Đúng 3 giờ chiều ngày 31-3-2009 lãnh đạo cộng đồng và Ban quản lý Làng Sen đã họp toàn thể bà con vừa nhận căn hộ để đi vào sửa chữa. Cuộc họp có mặt đầy đủ các chủ nhân của gần 138 căn hộ của hai ngôi nhà mới được bàn giao và sự có mặt của các ông Vũ Đức Trường, ông Nguyễn Như mạnh, Ông Nguyễn Văn Hùng vừa thay mặt lãnh đạo hội và cũng là những người đã đầu tư vào Làng sen ngay từ đầu của dự án. Chuẩn bị bước vào đầu mùa hè , tiết trời đang ấm dần lên, ánh nắng mặt trời đã mọc từ hướng đông ngay từ buổi sáng sớm báo hiệu một mùa hè ấm áp đang về với tất cả mọi nhà.

Riêng người Việt tại Odessa trong không khí phấn khởi của mọi người được nhận nhà trong lòng vui sướng hòa quyện cùng không khí của đầu mùa hè tạo ra một không gian ấm áp, quây quần và gần gũi làm sao!   Người việt tại đây hình thành một cái Làng Sen không chỉ là một sự kiện quan trọng của những người mua nhà trong làng ,mà còn là một sự kiện quan trọng với cả cộng đồng. Làng Sen còn tạo ra một điểm nhấn của người Việt trên đất bạn, nó là nơi trung tâm giao lưu văn hóa , tạo ra sự gắn kết và đoàn kết trong cộng đồng. Làng Sen còn nằm giữa lòng pháp luật của Ukraina nằm trong lòng người dân bản địa , tự nó cũng đã nói lên việc tồn tại của người Việt tại Odessa khác với một số tập thể người Việt ở nơi khác, người ta còn gọi là “Đi làm ăn xa” còn người việt tại Odessa gần như 100% có thẻ định cư, có hộ chiếu Ukraina nay lại có nhà riêng trong một Làng của người việt, đó chính là một cộng đồng người Việt ổn định và còn gọi là cộng đồng định cư lâu dài chứ không phải “ Đi làm ăn xa “như những nơi khác.


Anh Đỗ Xuân Văn – Vinh dự là người đầu tiên nhận chìa khóa căn hộ trong Làng Sen.

 
Mở đầu cuộc họp ông Nguyễn như Mạnh chủ tịch hội người Việt nam đã chúc mùng tất cả bà con đã được nhận nhà và đánh giá cao những quyết tâm của những người có trách nhiệm được phân công , dám mạnh dạn đầu tư thêm để cho Làng sen bàn giao đúng tiến độ, nhất là trong lúc khủng khoảng này , thấy trước buổi họp ông Đỗ xuân Văn thay mặt ban quản lý nhà bàn giao nốt số giấy tờ và chìa khóa cho số người còn lại do bận sáng nay chưa kịp đến nhận . mọi người phấn khởi ông Mạnh cũng không nén nổi được sự vui vẻ được biểu hiện trên khuôn mặt phúc hậu của ông , ông cũng muốn chia vui cùng bà con. Ông thông báo trước khi đến đây họp ông đã kịp lên Trường y là đơn vị chủ khoản của 2 ký túc xá có lượng người Việt sống đông nhất, ông thông báo nhà trường đang có phái đoàn kiển tra, nên sau một vài ngày tới nhà trường sẽ hợp lý hóa và làm hợp đồng cho bà con mình ở hết 30-6-2009 này, chính vì vậy ông cũng nhắc nhở bà con phải khẩn trương đi vào sửa chữa để đến đúng 30-6 bà con mình phải chuyển vào Làng Sen .


Anh Trần Ngọc Hưng đưa 100 công nhân từ Kharkov về sửa chữa các căn hộ trong làng Sen Odessa

  
Để thể hiện với tình nghĩa với trường y ông đã mạnh dạn đề nghị bà con mình trước khi chuyển nhà mọi người giữ nguyên lại hiện trạng của các phòng trong ký túc xá và để lại cho nhà trường những chiếc điều hòa đang được lắp trên các phòng. Sau một số ý kiến thảo luận mọi người đã 100% giơ tay nhất trí để lại những cái điều hòa lại cho trường y như những hiện vật kỷ niệm, họ phân tích Trường Y đã cho chúng ta ở đến nay đã gần 8 năm trời tuy nếu tính cả 2 ký túc xa thì là một số lượng điều hòa lớn song mỗi gia đình có thể có một cái thì giá một cái điều hòa mới bây giờ chỉ có 316 đô, trừ tiền công tháo rỡ và vá chỗ đã đục khoét trên tường ra từ trước, công lau chùi bảo dưỡng cũng mất khoảng 120 đô rồi , tính vậy nên mọi người đồng ý ngay.

