh giá thế nào về vai trò của những anh chị em của nhà máy giày da tại Odessa trong công tác xây dựng cuộc sống và củng cố cộng đồng?

Ông Nguyễn Hữu Sở:

Phải nói là anh chị em công nhân nhà máy giầy da họ đã thực sự đoàn kết, họ đều là các quân nhân và các sỹ quan quân quân đội, nên bản lĩnh của họ thật tuyệt vời, tôi tự hào về họ. Mặc dù ở lại làm kinh tế nhưng họ vãn giữ được những phẩm chất người lính năm xưa, luôn là lực lượng nòng cốt trên tất cả các lĩnh vực. Họ là lực lượng quan trọng trong việc xây dựng cộng đồng, họ là những người đầu tiên có ý tưởng lập ra Hội đồng hương, nay là Hội người Việt Nam. Nhiều người thành đạt họ đã làm được nhiều việc lớn, có những đóng góp to lớn không những cho hôm nay mà cho cả thế hệ mai sau của người Việt tại Odessa, như việc xây dựng Làng Sen, mở các lớp học tiếng Việt, thành lập trang báo điện tử v.v… không phải họ tốt với riêng tôi mà tôi thấy những công nhân của nhà máy Giầy da Odessa họ sống rất tình người, nhất là qua những tình cảm đùm bọc lẫn nhau sau các vụ bị trấn cướp giết người tại Odessa. Tôi tự hào về họ.

Phóng viên: Ông có nhắn nhủ gì những anh chị em ở Odessa,?

Ông Nguyễn Hữu Sở:

Tôi xin cảm ơn tất cả mọi người, những anh chị em công nhân nhà máy giầy năm xưa, xin có lời thăm hỏi đến cả những người anh em bạn bè quen biết tại Odessa, như anh Êm ở ban quản lý chợ. Chúc tất cả anh chị em nhiều sức khỏe, làm kinh tế giỏi, đoàn kết và xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Odessa ổn định và luôn phát triển.

Phóng Viên: Xin cảm ơn ông đã trả lới phỏng vấn của báo Doanh nghiệp Odessa, xin chúc ông nhiều sức khỏe, chúc Hội những người đã từng làm việc tại nhà máy giầy da Odessa tại Việt Nam thành công!!

Phóng viên báo DN ODESSA

»Cùng chủ đề