Ông Viktor Lyashko giải thích rằng trước tiên Ukraina phải đầu tư vào việc phát triển các cơ sở thí nghiệm Ở Ukraina. Nên việc phát triển vắc-xin chống lại cúm COVID-19 sẽ không được thực hiện. Điều này đã được công bố bởi Thứ trưởng Bộ Y tế, trưởng bác sĩ dịch tễ Ukraina Viktor Lyashko trong một cuộc phỏng vấn với Radio Liberty, được phát hành một ngày trước đó.

Theo ông, có khoảng 70 loại vắc-xin chống nhiễm cúm coronavirus hiện đang được phát triển trên thế giới. Và từ khi bắt đầu phát triển vắc-xin đến khi hoàn thành, trung bình cần có 18 tháng vượt qua.“Chúng tôi hiểu rằng chúng ta có tháng thứ năm phát triển mầm bệnh, vì vậy chúng tôi nên mong đợi vắc-xin nhưng không nên mong đợi sớm quá. Mặc dù một số phát triển vắc-xin đã đi đến giai đoạn thứ hai và thứ ba của thử nghiệm lâm sàng”,- ông nói.

Theo ông Lyashko, trong số đó không có nghiên cứu nào từ Ukraina cả“Chúng tôi đã bàn bạc với Học viện Khoa học Y khoa, Viện Hàn lâm Khoa học với một câu hỏi về việc liệu có thể hy vọng phát triển vắc-xin ở Ukraina hay không. Các giáo sư viện sĩ của chúng ta trả lời rằng trước tiên chúng ta cần đầu tư vào việc phát triển năng lực phòng thí nghiệm để thực hiện các nghiên cứu này và sau đó chúng ta nên nói về sự phát triển đầy đủ vắc-xin cho chính mình “,- trưởng bác sĩ dịch tễ Ukraina cho hay.Đồng thời, ông Lyashko cho biết hiện tại ở Ukraina đã có những thử nghiệm lâm sàng về bốn loại thuốc chống lại cúm coronavirus.”Một nhóm riêng biệt khác đang giải quyết vấn đề này.

Có một trung tâm chuyên gia nhà nước phân tích tất cả các tài liệu cho phép thử nghiệm lâm sàng. Tôi biết rằng có những loại thuốc có thể giảm tỷ lệ tử vong, ví dụ bằng cách ngăn ngừa các biến chứng của hệ thống tim mạch, hệ thống phổi. Và có những nghiên cứu có tác dụng chống vi-rút nhất định. Để xem những nghiên cứu lâm sàng nào sẽ mang lại kết quả. Và điều này đang được tiến hành trên toàn thế giới “, ông Lyashko nói thêm.

Trước đó đã có báo cáo rằng Tổng thống Vladimir Zelensky đã hứa một triệu đô la cho các nhà khoa học Ukraina về việc phát minh ra vắc-xin hoặc thuốc chống lại cúm COVID-19.Được biết rằng ở Đức đang thử nghiệm các loại thuốc của Ukraina chống cúm coronavirus.Trong các phòng thí nghiệm của Đức đang nghiên cứu tác dụng của một số loại thuốc Ukraina có thể sử dụng để điều trị bệnh cúm COVID-19, Đại sứ Ukraina tại Đức ông Andriy Melnyk cho biết. Theo nhà ngoại giao, Ukraina và Đức đã thảo luận để thống nhất cách chống lại đại dịch cúm coronavirus.

Kiều Trinh theo https://korrespondent.net/ukraine/42

»Cùng chủ đề