Bảy năm nay, cứ sau mỗi buổi làm việc, về nhà là tôi mở máy vào ngay trang báo với cái tên thật gần gũi và dễ nhớ, khi trang website hiện ra, tôi gửi gắm cả niềm tin yêu của mình vào đó, quên hết mọi sự âu lo và mệt mỏi. Những ngày cuối năm 2008, trong một chương trình thời sự VTV4 đã đưa tin về một trang website mới ra đời thật ấn tượng với tên miền: www.doanhnghiep.od, nay đổi thành NguoivietUkraina.Tác giả của trang web là những doanh nhân ưu tú trong cộng đồng. Một lời tâm sự nhỏ, mong Ban biên tập duyệt cho đăng để thể hiện thay một lời cảm mến đối với trang báo, với những người làm báo không chuyên nhưng họ có một tấm lòng, đã làm được những điều ngoài mong đợi.

Chỉ vài tháng đầu chập chững, trang doanhnghiep.od bắt đầu đi vào hoạt động bài bản nhờ sự làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc và sâu sắc của Ban biên tập- trang web cũng là nơi họ đã gửi gắm một tình yêu, lòng nhiệt huyết của mình vào đó. Chúng ta nhận thấy rõ tờ báo đã có một nét rất riêng, thể hiện ở tầm nhìn xa của những người sáng lâp, đã định hướng, một hướng đi rõ nét, luôn hướng tới một tờ báo chính thống là mục tiêu của Tổng biên tập và đội ngũ làm báo.

Ban biên tập Người Việt Ukraina Doanh nghiệp Odessa nhận khen thưởng của đại sứ quán nhân kỷ niệm một năm thành lập

Ban biên tập Người Việt Ukraina nhận khen thưởng của đại sứ quán nhân kỷ niệm một năm thành lập

Sau một thời gian đầu, ngoài người sáng lập là Tổng biên tậpVũ Đức Trường cùng các sáng lập viên, ông Nguyễn Văn Hùng, ông Nguyễn Văn Long và ông Nguyễn Huy Cường, đã có thêm rất nhiều cộng tác viên mới. Những người dịch thuật như: Phạm Xuân, Hoàng Xuân Kiểm, Hữu Nghĩa,…hơn một năm qua, một năm mà đất nước Ukraina đầy biến động, họ đã đều đặn chuyển cho doanhnghiep.od những bài dịch ưng ý nhất, những thông tin nóng hổi nhất, về tình hình chính trị, đời sống, nền văn hoá của đất nước Ukraina. Một điều dễ nhận thấy là Ban biên tập đều tỏ ra rất chắc tay khi xử lý tin tức, do vậy các bài vở, tin tức doanhnghiep.od, biên dịch và bài viết thường được độc giả tin yêu, các trang báo chí trong cộng đồng, cũng như trong nước, sử dụng lại như một nguồn thông tin đáng tin cậy.

Trên trang cộng đồng các phóng viên của báo: Nguyễn Huy Cường, Lê Na,..và cộng tác viên ở khắp mọi nơi như: Mai Anh, Phong Lan(kiev), Nguyễn Thị Đình, Nguyễn Thị Thục(Odessa),…đều đặn đưa tin các bài viết, và ảnh, rất thân thiện và sắc sảo, kịp thời và đa dạng, về cuộc của sống, công việc làm ăn của bà con trong cộng đồng, không chỉ riêng ở Odessa, mà cả các thành phố nơi cộng đồng Việt sinh sống như: Kharkov, Kiev, Kherson,.. Để tờ báo doanh nghiệp Odessa nhận được nhiều tình cảm yêu mến của độc giả, của bà con cộng đồng, tôi biết các anh, các chị đã có những đêm không ngủ vì có một tình yêu và lòng nhiệt huyết dành cho tờ báo. Những bài viết, những dòng thông tin đa chiều, những dự báo và định hướng, các sự kiện xẩy ra trong cộng đồng, những thông tin mà có thể ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp tới cuộc sống của bà con, qua đó ít nhiều đã tránh được những rủi ro. Điều quý trọng hơn là qua các bài báo với những lời văn rất thân tình, rất gần gũi với đời sống hàng ngày, đã gắn nối được sự đoàn kết, cùng nhau xiết chặt tay, lập thành một khối vững chắc trong lòng người dân, từ hiệu ứng thiết thực của tờ báo.

Đại sứ tặng bằng khen cho báo Người Việt Ukraina nhân dịp kỷ niệm 3 năm thành lập báo

Đại sứ tặng bằng khen cho báo Người Việt Ukraina nhân dịp kỷ niệm 3 năm thành lập báo

Các cộng tác viên trí thức như: dịch giả Trần Mai Tùng (Kharkov), Tâm Hằng (Kiev),.. miệt mài dịch và gõ lại các tác phẩm văn học nổi tiếng của nước ngoài, như các cuốn: “Bố già trong điện Kremlin; Con đường dẫn tới vinh quang của một kẻ nhập cư”,…thật lôi cuốn và lý thú, cho chúng ta biết được, học hỏi được nhiều điều hay, lẽ phải trong đó. Ngoài ra được sự cộng tác của nhà báo, đạo diễn Nguyễn Thị Mỹ Dung tham gia với nhiều bài viết, và một chuỗi những phóng sự về Odessa thật sống động, phản ánh đầy đủ và rất thực tế về cuộc sống mưu sinh, cũng như sự đoàn kết thương yêu của bà con ở Odessa.

