Chiều ngày 10-4, tại sảnh nhà C trong Làng Thời Đại đã diễn ra buổi họp mặt các cư dân trong Làng, với sự chủ trì của Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Kharkov Lê Viết Lam. Việc trở lại Kharkov của ông Lê Viết Lam sau hơn 5 tháng công tác ở Việt Nam được tất cả mọi người dành cho sự quan tâm đặc biệt.

 Mở đầu cuộc họp, ông Lê Viết Lam đề nghị bà con thẳng thắn phát biểu quan điểm của mình, cũng như những đề đạt, nguyện vọng về các vấn đề thuộc mọi lĩnh vực trong cuộc sống và công việc kinh doanh… để mọi người bàn bạc, đề ra biện pháp tháo gỡ, vượt qua khủng hoảng.

Được sự động viên của ông Lê Viết Lam, nhiều người tham gia họp đã phát biểu những ý kiến hết sức chân tình về các vấn đề khác nhau, từ việc đề nghị Ban quản lý Trung tâm thương mại Barabasova can thiệp với công ty chủ quản để có những chính sách hỗ trợ người kinh doanh trong thời kỳ khủng hoảng, đến việc kêu gọi bà con quyết tâm đồng lòng, hỗ trợ lẫn nhau vượt giai đoạn khó khăn. Một số ý kiến khác chủ trương cần phải duy trì và phát huy tốt hơn nữa những hoạt động tập thể bổ ích trong Làng Thời Đại, như tổ chức Lễ cầu an, các hoạt động thể thao, văn hóa…, tổ chức các phong trào cho thanh thiếu niên,Cuộc họp diễn ra ở Làng thời Đại

Qua những lời phát biểu của mình, các thành viên trong Làng Thời Đại đều thể hiện sự phấn khởi vì sự hiện diện của ông Lê Viết Lam, vì chỉ riêng sự trở lại Kharkov của ông trong thời điểm này đã mang lại niềm tin tưởng cho mọi người. Nhiều người phát biểu cảm ơn ông đã dành thời gian quý báu của mình tổ chức cuộc họp để bà con có dịp giãi bày tâm tư nguyện vọng của mình, và mong rằng, với đầu óc sáng suốt và tâm huyết của mình với cộng đồng, ông sẽ chỉ ra cho mọi người những hướng đi đúng đắn trong thời điểm khó khăn

 

Đáp lại lời của bà con trong Làng Thời Đại, ông Lê Viết Lam cảm ơn mọi người đã dành cho ông sự tin tưởng và những tình cảm tốt đẹp. Ông nói không chỉ rất xúc động, mà còn cảm thấy có trách nhiệm to lớn trước những tình cảm đó. Trong thời gian gần đây, do yêu cầu công việc nên ông ở Việt Nam nhiều hơn, đặc biệt là chuyến công tác gần đây với trên 5 tháng trời, là lần ông ở Việt Nam lâu nhất từ trước đến nay. Tuy vậy, ông khẳng định vẫn hàng ngày theo dõi sát sao thời sự Ucraina và tình hình cộng đồng qua các kênh thông tin khác nhau, vẫn thường xuyên bàn bạc với các thành viên Hội doanh nghiệp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov, các lãnh đạo Tổng công ty Sun Group… về nhiều vấn đề có liên quan đến cộng đồng. Ông nói, mặc dù các doanh nghiệp cũng đang gặp rất nhiều khó khăn, nhưng không phải vì thế mà có thể bỏ rơi bà con cộng đồng trong cơn bão khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Ông Lam cho biết, khi sang Kharkov, ông cảm thấy rất vui vì mọi hoạt động vẫn được đảm bảo, cộng đồng vẫn đoàn kết, thương yêu nhau. Những người ở lại Kharkov đã và đang công tác rất tốt, làm được nhiều việc có lợi cho bà con cộng đồng, điển hình là việc can thiệp với Tập đoàn AVEC để có chính sách hỗ trợ hiệu quả cho người kinh doanh trong thời kỳ khủng hoảng – chẳng hạn như giãn nợ cho người đầu tư cửa hàng chưa thanh toán hết nợ, thu tiền chỗ hàng tháng bằng grivna, không tính thêm chỉ số lạm phát, đặt thêm các kios bán hàng ăn để giúp những người gặp khó khăn chuyển đổi hình thức kinh doanh mà không cần đầu tư mua địa điểm… Trong Làng Thời Đại đã thành lập được Hội phụ huynh và Hội phụ nữ, chuẩn bị tổ chức Lễ cầu an và nhiều hoạt động bổ ích khác. 


