Không có làn sóng đầu tiên lây nhiễm coronavirus ở Ukraina, trưởng bác sĩ dịch tễ Viktor Lyashko cho biết trên sóng của Đài phát thanh Ukraina.
“Khi chúng tôi đưa ra biện pháp kiểm dịch để ngăn chặn sự lây lan và gia tăng số lượng bệnh nhân nhiều trong một khoảng thời gian ngắn. Vì vậy không có làn sóng tăng lên, giảm xuống và tăng trở lại. Và Ukraina đã thành công trong việc đó. Chúng ta không có làn sóng đầu tiên mà là một sự tăng dần dần để hệ thống chăm sóc sức khỏe có thể đối phó được. Vì thế làn sóng đầu tiên đã không có”,-ông nói.
Để lấy ví dụ cho làn sóng dịch bệnh như vậy ông nêu các quốc gia Châu Âu nơi có hàng nghìn trường hợp vào mùa xuân sau đó giảm dần và vào mùa thu mức tăng hàng ngày lại tăng lên 10 nghìn hoặc nhiều hơn nữa.
“Đây mới là một làn sóng khi đỉnh điểm lên đến 10 nghìn sau đó giảm xuống tới trường hợp duy nhất và sau đó lại tăng lên hàng chục nghìn trong một ngày”, ông Lyashko nói thêm.
Tới lượt mình Tổng thống Volodymyr Zelensky trong chuyến thăm tới tỉnh Rivne hôm nay cho biết rằng làn sóng đầu tiên COVID-19 ở Ukraina đã bị hạ gục nhờ việc kiểm dịch cứng rắn.
“Chúng ta đã có những biện pháp kiểm dịch cứng rắn dẫn đến những khó khăn trong nền kinh tế và ở trong các gia đình,vì cuộc khủng hoảng kinh tế trong nước chính là cuộc khủng hoảng ở gia đình. Nhưng các biện pháp kiểm dịch cứng rắn đã hoàn toàn hạ gục làn sóng đầu tiên.Ông Zelensky nói rằng chúng ta đã có chỉ số tốt nhất ở Châu Âu.
Theo ông, điều này đạt được là do làn sóng đầu tiên ở Châu Âu đã bắt đầu sớm hơn và Ukraina đã chuẩn bị kịp thời.
Điều đáng chú ý trong hai ngày qua ghi nhận mức tăng kỷ lục hàng ngày về COVID-19 ở Ukraina với hơn 4.000 trường hợp. Và WHO dự đoán rằng tỷ lệ nhiễm coronavirus hàng ngày ở Ukraina sẽ tăng gấp đôi trong những tháng tới và sẽ dao động từ 7.000 đến 9.000 trường hợp mỗi ngày.
Dự báo này được đưa ra bởi người đứng đầu văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại Ukraina Jarno Habicht trong một cuộc phỏng vấn với Suspilny.Theo ông,việc lây nhiễm virus theo từng cụm ở Ukraina.
Theo WHO cho biết việc chỉ 1/4 người dân rửa tay thường xuyên và 1/3 người không giữ khoảng cách xã hội khi tham dự các sự kiện khác nhau.
Ngoài ra hơn 40% người dân vẫn tham dự các sự kiện đại chúng.

Kiều Trinh dịch
Nguồn: https://korrespondent.net/ukraine/4279816-liashko-pervoi-volny-COVID-19-v-ukrayne-ne-bylo

»Cùng chủ đề