Tiếp theo Ông Vũ Đức Trường  người trực tiếp phụ trách đầu tư thêm và chịu trách nhiệm về Làng Sen thông báo. Đến nay bà con mình đã nhận cơ bản 95% các căn hộ trong Làng, số còn lại ông thông báo sẽ được nhận sau 5 ngày nữa , ông cũng thông báo kết quả của việc lấy ý kiến rộng rãi về biểu tượng Lô Gô của làng sen trên báo doanh nghiệp , ban tổ chức đến nay đã nhận được hơn 50 ý kiến đống góp các ý kiến đóng góp phần lớn là nhất trí như Lô Gô mà ban tổ chức đã dự thảo,  mọi ý kiến đã được tổng hợp và đọc công khai tại cuộc họp để bà con tham khảo và ông cũng giới thiệu những mẫu Lô Gô mà sau khi đã được điều chỉnh và tiếp thu các ý kiến đóng góp, cuối cùng cuộc họp đã thống nhất Lô gô chuẩn là bên trên là bông Hoa Sen và phía dưới là dòng chữ LOTOT-LÀNG SEN biểu tượng sẽ được đặt trên nóc của nhà A tầng 10 có trang trí điện màu ,ánh sáng, hệ thông tắt mở  tự động , khi trời tối thì tự động bật ,ban ngày thì tự tắt.


Mặt chính của ngôi nhà B đã được bàn giao.

Ông cũng thông báo về cách trang trí bên ngoài của 2 ngôi nhà, hàng rào xung quanh , cổng gác ,cổng bảo vệ, mở đường vào làng có hệ thông đèn xanh đỏ của công an giao thông , riêng về màu sắc màu sơn của ngôi nhà ông cũng giải thích kỹ về phong thủy kể cả khi động thổ và màu sắc của ngôi nhà đã được ông xem xét một cách khoa học và kỹ lưỡng.

Với  mật độ sửa chữa lớn lại cùng một lúc như vậy ông nhắc nhở mọi người phải chú ý đên công tác an toàn lao động, đề nghị mọi người phải chấp hành nghiêm ngặt các qui định trong giấy phép bàn giao nhà. Trong việc mua bán vật liệu tránh hiện tượng lừa đảo đã sảy ra đề nghị bà con phải cảnh giác không đặt tiền trước quá nhiều hoặc có đặt thì cũng phải tìm hiểu kỹ xem cửa hàng mình định mua có đúng là chủ hàng hay họ thuê để lừa đảo, ngoài ra ông Trường cũng thông báo lãnh đạo cộng đồng cũng đang thương thuyết để  mua thêm 5600m2 đất sát bên cạnh để làm khu vui chơi thể thao và giải trí và chờ điều kiện sau này có thể xây thêm nhà cho bà con mình ở.


Logo chính thức của Làng Sen.

 Ông cũng thông báo kế hoạch sửa chữa của bà con nếu ai cần thay đổi thiết kế của căn hộ thì phải khẩn trương làm trong 5 ngày sau đó công ty sẽ chuyển hồ sơ sang sở nhà đất chuẩn bị đúng đầu tháng 6 là chúng ta nhận bàn giao hoàn chỉnh 2 ngôi nhà và bà con chuyển vào ở,đầu tháng 7 nhận sổ đỏ. Khi có quyết định bàn giao nhà của thành phố ông Trường thông báo khi đó sẽ lập thành ban quản lý nhà riêng hay còn gọi là công ty riêng để quản lý . ông cũng nhấn mạnh rằng quyết tâm và chủ trương của lãnh đạo hội và ý nguyện của bà con mình là phải xây dựng mô hình  Làng Sen tại Odessa phải là một trung tâm văn hóa , hình thức phải khang trang, bảo vệ phải an toàn và nếp sống phải văn minh văn hóa.

BBT
theo Ban quản trị Lành Sen