Riêng danh hiệu “Thành phố anh hùng” đã nói lên nhiều điều, lịch sử đấu tranh chống chủ nghĩa quốc xã có đáng tự hào như thế nào thì thành phố mới được phong danh hiệu anh hùng. Nếu bạn xem các bộ phim về phòng thủ Odessa thì mới thấy hết ý nghĩa của Ngày chiến thắng ở Odessa.

Lịch sử suốt nhiều năm dưới chế độ xô viết thấm đẫm tình cảm của người dân các thế hệ trẻ không chỉ nhờ thực tiễn nối tiếp truyền thống mà còn được nhân lên gấp bội nhờ truyền thông và chính sách tuyên truyền. Tình cảm người dân đối với quá khứ là hết sức chân thành và là niềm tự hào hết sức chính đáng.

Trong bối cảnh Ukraina hiện nay, khi chế độ đang từ bỏ những giáo điều xô viết để tiến tới hòa nhập Châu Âu với mục tiêu tôn trọng những giá trị chung tòan nhân loại thì xã hội Ukraina bị phân chia thành hai phe tư tưởng lẫn lộn không ranh giới: Tự hào quá khứ và từ bỏ quá khứ là những khái niệm bị lợi dụng bởi các chính trị gia ở trong nước cũng như ở nước Nga.

Sự lẫn lộn và sự lợi dụng tình hình càng nóng bỏng trong điều kiện từ bỏ các biểu tượng cộng sản và biểu tượng xô-viết. Tình hình này dễ bị lợi dụng vào những mục đích chính trị li khai và vì thế dễ có thể phát triển thành xung đột xã hội ở Ukraina.

Ngày chiến thắng – một danh từ khi phát ra từ bất cứ đâu cũng là niềm tự hào…

Dân tộc Pháp trong lịch sử từng thắng rất nhiều quốc gia, thắng rất nhiều cái gọi là kẻ thù của Pháp. Chỉ riêng Napoleon Bonapart đã chiến thắng rất nhiều nơi: Bắc Phi, Cận Đông, Châu Âu… Nhân dân Pháp lựa chọn Ngày chiến thắng nào trong vô vàn chiến thắng của họ trong lịch sử?

Họ không lựa chọn ngày nào cả. Ngày lễ toàn quốc chính là Ngày sụp đổ nhà tù Bastilie ở Paris, báo hiện sự kết thúc của các triều đại quân chủ ở Pháp, thành lập nền Cộng hòa Pháp đệ nhất.

Đó  chính là dấu mốc lịch sử đánh dấu việc nhân dân Pháp trở thành người chủ đất nước và họ là người quyết định ai sẽ nắm quyền lãnh đạo quốc gia. Cho dù chế độ Cộng hòa thứ nhất chẳng tồn tại dược lâu nhưng đó là những giá trị loài người theo đuổi và được đánh dấu bằng Cách mạng Pháp năm 1989.

Thành thử những chuyển biến chính trị xã hội ở Ukraina theo hướng hội nhập Châu Âu không nằm ngoài xu hướng tiến tới tự do và các giá trị toàn nhân loại, tuy nhiên sự chuyển biến đó hoàn toàn không dễ dàng một khi một thời kỳ dài sự thật lịch sử hoặc bị cất dấu, hoặc bị bóp méo cùng với việc phản ánh sai lệch các sự kiện đó thông qua giáo dục và truyền thông…

Như Các Mác và Lê nin từng nói trong biện chứng luận rằng, thực tiễn là thước đo chân lý, thực tiễn sẽ thay đổi và kéo theo nhận thức chung trung bình của xã hội cũng thay đổi theo. Suy ra rằng, chỉ khi nào những giá trị Châu Âu được thực thi phổ biến và đời sống nhân dân được nâng cao ở Ukraina thì khi đó mới có thể khẳng định được tính chất không thể đảo ngược của hội nhập Châu Âu và các căng thẳng, xung đột xã hội mới suy giảm thông qua đối thoại và hiệp thương, tiến tới chấm dứt đối kháng xã hội để trở về một xã hội dân sự và hòa bình.

Còn khi đời sống khó khăn, nhân dân nghèo đói thì khi đó các thế lực thù địch và bảo thủ còn có cơ hội lợi dụng để thống trị quần chúng, gây nên những vụ bạo động bằng những trò khiêu khích và mua chuộc…

Lễ kỷ niệm chính thức Ngày chiến thắng >> 

 

Trong Ngày chiến thắng ở Odessa, sau khi các tiết mục long trọng được tổ chức và kết thúc thì đã xảy ra những xung đột dân sự của các trào lưu tư tưởng khác nhau, và không loại trừ những trò khiêu khích để quay hình đã được các thế lực chống hội nhập Châu Âu và ủng hộ li khai chia rẽ quốc gia lợi dụng nhằm những mục đích làm suy yếu nhà nước Ukraina.

Điều đặc biệt là ở Odessa có lực lương li khai và thân Nga rất lớn và vì thế Ngày chiến thắng đối với họ là cơ hội để chia rẽ dân tộc và quốc gia bằng những cuộc xung đột dân sự, bằng những khẩu hiệu xô-viết và có vẻ như là vở kịch được các hãng truyền thông chờ sẵn để nhân lên những tâm lý chống hội nhập Châu Âu.

Nhiều biểu trưng xô viết và cộng sản bị cấm nhưng vẫn được một số người mang tới Ngày chiến thắng.

Tác giả: Hoàng Xuân Kiểm, video Internet

»Cùng chủ đề