Odessa là một thành phố cảng phía nam Ukraina nhìn ra Biển Đen, có hơn 1 triệu dân (thống kê năm 2008) và là thành phố du lịch.
Ngày 24.5.1794, Odessa được nữ hoàng Catherine đệ nhị của Nga ra sắc lệnh thành lập và được xây dựng theo kiến trúc Tây Âu. Đến nay, Odessa vẫn là một trong những cảng biển lớn trên thế giới và có nhiều công trình văn hoá, nghệ thuật nổi tiếng. Các địa điểm du lịch hấp dẫn ở Odessa gồm công viên Chevtchenko, bãi tắm Lanzheron Otrada, quảng trường Potemkin với bậc thềm Odessa, đại lộ Pushkin (nhà thơ từng sống ở Odessa nhiều năm đầu thế kỷ 19)…

Du khách và người dân Odessa có mức sống trung bình khá có thể hưởng thụ những ngày nghỉ cuối tuần ngắm cánh đồng hoa hướng dương ở ngoại thành, nằm phơi nắng trên cát và tắm biển một cách thoải mái ( ảnh 1), thư giãn trên đồi để hoà mình vào thiên nhiên, tự do đi dạo trên con đường sát biển với bộ đồ tắm (ảnh 4), hay cùng các con thưởng thức cà phê ở các quán cà phê hè với chiếc mũ hải quân được mua ở các cửa hàng lưu niệm. Du khách cũng có thể vào các Casino để chơi với hy vọng trúng thưởng một chiếc ô tô đắt tiền…Du khách và người dân Odessa tự do đi dạo trên con đường sát biển với bộ đồ tắm (ảnh 4).


Nhưng Odessa còn có một sắc màu đời thường khác: sắc màu của những người dân nghèo. Họ kiếm sống bằng đủ thứ nghề với thu nhập thấp. Họ đóng khung ảnh cho chủ tại quầy bán tranh phong cảnh ngay tại công viên (ảnh 2), bán những bông hoa tuyệt đẹp để kiếm thu nhập ít ỏi (ảnh 6), bán những chiếc kính mát rẻ tiền trên hè phố ( ảnh 3), rao quảng cáo dịch vụ hay bán sức lao động trên các cột quảng cáo vặt, thậm chí tìm đến khu du lịch thổi một dụng cụ âm nhạc để hy vọng du khác thưởng cho ít tiền lẻ (ảnh 5)…Đóng khung ảnh cho chủ tại quầy bán tranh phong cảnh ngay tại công viên (ảnh 2).


Những sắc màu đời thường vẫn diễn ra hàng ngày ở thành phố cảng Odessa – sôi động, hấp dẫn nhưng cũng bình dị và lầm lũi.Bán hoa đem lại thu nhập ít ỏi (Ảnh 6),
Những loại kính rẻ tiền bán trên hè phố (Ảnh 3)
Thổi nhạc để hy vọng du khách thưởng cho ít tiền lẻ (Ảnh 5).


theo vietnews.ru