Tình hình hệ thống y tế Ukraina vào tháng 3 khi dịch coronavirus bùng phát trong nước và bây giờ đã hoàn toàn khác.
Ngày càng có nhiều cuộc xét nghiệm coronavirus đang được thực hiện ở Ukraina và bổ sung thêm bệnh viện, thiết bị điều trị dành cho bệnh nhân COVID-19. Điều này đã được thông báo bởi trưởng bác sĩ vệ dịch tễ Viktor Lyashko. Video tương ứng đã được Ukrinform đăng vào thứ tư ngày 23 tháng 9.
Theo ông ước tính có 30 nghìn cuộc xét nghiệm được thực hiện ở Ukraina và đây không phải là giới hạn vì năng lực xét nghiệm không ngừng tăng lên. Ông Lyashko nói: “Nếu chúng ta bàn luận về hệ thống chăm sóc sức khỏe và tình hình vào tháng 3 khi kiểm dịch coronavirus mới bắt đầu và hiện nay tình hình đã hoàn toàn khác”.
Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Ukraina ngày nay không dễ bị tổn thương và nhà nước đã chuẩn bị tốt hơn nhiều để chống lại sự lây nhiễm của dịch bệnh, ông nói thêm. Tuy nhiên quá trình biến đổi virus SARS-CoV-2 có thể bất ngờ và không thể đoán trước được nhưng hệ thống y tế Ukraina đã sẵn sàng cho việc này, ông Lyashko khẳng định.
Ông lưu ý rằng hiện nay ở Ukraina có 35 nghìn giường bệnh dành cho bệnh nhân nhập viện do coronavirus trong đó có 12 nghìn giường đã được sử dụng và do đó nguồn dự trữ vẫn còn. Ngoài ra thêm 16 nghìn giường sẽ được chuyển đổi bổ sung.
Ông Lyashko cũng cho biết hơn 10000 giường đã có kết nối với hệ thống cung cấp oxy và vào tháng 10 dự kiến sẽ kết nối 80% số giường bao gồm 3265 giường bệnh hồi sức hoặc giường chăm sóc đặc biệt.
Ngoài ra hơn 4700 máy theo dõi tình hình bệnh nhân và thêm 4354 máy trợ thở oxy có thể được kết nối với các giường hiện có.
Như đã đưa tin trước đó tính đến sáng ngày 23 tháng 9 số ca nhiễm bệnh COVID-19 được xác nhận tại Ukraina đã tăng lên 3497 người so với một ngày trước đó là 2884 người.

Kiều Trinh dịch
Nguồn: https://korrespondent.net/ukraine/4277031-liashko-rasskazal-kak-ukrayna-hotovytsia-ko-vtoroi-volne-koronavyrusa

»Cùng chủ đề