Đặc biệt sự tham gia nhiệt tình của các tác giả thơ, tên tuổi và bút danh: Biển Xanh, Thanh Tú, Đỗ Thị Hoa Lý, Lê Thanh Hào, Trọng Hữu,…những nhà thơ của cộng đồng Việt ở Ucraina đã mang đến cho tờ báo một luồng sinh khí mới khi hàng ngày, hàng tuần, đều đặn gửi đến những bài thơ, những cảm tác rất hay, thật lãng mạn, phản ánh chân thực của cuộc sống đời thường mà qua những vần thơ nó trở nên súc tích, dí dỏm và dễ nhớ. Những nhọc nhằn, những lo toan trong cuộc sống thường nhật cũng không thể làm phai mờ tâm hồn lãng mạn và tinh thần vì cộng đồng trong họ được.

Để tờ báo có được chổ đứng trong lòng bạn đọc, sánh vai với nhiều tờ báo lớn, có tên tuổi và vị trí khác,không thể không nhớ đến một Tổng biên tập Vũ Đức Trường đáng kính. Một con người luôn đau đáu vì công việc tập thể, dù bận rất nhiều công việc của cộng đồng nhưng ông đã dành một tình yêu và nhiệt huyết cho đứa con tinh thần, luôn tự tay biên tập và chỉ đạo Ban biên tập về hướng đi của báo, chi tiết đến từng câu chữ trong những tin tức, bài viết… Nếu bạn có bài đăng vào báo DN Odessa thì bạn sẻ biết ngay một tổng biên tập chuyên nghiệp, ở đây bạn sẽ thấy sự sâu sắc của ông qua từng câu cú, ý tứ. Qua vài lần biên tập của ông, câu văn trong bài viết của tôi, đã hay hơn, súc tích hơn, thật tôi cảm phục và học hỏi được nhiều điều. Ông đã khơi dậy tinh thần của mọi người vì cộng đồng mà viết, mà cống hiến, để cho mọi người có cơ hội được nói, được giải bày những tâm sự và suy nghĩ của mình lên trang báo.

Đọc giả của Người Việt Ukraina Doanh nghiệp Odessa tại kỷ niệm 3 năm thành lập báo

Đọc giả của Người Việt Ukraina tại kỷ niệm 3 năm thành lập báo

Sẽ còn có nhiều ý kiến trái ngược về nội dung, văn phong,..của tờ báo là điều khó tránh khỏi. Nói như lời của một anh trong ban biên tập: “Sẽ cố gắng làm tốt những gì mình có thể, thì bạn đọc hiểu hết, nhận thức về báo chí bây giờ khác xưa rồi”.Một điều dễ nhận ra là nhiều người còn vô tình khi nói về tờ báo, như anh bạn của tôi chẳng hạn, ấy vậy mà hàng ngày làm về anh vẫn đều đặn truy cập vào trang web đọc lấy đọc để.Chỉ sau hơn một năm, đúng hơn là một năm 4 tháng mà đã có gần 4 triệu người truy cập, một con số thật đáng nể với không những trang web ở hải ngoại mà cả những trang Web chính thống tại quê nhà.

Đặc biệt là mục tin tức cộng đồng thì báo doanh nghiệp Odessa có thể nói là một trang báo có mục tin tức cộng đồng phong phú nhất trong tất cả các trang báo của hải ngoại: các bạn cứ vào bất cứ một trang báo nào ở Hải ngoại mà các bạn ưa thích nhất và thử xem trong 15 ngày họ có bao nhiêu bài viết về cộng đồng của họ , nhưng với doanh nghiệp Odessa thì đều đặn trong 15 ngày ít nhất cũng có 10 bài viết về cộng đồng người Việt tại Odessa và Ukraina

“Cho ra mắt một tờ báo, một trang Web là việc không dễ dàng, nó đòi hỏi bao nhiêu công sức, cố gắng.Tuy nhiên duy trì được nó còn khó hơn nhiều.Chính vì vậy mà ở đây cần phải có trí tuệ, tính chuyên nghiệp.Báo điện tử DN Odessa hoàn toàn có thể sánh vai với các báo điện tử có tên tuổi và vị trí khác”-lời nhận xét của Bà tham tán ĐSQ Bùi Thị Thanh Vân tôi còn nhớ mãi, và thật tâm đắc. Đúng như vậy, một tờ báo hấp dẫn, đầy đủ mọi thông tin, lôi cuốn như hôm nay đây không thể thếu những công sức và tiền của, đặc biệt là có một tấm lòng nhiệt huyết, một tình yêu gửi gắm…

Nếu một ngày nào đó, khi đang lướt trên xa lộ thông tin toàn cầu, các bạn hãy nhớ dừng chân, ghé thăm Doanhnghiepodessa.com nay là nguoivietukraina.com. Chắc chắn sự phong phú của kho thông tin, sự nồng hậu, mến khách của cộng đồng Việt sinh sống nơi đây sẽ níu chân bạn lại. Bước sang một tên miền mới sẽ có thêm nhiều bước tiến mới, để trang web đáng yêu này sẽ luôn là địa chỉ tin cậy, ấm áp trong lòng mỗi người con Việt xa xứ.

Viết Thắng

»Cùng chủ đề