Charles Dunstone lập ra một công ty nhỏ năm 1989 với vỏn vẹn 6.000 bảng Anh. Nay, Carphone Warehouse là công ty bán lẻ điện thoại di động lớn nhất châu Âu.

Ông chủ Charles Dunstone hiện sở hữu hơn 2.400 cửa hàng lớn nhỏ tại chín quốc gia châu Âu, đạt doanh thu gần 4,5 triệu bảng Anh mỗi năm.

Ấy thế nhưng, anh lại tâm sự một cách giản dị: “Thật ra, cũng chẳng có gì ghê gớm. Tôi mở một cửa hiệu bán điện thoại di động và đơn giản là gặp thời”.

Mải kinh doanh đến bỏ thi đại học

Charles Dunstone sinh tại Cambridge (Anh), học trường Uppingham. Anh được tiếp thu một nền giáo dục rất điển hình cho tầng lớp trung lưu, mặc dù anh dùng những cụm từ “rất đỗi bình thường, chẳng có gì đặc biệt” để miêu tả cho con đường học hành của bản thân.

Bố Charles làm cho BP, còn mẹ anh đảm đang công việc nội trợ. Hồi Charles vẫn còn là cậu học sinh trung học, bố anh được cử sang Đan Mạch công tác, và thế là, Charles chuyển sang chế độ “tự quản”.

Anh từng gây sốc cho tất cả mọi người trong nhà, khi bỏ qua cuộc thi vào trường đại học Liverpool chỉ vì đang rất thích thú với công việc làm thêm cuối tuần – bán máy tính trong một cửa hàng điện tử.

Sở thích kinh doanh của Charles thực ra có từ hồi học ở trường Uppingham. Charles bán linh tinh đủ thứ hàng cho bạn bè trong trường, nào kính râm, bật lửa, bút máy… Nhưng Charles không trực tiếp bán hàng, mà thuê một người bạn, vốn tính dạn dĩ, đứng ra làm “nhân viên kinh doanh”.

Một năm làm việc cho Torch Computers tại Cambridge, anh tậu được chiếc xe Ford Escort mới toanh. Ai lại muốn vào trường đại học khi cơ hội đang phơi phới như thế?

Tuy nhiên, tình hình trong Công ty Torch dần trở nên rối tinh, rối mù. Khi công ty cải tổ, Charles Dunstone chuyển sang làm cho NEC. Về sau này, NEC bố trí anh ở bộ phận bán điện thoại di động.

Charles nhớ lại:“Mất cả ba ngày, tôi mới nhận ra một điều rằng, đây là dịp may trong đời mình. Thị trường điện thoại di động đang trên đà chuẩn bị phát triển mạnh, nhu cầu lúc bấy giờ vượt quá khả năng cung cấp”.

Anh không tốn công để bán mà hàng cứ “tự tiêu thụ”. Được ba năm, Charles bắt đầu cảm thấy chán.

Anh phát hiện ra rằng, tất cả những khách hàng sử dụng điện thoại dạng “tầm cỡ” đều là những doanh nghiệp độc lập, trong khi NEC lại tỏ ra hợm hĩnh với họ.

Lúc đó, Charles có sổ tiết kiệm 6.000 bảng Anh, vừa đủ để mở một cửa hiệu, cộng với mối quan hệ gây dựng được khá rộng rãi, và lòng nhiệt huyết cháy bỏng.

Anh rời NEC, tự mở công ty có tên Carphone Warehouse, chung với người bạn cũ từ thời cùng học trường Uppingham, David Ross. Anh phụ trách mảng bán hàng, còn Ross lo tài chính. Họ cắm cúi làm việc.

“Tôi nghĩ, bí quyết của chúng tôi lúc bấy giờ là niềm tin vào một bước nhảy vọt mà chúng tôi thế nào cũng sẽ làm được” – Charles kể lại.


