Như báo “Doanh Nghiệp Odessa” đưa tin, vào đầu tháng 7/ 2011, đã xẩy ra một số vụ lừa tiền hàng của người Việt Nam hiện đang làm ăn tại chợ đầu mối “Km số 7” và sinh sống ở thành phố Odessa, Ukraina.

Thủ đoạn của bọn chúng là: Biết được một số người Việt Nam vẫn chuyển tiền và hàng bằng hình thức qua lái xe đường dài từ thành phố khác nhờ chuyển cho chủ hàng người Việt Nam ở Odessa và có thói quen vẫn thường ghi tên và số điện thoại người nhận trên bao tiền hoặc bao hàng. Lợi dụng vào sự sơ hở của họ và cả của lái xe, một tên thâm nhập được vào xe và ghi tên, số điện thoại trên gói tiền rồi nhắn tin cho đồng bọn biết. Biết được tên người nhận và số điện thoại ghi trên gói tiền, đồng bọn của chúng đóng giả là người nhà của chủ hàng tới gặp lái xe và nói muốn nhận gói tiền. 
Tên đã biết, số điện thoại đã có trong tay, chúng dễ dàng qua mặt được những người lái xe đường dài tuyến Kharkov – Odessa, sau khi ký nhận, chúng ôm trọn bọc tiền bỏ trốn. Chỉ đến khi, người chủ thực sự của gói tiền cần chuyển tới hỏi thì đã không còn, và tất cả cùng té ngửa khi bị bọn côn đồ qua mặt và lừa lấy hết sạch tiền.

Sự việc trên đã gây hoang mang cho những người gửi tiền bằng hình thức qua các lái xe đường dài này, gây nghi ngờ lẫn nhau giữa những người Việt với người Việt và người Việt với người tây, giữa ông chủ và người thân hay cửu vận, những người đi nhận tiền chuyển qua lái xe. Những chủ hàng ở Odessa cho rằng chỉ có những người gửi tiền mới biết số tiền chuyển ở đâu, qua ai và khi nào…Sau một thời gian tìm hiểu thì được biết tiền và hàng thường chuyển từ thành phố Kharkov về Odessa vào các ngày thứ 4 và thứ 7 trong tuần.

 Thế nhưng, không để cho bọn người xấu lộng hành thêm. Ban quản lý người Việt Nam tại chợ “Km số 7” đã phối họp với công an địa phương mai phục, bắt quả tang và tạm giữ các đối tượng này. Chúng là một nhóm người Việt Nam nhưng mang quốc tịch Ukraina, không nghề nghiệp, trên dưới 40 tuổi, chuyển về sinh sống ở thành phố Odessa đã 7-8 năm nay từ các nơi khác như Ba Lan, Moskva, Việt Nam. Chúng là các tên: Hoàng Hà, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Thành Trung. Ba đối tượng này đã cùng nhau kết hợp và gây ra 4-5 vụ lừa đảo kiểu này nhưng chỉ nhận tội đã gây ra 3 vụ mà nạn nhân của chúng là nhà ông Xuân Ngà, anh chị Thanh Hằng và một người tên Phúc ở thành phố Kharkov. Cả ba bọn chúng đều bị nghiện ma túy nặng, trong đó tên Hùng còn bị bệnh Si-đa nặng.

Hiện nay, bọn chúng bị công an giam giữ theo quy định Ukraina trong nhà tạm giam để làm án, đợi ngày ra tòa xét xử, bởi tuy giấy tờ mang quốc tịch Ukraina của Hoàng Hà ở Kherson nhưng không sinh sống tại địa phương, còn tên Nguyễn Mạnh Hùng thì có con nhỏ nên về nguyên tắc hắn sẽ được tại ngoại trong quá trình điều tra, nhưng không được đi khỏi địa bàn khi việc điều tra chưa kết thúc. Tuy nhiên anh ta lại không có chỗ để nương thân và tránh việc anh ta trốn đi các thành phố khác nên cũng bị công an tạm giữ. Riêng tên Nguyễn Thành Trung được tại ngoại bởi tham gia tổng thể là 1 vụ, biết hối lỗi đã trả lại tiền hàng và bồi thường cho người bị hại, đồng thời với thái độ thành khẩn hứa không tái phạm nữa, nhưng anh ta cũng cần phải có mặt ngay bất cứ lúc nào công an triệu tập.

Như vậy, ngoài Trung thì hiện nay Hùng và Hà đang nằm trong trại giam chờ ngày xét xử và phải trả giá cho những gì chúng gây ra. Cả Hùng và Hà đều bị khép vào tội danh “Lừa đảo nhiều lần”, vi phạm vào Điều 190, khoản 3 Bộ luật hình sự quy định pháp luật Ukraina. Với tội danh này, chúng sẽ phải ngồi tù từ khoảng 3 đến 7 năm.

Hiện nay, bên công an đã thu thập chứng cứ và hoàn thiện hồ sơ và chuyển sang Viện kiểm soát để đưa ra xét xử công khai trước pháp luật. Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra vào khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10.

Băng nhóm này đã được dẹp bỏ, đây là thông tin mới rất đáng mừng tuy nhiên bà con Việt Nam trong cộng đồng cũng nên cảnh giác trước những thủ đoạn mới của bọn tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức bởi ngày càng bọn chúng càng tinh vi và nguy hiểm. Bọn tội phạm không chỉ là người nước ngoài mà một số thành phần thoái hóa biến chất người đại phương cũng là nguyên nhân gây nên nỗi lo sợ cho nhiều người.

PV báo DN Odessa