Về việc hoạch định tương lai của cộng đồng, ông Lê Viết Lam kêu gọi mọi người phải biết lạc quan hướng tới tương lai, lấy đó làm động lực sống để vượt qua khó khăn. Ông cho biết, theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, cuộc khủng hoảng hiện nay đã xuống đến đáy, vì vậy giá bất động sản trong thời điểm hiện tại rất thấp, có những chỗ giá rao bán còn thấp hơn giá thành xây dựng. Đây chính là thời điểm thích hợp cho những ai có vốn đầu tư để đợi khi thị trường khởi sắc trở lại.

Đối với những gia đình có nợ tín dụng ngân hàng qua hình thức thế chấp nhà cửa, hoặc mua nhà, xe trả góp, nếu cần, các luật sư của Tổng công ty Sun Group sẵn sàng giúp họ điều đình với ngân hàng để có chính sách giãn nợ, hoặc giải pháp phù hợp với hoàn cảnh riêng, theo đúng pháp luật hiện hành.

Kết thúc lời phát biểu của mình, ông Lê Viết Lam khẳng định luôn ở bên bà con cộng đồng Việt Nam tại Kharkov. Ông hứa khi bớt công việc ở trong nước, ông sẽ trở lại Kharkov thường xuyên hơn để tham gia trực tiếp các hoạt động của cộng đồng. Trong năm nay, ông vẫn duy trì việc mời các nghệ sỹ từ Việt Nam sang biểu diễn phục vụ bà con và tổ chức các lễ hội hàng năm đã thành một nét văn hóa truyền thống của Làng Thời Đại. “Kể cả không có sự hỗ trợ của các mạnh thường quân, tôi cũng sẽ dùng tiền của mình để tổ chức chu đáo phục vụ bà con!”, – ông nhấn mạnh. Những lời nói của ông được tất cả mọi người nhiệt liệt hoan nghênh.

Mặc dù chỉ ở Kharkov được một tuần, rồi lại phải về lo công việc trong nước, nhưng trong những ngày ngắn ngủi đó, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Kharkov Lê Viết Lam đã làm được rất nhiều việc lớn cho cộng đồng. Như tin đã đưa, trước khi tổ chức buổi họp mặt với các cư dân Làng Thời Đại, ông đã chủ trì cuộc họp của Hội doanh nghiệp mở rộng, thành lập Ban công tác chống khủng hoảng, với những đường lối hết sức thiết thực để đưa cộng đồng Việt Nam tại Kharkov đoàn kết vượt qua khó khăn, hướng tới tương lai. Không chỉ có vậy, ông còn liên tục gặp gỡ, làm việc với lãnh đạo chính quyền và các cơ quan chức năng của bạn để thỏa thuận về những chính sách có lợi cho cộng đồng người Việt ở Kharkov.

Thay mặt bà con trong cộng đồng, xin chúc ông luôn có sức khỏe dồi dào, hạnh phúc và thành đạt hơn nữa trong mọi công việc, để luôn là chỗ dựa vững chắc cho cộng đồng!

 

Phóng viên Báo “Người Việt Kharkov”.

Tuấn Vũ
theo Báo người việt khác cốp

»Cùng chủ đề