Ngày mùng 10-2-2018, chúng tôi ghé qua một buổi tập văn nghệ của anh chị em quê hương Hà Nam Ninh tại Odessa đang luyện tập tại hội trường nhà hàng Hương Sen. Trên sân khấu bà Trần Thị Thúy đang uốn nắn từng động tác, từ cách lấy hơi, chỉnh giọng cho từng thành viên trong tốp ca nam, bà thúy nhấn mạnh rằng đây là tốp ca cách mạng, chúng ta phải đặt ra rằng đây là một bài ca cách mạng trong một chương trình văn nghệ đầu xuân, nếu bài hát này thể hiện thành công thì nó góp phần vào sự thành công của buổi lễ, nên các anh phải hát đúng nhịp, mang đúng tính hùng tráng của bài hát này.

Mọi người chú ý lắng nghe, lần thứ nhất, thứ hai, thứ ba thì đúng là có chỉnh sửa có khác, nghe xong lần thứ ba, bà Thúy có vẻ gật gù tạm ổn, tạm ổn..

Gặp ông Đỗ Văn Tuấn đang ngồi nói chuyện cùng ông Nguyễn Sỹ Xuân chủ tịch Hội Miền Trung tại Odessa vừa sang phép, chào hỏi hai ông xong, ông Nguyễn Sỹ Xuân tự giới thiệu, tôi vừa sang phép vào nhà hàng đặt mấy mâm để chiều nay chúng tôi họp BCH bàn và triển khai  công tác hội.

Tôi hỏi ông Đỗ Văn Tuấn? Hội ta chuẩn bị cho lễ hội đền Trần vào ngày mùng 2-3-2018 sao rồi anh?

Ông Đỗ Văn Tuấn trả lời rất khẳng khái, anh nhìn thì biết, anh chị em rất khí thế, các công việc được triển khai đồng bộ, chúng tôi đã lên được khung và kịch bản cho công tác văn nghệ, chỉ còn một vở kịch ngắn là viết chưa xong, phấn đấu sẽ viết xong để cho vào luyện tập, thời gian chỉ còn 20 ngày, nhưng nếu không kịp thì chúng tôi sẽ xử dụng vào một dịp khác, chúng tôi đang phấn đấu đưa công tác văn nghệ của Hội HNN mang tính đa dạng và phong phú hơn.

Ngoài công tác văn nghệ còn các công tác chuẩn bị khác thế nào thưa ông?

Chúng tôi đã phối hợp với các Hội ĐH Ninh Bình, Nam Định ở thành phố Kharcov, Hội ĐH Hà Nam Ninh ở Kiev, mỗi Hội ở các thành phố họ cũng đã họp thống nhất cử đoàn xuống tham dự, họ cũng đã chọn các tiết mục văn nghệ xuất sắc để giao lưu, cụ thể số lượng người tham dự và các tiết mục văn nghệ giữa các đoàn về dự, chúng tôi đã có trong tay.

Về khách mới, lần này tôi có làm giấy mời, mời đại sứ quán, tôi đã trao tận tay cho cán bộ sứ quán. Về các hội đoàn tại Odessa chúng tôi vẫn mời đại diện như mọi năm, nhưng năm nay nhiều bà con ở Odessa yêu mến quê hương Hà Nam Ninh đã và đang đăng ký tham gia nhiều.

Chúng tôi bắt đầu triển khai cho các chị hội, theo từng cụm dân cư đi đăng ký người tham gia, lần này tôi nghĩ  ít nhất cũng có khoảng 250 người tham dự, mọi người yêu mến và đến với Hội Hà Nam Ninh tại Odessa họ đều ý thức được đây là một sân chơi tự nguyện, tuy nhiên công tác tổ chức của chúng tôi rất khoa học và bài bản, nên nhiều người thích và họ hứng khởi tham gia.

Phóng viên báo Người Việt ukraina

»Cùng chủ đề