Đại biểu Rada Tối cao Ucraina, thành viên khối BYUT Grigory Omelchenko có dự định đề nghị trưởng công tố Ucraina Aelchssandr Medvedko bắt giữ cựu tổng thống Leonhid Kuchma (1994-2005) và chủ tịch quốc hội Vladimir Litvin để điều tra vụ giết hại nhà báo Georghi Gongadze.

>> Viện công tố Ucraina: Đã tìm thấy tất cả các mảnh sọ của nhà báo G.Gongadze

Ông nói như vậy khi trả lời phỏng vấn báo “Ucraina trẻ”.

“Mặc dù quốc hội đang nghỉ hè nhưng tôi sẽ trình đề nghị đại biểu lên công tố trưởng để khởi tố hình sự và bắt giữ Leonhid Kuchma, cũng như khpỉ tố hình sự đối với Vladimir Litvin cũng như trình quốc hội tước quyền miễn trừ đại biểu, đồng ý tạm giam và bắt giữ ông Litvin”, – ông Omelchenko nói.
 Ông nhắc lại thời uỷ ban điều tra tạm thời đặc biệt quốc hội về vụ giết hại Gongadze năm 2004 do ông đứng đầu đã đi đến kết luận về sự liên quan trực tiếp của hai nhân vật trên với vụ giết hại nhà báo.

“Tháng 3-2004 Uỷ ban điều tra tạm thời của chúng tôi đã kết luận cựu tổng thống Kuchma, ông Vladimir Litvin lúc đó là chánh văn phòng tổng thống, bộ trưởng nội vụ Kravchenko và giám đốc SBU Derkach là đồng phạm trong vụ giết hại, theo mục 2 và 3 điều 27, mục 3 điều 146 Bộ luật hình sự”, – ông nói.

Ông Omelchenko cho rằng, đến thời điểm hiện nay đã có đầu đủ cơ sở để khởi tố hình sự và bắt giữ ông Kuchma, Litvin và Derkach với tư cách là đồng phạm có liên quan đến việc xúi giục và tổ chứcvụ bắt cóc Gongadze.

“Để chứng minh ông Kuchma và Litvin có phải là hai người đặt hàng giết hai nhà báo này không thì họ phải bị bắt giữ và phải tiến hành điều tra đối với họ”, – ông nói thêm.

Ông cũng nhấn mạnh, trong tháng chín ông dự định báo cáo trước đại hội đồng nghị viện Hội đồng châu Âu về tình hình điều tra vụ giết hại nhà báo Gongadze.

Theo Tin tức Ucraina đưa tin, cựu nhân viên cơ quan bảo vệ tổng thống Nhikolai Melnhichenko cho rằng, vụ bắt giữ cựu nhân viên trinh sát hình sự Bộ nội vụ Alechsay Pukach, người bị buộc tội giết hại nhà báo Georghi Gongadze, có thể tác động đến việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với chủ tịch Rada Tối cao Vladimir Litvin.

Ngày 21-7 Viện công tố tối cao và SBU bắt giữ Pukach.

Ông Litvin cho rằng, việc bắt giữ Pukach nhằm làm mất uy tín của các ứng cử viên tổng thống.

Gongadze mất tích ngày 16-9-2000, sau đó thi thế mất đầu của ông được tìm thấy trong rừng ngoại ô Kiev.

Nhà báo Gongadze mất tích đã làm dấy lên tại Ucraina vụ scandal chính trị xung quanh sự liên quan có thể đến vụ giết người của Kuchma, cựu chánh văn phòng tổng thống lúc đó Litvin, cựu chủ tịch SBU Leonhid Derkach.

Lê Tâm
theo Tổng hợp

»Cùng chủ đề