Lãnh đạo Đảng xã hội Ucraina Aleksandr Moroz đến nay vẫn khẳng định cựu Tổng thống Leonid Kuchma có liên quan đến sự việc nhà báo Georgy Gongadze bị mất tích 8 năm về trước. Điều này được ông Moroz phát biểu trước các phóng viên trước cuộc thẩm vấn tại Viện kiểm sát tối cao, ngày 23-9.

Cựu Chủ tịch Quốc hội nói:

“Tôi chưa bao giờ sử dụng từ “thủ tiêu” khi nói về mức độ liên quan của ông Kuchma đến vụ án nhà báo Gongadze mất tích. Mọi người có thể kiểm tra điều này bằng cách xem lại biên bản các kỳ họp Quốc hội và những ấn bản của tôi thời đó. Tôi chỉ nói rằng cựu Tổng thống Kuchma có liên quan đến việc nhà báo Gongadze mất tích. Tôi từng ra lệnh điều tra về vụ việc này, từng đích thân kiểm tra công tác điều tra – đó hoàn toàn là sự thật”.

Ông Moroz cũng cho biết đến nay vẫn luôn tin tưởng vào cựu sỹ quan bảo vệ của Tổng thống Kuchma – thiếu tá Nhikolai Melnichenko, và kêu gọi tiến hành nhanh việc phân tích những cuốn băng ghi âm do nhân chứng duy nhất này cung cấp.

“Không có cơ sở gì để không tin vào những lời ghi trong cuốn băng, nếu xác định đúng đó là băng gốc. Tôi không đánh giá những hành động của Melnichenko, vì anh ta đã làm những gì anh ta quyết định. Nhưng những gì anh ta cung cấp – đó là những vật hoàn toàn khách quan. Và một khi Viện kiểm sát chưa công nhận những cuốn băng đó là bằng chứng cho hồ sơ hình sự, thì vụ án này vẫn còn bế tắc”. – ông Moroz nói.

Nhà lãnh đạo Đảng xã hội Ucraina cũng cho biết vẫn thường xuyên liên lạc với Melnichenko.

Trả lời câu hỏi: liệu ông có đưa Nhikolai Melnichenko vào danh sách tranh cử của đảng mình hay không, ông Moroz nói: “Đó là một vấn đề riêng biệt. Melnichenko đã thành lập đảng riêng của mình, vì vậy có thể bàn đến vấn đề cùng tranh cử vào Quốc hội. Nhưng trong thời điểm hiện tại, việc đó chưa có cơ sở, vì chưa có bầu cử”.