Ra đời kiểu kinh doanh “tư vấn bán hàng”

Tôi khuyên mọi người hãy xem xét công việc mình làm với một con mắt hoàn toàn mới, và hãy coi rằng mỗi đồng bảng là một “tên tù” cần được trả lại tự do, nghĩa là đầu tư vào việc khác có ý nghĩa hơn – Charles Dunstone

Charles Dunstone có tham vọng trở thành nhà cung cấp điện thoại di động số một ở châu Âu trong vòng 10 năm. Cho tới nay, công ty của anh đang phát triển với tốc độ chóng mặt.

Tất cả các cửa hàng đều kinh doanh theo một công thức cố định: một đội ngũ nhân viên rất thạo việc, sẵn sàng chỉ dẫn và đưa ra những lời khuyên ngắn gọn và khách quan khi khách hàng có nhu cầu, và giá cả dịch vụ rất vừa phải. Anh gọi đó là kiểu kinh doanh “tư vấn bán hàng”.

Đối với thị trường điện thoại di động luôn thay đổi và cải thiện mẫu mã, chức năng, công nghệ mới, đây là một sách lược “nắm phần thắng trong tay”.

Carphone Warehouse thậm chí còn cung cấp cho khách hàng những thông tin trung thực về tác hại của việc sử dụng điện thoại di động đối với sức khỏe. Công ty hiện nay đứng thứ ba về dịch vụ băng rộng tại Anh, dù thời gian gần đây kết quả kinh doanh có giảm sút, do tình trạng khó khăn trên thị trường nhà đất (thông thường người dân thay nhà cung cấp dịch vụ khi họ chuyển sang nhà mới).

Mục đích lâu dài của công ty vẫn là cung cấp dịch vụ viễn thông song song với việc bán điện thoại di động. Khi Carphone Warehouse đưa ra dịch vụ Talk Talk (dịch vụ điện thoại lắp tại nhà và băng rộng), Charles đề ra mục tiêu chiếm lĩnh 15% thị trường.

Trên thực tế, anh đạt đến con số 18%, và anh vẫn còn nói với giọng chưa thật hài lòng: “Cũng đủ, nhưng kể ra tôi muốn hơn một chút nữa cơ!”.

Cùng với hai nhà sáng lập là Guy Johnson và David Ross, Charles Dunstone trở thành triệu phú, khi Carphone Warehouse xuất hiện trên thị trường chứng khoán London năm 2000.

Khi được hỏi về những biện pháp cần làm để kéo công ty qua thời kỳ khủng hoảng kinh tế hiện nay, anh bộc bạch: “Chúng tôi xem lại giá thành sản phẩm và dịch vụ của mình, đồng thời nhận thức rằng, xu hướng chung là mọi người sẽ chi tiêu ít đi. Vì thế, tôi kêu gọi những cán bộ quản lý trong công ty tìm mọi cách dò ra những lỗ hổng trong tổng chi phí 1,3 tỉ bảng Anh hàng năm của công ty”.

Tháng Năm năm ngoái, Charles Dunstone bán lại nửa Công ty Carphone Warehouse cho nhà khổng lồ chuyên kinh doanh hàng tiêu dùng Best Buy (Mỹ) với giá 1,1 tỉ bảng.

Hai công ty hợp nhất lại để cùng tập trung vào một mục đích: tạo ra thị phần trên thị trường tiêu dùng điện tử lớn như ở Mỹ, nơi mà Best Buy chiếm lĩnh tới 20% thị trường với doanh thu hàng năm hơn 20 tỉ bảng Anh.

Số tiền 1,1 tỉ bảng Anh dùng để trang trải nợ nần cho công ty và đầu tư thêm vào các mảng kinh doanh bán lẻ điện thoại di động và dịch vụ băng rộng.

Một tờ báo của Anh năm 2006 gọi Charles Dunstone là người “lấy công việc làm vợ”, bởi sự say mê và miệt mài với sự nghiệp kinh doanh của anh. Tổng tài sản của Dunstone năm nay ước tính ở con số khoảng 276 triệu bảng.

Ánh Hồng
theo TP